เอไอเอส แถลงโต้บอกลูกค้าโทรออกได้ทุกเบอร์ปกติ

โดย nookzz | 5 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 17:04 น. | อ่าน 34

ais-vilaiหลังมีข่าวการร้องเรียนผ่านสื่อ ในกรณีที่ลูกค้า AIS ไม่สามารถโทรเข้าเบอร์ Call Center ของ TrueMove H ได้กลายเป็นข้อถกเถียงกันไปต่างๆ นาๆ และทาง TrueMove H เองก็มีการแจ้งความต่อ ปคบ. เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดในการปิดกั้นลูกค้าเพื่อรับประโยชน์ในการย้ายค่ายเบอร์เดิมจากเครือข่ายเอไอเอส มาเป็นทรูมูฟ เอช ตอนนี้ทางเอไอเอสได้ออกมาแถลงปฏิเสธอย่างเป็นทางการแล้ว

โดย นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทางเอไอเอส ไม่ได้มีการปิดกั้นการสื่อสารของลูกค้าแต่อย่างใด และลูกค้าเอไอเอสทุกท่านสามารถโทรออกไปยังทุกเบอร์ได้ตามปกติ ซึ่งบริษัทฯ ได้มีการสื่อสารกับลูกค้าที่ยังใช้เครื่อง 2G อยู่ มีการแจ้งสิทธิพิเศษในการเปลี่ยนมือถือจาก 2G เป็น 3Gและ 4G ได้ฟรี ทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง

โดยมีการสื่อสารหลายทาง ไม่ว่าจะผ่านสื่อสารมวลชน, ผ่านสื่อในชุมชน, ส่ง SMS รวมถึงข้อความประชาสัมพันธ์เสียง ซึ่งลักษณะของการเตือนที่เป็นข้อถกเถียงกันนั้น ลูกค้ากลุ่มที่ยังใช้งาน 2G กดโทรออกจะได้ยินเสียงข้อความประชาสัมพันธ์ดังกล่าวเพื่อแจ้งให้ทราบขั้นตอนการเปลี่ยนเครื่องได้ฟรีก่อน จากนั้นระบบจะเชื่อมต่อกับเบอร์ปลายทางที่ต้องการโทรไปหาตามปกติ และลูกค้าจะได้ยินข้อความนี้เพียง 1 วันเท่านั้น

อย่างไรก็ตามลูกค้าสามารถกดยกเลิกการได้ยินข้อความเสียงดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง ที่หมายเลข *247*1# โทรออก ฟรี ซึ่งระบบได้แจ้งให้ลูกค้าทราบไว้ในข้อความด้วยอยู่แล้ว” นางวิไลกล่าวปิดท้าย

About Author

nookzz

nookzz