แล้วจะลงเอยอย่างไร… กสทช เผยเตรียมสอบ True Move H เรื่องเงื่อนไขการรับโทรศัพท์ฟรีหลังย้ายเครือข่าย

โดย hypertext78 | 5 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 16:50 น. | อ่าน 57

เลขาธิการ-กสทช-500x333ในช่วงปีที่ผ่านมามีการหมดสัมปทานความถี่ 1800 Mhz ของทั้งค่าย AIS และ True Move ครับ (True Move ที่ไม่มี H ตามหลังนะ) โดยทาง True ก็ได้ประกาศอุ้มผู้ใช้บริการว่าถ้าหากทำการย้ายค่ายไปยังเครือข่ายใหม่ True move H ที่เป็นสัมปทานความถี่ 850/2100 ก็จะมีการแจกโทรศัพท์ฟรี (มี Nokia 208 กับ Samsung Hero 3G และอาจจะมีรุ่นอื่นๆ ที่คุณสมบัติเทียบเท่า) โดยหนึ่งหมายเลขจะสามารถรับได้หนึ่งเครื่อง แต่ลูกค้าชื่อเดียวกันหนึ่งคนจะรับได้สูงสุด 3 เครื่อง แปลว่าถ้ามีชื่อเดียวกันเกินสามเบอร์ ก็จะถูกจำกัดสิทธิ์ไว้ที่ 3 เครื่องนั่นเองครับ

nok208[1]

สำหรับเงื่อนไขโดยตรงก็คือลูกค้าต้องย้ายจาก True Move มาเป็น True Move H ภายในช่วง 19 สิงหาคม 2556 – 31 ตุลาคม 2556 แต่ก็ได้ระบุเอาไว้ว่าในทางปฏิบัติแล้วไม่ได้เคร่งครัดกับเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้นัก โดยเพียงลูกค้าไม่ค้างค่าบริการ ไม่ถูกระงับเบอร์หรือยกเลิกบริการ ในวันที่มารับเครื่องก็ได้แล้ว ใน Press Release เขียนเอาไว้ว่า  “โดยลูกค้าที่ได้สิทธิรับเครื่องฟรีที่เป็นลูกค้าระบบเติมเงินจะต้องมีการเติมเงินและโทรออกหรือเติมเงินและใช้งานอินเทอร์เน็ตในเดือน พ.ย. และ ธ.ค. 2556   สำหรับลูกค้าระบบรายเดือนต้องไม่ค้างชำระค่าบริการและไม่ถูกระงับหรือถูกยกเลิกการใช้บริการในวันที่มารับเครื่อง  แปลว่าระบบเติมเงินแม้จะเป็นช่วงหลังเดือนพย หรือธค ก็ยังสามารถได้รับสิทธิ์เครื่องอยู่ดีครับ

Samsung-Hero-E3309-3G[1]

ทาง เลขาธิการ กสทช ได้ทำการสอบถามไปว่าเงื่อนไขได้มีการแก้ไขภายหลัง หรือส่งผลกระทบต่อสิทธิลูกค้าในการรับเครื่องฟรีหรือไม่ ซึ่งทาง True ก็ได้ตอบกลับมาว่าไม่เคยมีการแก้ไขเงื่อนไขใดๆ เลยนับตั้งแต่ประกาศออกมา โดยเรื่องการรับเครื่องฟรีนี้ได้ทำการประชาสัมพันธ์ทาง 3 ช่องทางไปยังลูกค้า คือทางเว็บไซต์, ทรูช็อป และ SMS ไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่ยังเป็น True Move อยู่

สำหรับ SMS นั้นมีเงื่อนไขเรื่องจำนวนตัวอักษรที่ค่อนข้างตำกัด แต่ทาง True ก็แจ้งว่าผู้ใช้บริการสามารถรับฟังเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ทางระบบประชาสัมพันธ์บริษัท (เข้าใจว่าหมายถึงคอลเซนเตอร์นั่นเองครับ)

สำหรับเหตุผลที่ทางเลขาธิการ กสทช ต้องทำการสอบถามไปยัง True ก็เพราะเนื่องจากว่ามีผู้ร้องเรียนกรณีการแจกโทรศัพท์ดังกล่าวเป็นจำนวน 15 เรื่อง โดยแบ่งเป็นผู้ฟ้องร้องมายื่นกับทาง กสทช ทั้งสิ้น 9 เรื่อง และไปฟ้องร้องเรียนผ่านสำนักงานกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) อีก 6 เรื่อง นอกจากนี้ทางกสทช ยังแจ้งว่าถ้าใครที่ต้องการจะร้องเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 1200 (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการโทร) เพื่อประสานงานต่อไป

สำหรับเรื่องดังกล่าวนี้ทาง กสทช จะไล่ตรวจสอบคำร้องทีละเรื่อง และแก้ไขให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อรักษาสิทธิ์ผู้บริโภคตามที่ทาง True ได้ประกาศเอาไว้ครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners