สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2013 – 4 มกราคม 2014

โดย hypertext78 | 5 มกราคม 2557 เมื่อ 15:40 น. | อ่าน 37

In the News

สวัสดีปีใหม่อย่างไม่เป็นทางการครับทุกท่าน ช้าไปห้าวันเองแหะๆ คงจะไม่เป็นไรนะครับ เริ่มต้นปีมาเราก็เตรียมพบกับข่าวไอทีมากมาย ที่มาจากงาน CES กันได้เลย ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่สินค้าต่างๆ เริ่มจะเปิดตัวกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะเห็นแต่ละค่าย “ไฝว้” กันด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างไรกันต่อไป ว่าแล้วเราก็มาดูความเคลื่อนไหวสัปดาห์ที่ผ่านมาดีกว่า

TDW_Thor_and_Odin[1]

LG จะผลิตชิปเอง ชื่อว่า LG Odin

เมื่อต้นปี 2013 ที่ผ่านมา มีข่าวว่า LG จะผันตัวไปเป็น Fabless หรือผู้ผลิตชิปแบบไม่มีโรงงานเป็นของตัวเอง (คือพัฒนาแล้วจ้างคนอื่นผลิต หรือขายลิขสิทธิ์เอา) ล่าสุดก็มีข้อมูลบิปตัวนี้ออกมาแล้ว โดยค่อนข้างใกล้เคียงกับชิป Apple อยู่ไม่น้อย ใช้ชิปกราฟฟิก PowerVR Series 6, RAM 2GB, รองรับจอ Full HD ได้ผลเทสต์ AnTuTu ออกมาใกล้เคียงกับ Samsung รุ่น Exynos 5 เลยทีเดียว

LG L series II จะได้รับ KnockOn ผ่าน Software Update

ดูเหมือนว่าฟีเจอร์อย่างการแตะหน้าจอสองครั้งเพื่อเปิดนั้นจะเจ๋งมาก (ผมว่ามันก็เจ๋งดีนะ) ทำให้ LG เตรียมนำไปใส่ในโทรศัพท์รุ่นกลางและล่างอย่าง Optimus L1 II, Optimus L3 II, Optimus L5 II, Optimus L7 II นั่นเอง แต่คราวนี้อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง เพราะฟีเจอร์นี้ชื่อกลายเป็น Knock Feature แทนที่จะเป็น KnockOn ไปแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความแตกต่างที่รุ่นพวกนี้ไม่มีชิป Motion โดยตรง หรือว่าเป็นการเปลี่ยนชื่อเฉยๆ นะ

รูปหลุด LG Lifeband Touch

เราเคยไดัยินมาสักพักแล้วว่า LG เองก็เตรียมตัวเข้าสู่สนามรบ Wearable Computing หรืออุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะนั่นเอง โดยตัวแรกนี้คาดว่าน่าจะะเป็น LG Lifeband Touch สำหรับการเก็บข้อมูลฟิตเนส โดยจะมีหน้าจอสัมผัส แต่ด้วยความที่แบนซะขนาดนั้น น่าจะไม่ใช่แตะหน้าจอ แต่เป็นลากเอาซ้าย ขวา ตามคำสั่งบนหน้าจอแทน (ทำปุ่มมาง่ายกว่ามั้ง) งานนนี้ต้องรอเปิดตัวว่าจะทำอะไรได้บ้างนอกจากฟิตเนส และจะใช้กับมือถือยี่ห้ออะไรก็ได้ หรือเฉพาะ LG เท่านั้น ต้องรอดูกัน

Samsung ยื่นคำร้องสำนักทะเบียน จดการค้าชื่อ Galaxy Hit

ทาง Samsung ยื่นคำร้องต่อสำนักเครื่องหมายการค้าภายในสหรัฐถึงสินค้าที่ใช้ชื่อว่า Galaxy Hit โดยระบุว่าเป็นทั้งสมาร์ทโฟน แทบเล็ต และก่อนหน้านี้เคยมีรูปสิทธิบัตรของสินค้าดังกล่าวอยู่แล้ว (รูปข้างบน) ทำให้คิดถึง Asus PadFone ขึ้นมาทันที ที่สามารถนำโทรศัพท์เข้าประกอบกับ Dock แปลงร่างเป็นแทบเล็ตได้

Samsung เผย แทบเล็ตปี 2013 ขายไม่เยอะ แค่ 40 ล้านเครื่องเอ๊ง

ขึ้นชื่อว่า Samsung ก็คงทราบกันแล้วว่าเป็นเจ้าพ่อทั้งสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตแอนดรอยด์ไม่น้อย ในไตรมาสที่ผ่านมาก็เปิดตัวสินค้าใหม่ (ที่จริงก็เปิดตัวสินค้าใหม่แทบทุกเดือนล่ะ) โดยไตรมาสล่าสุดได้ Galaxy Tab 10.1 (2014) มาเรียกกระแสอีก ทำให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดย 4 ไตรมาสของปี 2013 นั้นขายได้ 9.1, 8.4, 10.5, 12 ล้านเครื่องตามลำดับ รวมๆ แล้วก็ 40 กว่าล้านเครื่องเท่านั้นเอ๊งงงงงง โอย เยอะไปมั้ย

Samsung เปิดตัวชิป LPDDR4 ชี้ศักราชแรมยุคใหม่มาถึงแล้ว

หลายคนอาจจะคิดว่าข่าวนี้ไม่น่าสนใจนัก กับการเปิดตัวเทคโนโลยีอะไรเนี่ย LPDDR4 มันคืออะไร ก็คงต้องบอกว่า นี่คือครั้งแรกในวงการเทคโนโลยีที่แรมหนึ่งชุดสามารถมีความจำได้มากกว่า 1GB และยังประหยัดพลังงาน และประสิทธิภาพสูงขึ้นอีกด้วย ทำให้แรมในอนาคตที่ความจุเท่ากัน จะประหยัดไฟและเร็วขึ้น ที่สำคัญคือจะทำให้อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน และแทบเล็ตก้าวข้ามความจุ 4GB ได้ในอนาคตอันใกล้ เป็นสัญญาณว่าซีพียู 64 Bit มาถึงเมื่อไหร่ก็พร้อมจะก้าวข้ามข้อจำกัด 4GB ทันที

เปิดตัวแล้ว Galaxy Camera 2

Samsung เปิดตัว Galaxy Camera 2 แล้ว แต่โดยรวมถือแล้วว่าน่าผิดหวังไม่น้อย เพราะสเปคของฝั่งกล้องบนตัวเครื่องนั้นยังคงเหมือนเดิมทุกประการ เซนเซอร์และเลนส์ตัวเดิมเป๊ะ (เซนเซอร์ 16.3-megapixel 1/2.3-inch BSI CMOS sensor และเลนส์ f/2.8-5.9 21X optical zoom) ทำให้การถ่ายภาพก็ยังคงได้ภาพแบบเดียวกับรุ่นพี่

สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือภายนอก ที่มีการใช้วัสดุพลาสติกเทียมที่เหมือนกัน เหมือนกับบน Galaxy Note 3 นั่นเอง น้ำหนักเบาลงเหลือ 283 กรัม (รุ่นเดิม 300 กรัม) และแบตเตอรีใหญ่ขึ้น ส่วนด้านซอฟท์แวร์นั้นอัพเกรดเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เปิดตัวมาพร้อมกับ Android 4.3 Jelly Bean และ TouchWiz เวอร์ชันใหม่ รวมถึง NFC ด้วย

ข่าวลือสารพัดรุ่น Galaxy F, Galaxy S5, Galaxy Note 3 Lite, Galaxy Grand Neo

Galaxy F นั้นลือกันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม โดยตอนนี้เชื่อว่าน่าจะเปิดตัวพร้อมๆ กับ Galaxy S5 และวางขายพร้อมๆ กัน แต่มีฐานลูกค้าคนละกลุ่ม โดยกลุ่มเป้าหมายของ Galaxy F คือผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนระดับเทพแบบไม่จำกัดงบนั่นเอง โดยจะมีบอดี้เป็นโลหะ ส่วนสเปคฮาร์ดแวร์นั้นต่างกัน แต่ไม่มากนัก ถ้าใครก็ต้องการสเปคเทพเกือบสุด แต่ยอมรับบอดี้พลาสติกได้ ก็จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของ Galaxy S5 นั่นเอง

Galaxy Note 3 Lite คาดว่าจะมีหน้าจอความละเอียดต่ำลง โดยเหลือเพียง 720P เท่านั้น และใช้งาน Android 4.3 คาดว่าเปิดตัวในไตรมาสแรกปีนี้ อาจจะเป็นงาน CES หรือ MWC 2014 นี้ เป้าหมายคือเผยแพร่อารยธรรม Note ออกไป โดยตัดฟีเจอร์ที่ทำให้มีราคาแพงทิ้งนั่นเอง

Galaxy Grand Lite ได้ชื่อใหม่ ใช้ชื่อว่า Galaxy Grand Neo รูปร่างภายนอกยังคงเหมือนกับ Galaxy Grand ตัวอื่นๆ คือมีหน้าจอ 5 นิ้ว แต่หน่วยประมวลผลนั้นลดระดับลงไปเป็นเพียง ARM A7 เท่านั้น และใช้งาน Android 4.3 โดยทาง Samsung น่าจะตั้งตำแหน่งและราคาเอาไว้ต่ำกว่า Galaxy Grand 2

สงครามจบ HTC One สามพี่น้องตายเกลี้ยง

สงครามสิทธิบัตรในเยอรมันมาถึงจุดสิ้นสุด โดยผลวินิจฉัยคดียังคงออกมาเหมือนในยุโรปประเทศอื่นๆ คือ Nokia ชนะคดี และโทรศัพท์ HTC โดนระงับการขายในประเทศ แต่ครั้งนี้แย่กว่าสหราชอาณาจักรตรงที่โดนแบนทั้งสามเครื่องเลย ได้แก่ HTC One, HTC One Max, HTC One Mini และนอกจากนี้ทาง Nokia ยังระบุค่าเสียหาย $550 ล้านดอลลาร์สหรัฐอีกด้วย งานนี้ทาง HTC น่าจะยื่นอุทรณ์ต่อไป จะเป็นยังไงต้องรอดูกันต่อ

Xperia Amami โทรศัพท์ปริศนา

เชื่อได้ว่าชื่อ Xperia Amami กลายเป็นโทรศัพท์ปริศนาไปแล้ว โดยเป็นข่าวลือว่าจะวางจำหน่ายในประเทศจีน บางกระแสก็ว่าจะเป็น Xperia Z1 F ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นไปแล้ว บางกระแสก็ว่าสินค้าใหม่ งานนี้ทางเว็บ SONY style ประเทศจีนก็อัพเดทว่าวันที่ 14 มกราคมนี้เปิดตัวสินค้าใหม่ โดยเป็นสีสันเดียวกับ Z1 F ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นไปแล้วนั่นเอง งานนี้ก็ต้องรอดูว่ามันจะเป็น Z1 F เวอร์ชันสำหรับวางจำหน่ายทั่วโลกหรือเปล่า

Xperia Z1 จะยังคงเป็นเรือธงต่อไป

ทาง SONY ถือโอกาสเข้าปีใหม่โพสต์ข้อความอวยพรและขอบคุณเหล่าๆ สาวกที่สนับสนุนสินค้าเป็นอย่างดี และบอกว่า Xperia Z1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเดือนกันยายนที่ผ่านมาจะยังคงเป็นรุ่นท็อปประจำต้นปีนี้ หรือแปลง่ายๆ คือจะไม่มีการแบ่งแยกเรือธงต้นปี กับเรือธงปลายปี อีกต่อไป

Microsoft แอบคุย SONY ทำสมาร์ทโฟน Windows Phone

ด้วยความที่ว่า Windows Phone ตอนนี้มีพันธมิตรหลักคือ Nokia และอีกสองรายที่ไม่ค่อยจะเห็นกันอย่าง HTC และ Samsung นั่นเอง โดยล่าสุดก็มีข่าวมาว่า Microsoft กำลังแอบคุยกับ SONY เพื่อให้ทำโทรศัพท์ Windows Phone และอาจจะขุดแบรนด์ Vaio มาใช้แทนที่จะเป็น Xperia อีกด้วย

OPPO Find 7 จอยักษ์ชัดสุดขั้ว พร้อมบอดี้โลหะ

OPPO Find 7 ถือเป็นเรือธงรุ่นต่อไปจากทาง OPPO โดยมีข่าวลือหลุดออกมาอยู่บ่อยๆ ที่คอนเฟิร์มแล้วก็คือจะมีหน้าจอ 5.5 นิ้ว และใช้ความละเอียดระดับ 2K ( 2560 x 1440) และรองรับการใช้งาน 4G LTE เต็มรูปแบบนั่นเอง

Lenovo เปิดตัวโทรศัพท์สี่รุ่นรวด

ทาง Lenovo เปิดตัวสินค้าก่อนงาน CES 2014 ที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยเปิดตัวตั้งแต่รุ่นท็อปสุด ไปจนถึงรุ่นล่างสุดที่เน้นความคุ้มค่าด้านราคา ได้แก่ Vibe Z, Lenovo S930, Lenovo S650, Lenovo A859 นั่นเอง (ลิ้งต้นข่าว)

Google จับมือ Audi เตรียมนำ Android ไปใส่ในรถ

Google จับมือกับ Audi เอา Android ไปใช้ในระบบความบันเทิง และข้อมูลภายในรถ ซึ่งจะควบคุมระบบอย่างเสียง หนัง และการนำทาง (แน่นอนว่ารถยังคงเหมือนเดิม) โดยนี่อาจจะเป็นสัญญาณว่า Android นั้นชนะในแง่ของสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตแล้ว ปีนี้จะต้องหาตลาดใหม่ๆ เพื่อให้ Android เป็นมากกว่าแค่โทรศัพท์หรือสมาร์ทโฟนนั่นเอง

Corning เปิดตัวกระจก 3D

ทาง Corning เปิดตัวเทคโนโลยีการผลิตจอกระจกแบบ 3D โดยคำว่า 3D ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงระบบภาพสามมิติ แต่หมายถึงเทคโนโลยีการผลิต ที่รองรับทั้งหน้าจอโค้งงอในอนาคต หรือรุปแบบอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยไม่ทำให้หนาขึ้น หรือสูญเสียความสามารถพิเศษแต่ประการใด เรียกได้ว่าอนาคตผู้ผลิตโทรศัพท์จะเอาจอแบบไหนมาใช้ ทาง Corning ก็สามารถทำ Gorilla Glass สำหรับจอนั้นๆ ได้อย่างแน่นอน

About Author

hypertext78

hypertext78