หงายเงิบ… ผู้ผลิตส่วนใหญ่เมิน CPU ประสิทธิภาพสูงอย่าง Tegra 4

โดย iSkyline | 5 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 22:00 น. | อ่าน 111

Tegra_4_1ตั้งแต่การตบเท้าเข้าวงการของการผลิตหน่วยประมวลผล CPU สำหรับตลาดอุปกรณ์พกพา nVidia ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างอับโชคอยู่ไม่น้อย เพราะช่วงต้นปีและครึ่งปีแรกจะเป็นปีที่ Tegra สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจากการขาย chipset ให้กับบรรดาผู้ผลิตน้อยใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น LG Asus และ HTC ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักๆ ที่เหนียวแน่นในช่วงสองปีที่ผ่านมา

แต่ในปี 2013 ดูเหมือนว่าเส้นทางของ Tegra 4 นั้นจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสียแล้ว เมื่อผู้ผลิตน้อยใหญ่ต่างพากันตบเท้าเมินหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่จาก nVidia ชนิดยกแผงโดยนับตั้งแต่เปิดตัวในงาน CES 2013 เมื่อต้นปีที่ผ่านมาจนถึงเวลานี้มีเพียงแค่ Toshiba บริษัทเดียวที่แสดงความสนใจติดต่อขอ sampling unit สำหรับการผลิต tablet ในอนาคตเท่านั้น

ในตอนนี้ผู้ผลิตต่างให้ความสนใจกับ Qualcomm Snapdragon ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยการรองรับการใช้งาน internet data เต็มรูปแบบ ติดตั้งภายในมาพร้อมหน่วยประมวลผลนั่นเอง (System on Chip ตระกูล MSM) แม้ว่าทาง nVidia จะประกาศตัว Soft modem ที่เข้าซื้อกิจการมาจาก Icera แต่ก็ต้องติดตั้งแยกต่างหากอีกหนึ่งชุด ซึ่งใช้แน่นอนว่าต้องอาศัยการออกแบบภายในที่มากขึ้นตามไปเช่นกัน

นอกจากนั้นการแข่งขันสำหรับหน่วยประมวลผลราคาถูกก็ไม่สามารถแข่งขันกับทาง MediaTek ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากนัก เพราะทาง Tegra 4 เองเป็นหน่วยประมวลผลในระดับสูงที่มีราคาค่าพัฒนาแพงกว่า ซึ่งมีราคาเป็นจุดค้ำคอสำหรับการแข่งขันในส่วนของ tablet ราคาย่อมเยาที่จะเกิดขึ้นในปี 2013 นี้

ที่มา: Android Authority

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners