น่าสนใจ Samsung เปลี่ยนแนวเลือกใช้เซ็นเซอร์กล้อง 12 ล้านใน Galaxy S7

โดย iSkyline | 4 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 12:55 น. | อ่าน 16

 

GalaxyS6design009

เมื่ออุตสาหกรรมการผลิตกล้องโทรศัพท์มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดไม่แพ้การพัฒนาฟีเจอร์ความสามารถต่างๆ ของตัวเครื่องเลยนั้น ก็ย่อมที่ทำให้บรรดาผู้ผลิตต้องหาความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองโดดเด่นอยู่เหนือการแข่งขันของผู้ผลิตรายอื่นๆ ซึ่งข่าวลือของ Samsung Galaxy S7 นั้นมีออกมาหนาหูมากขึ้นเป็นลำดับในช่วงสัปดาห์หลังๆ มานี้ โดยเฉพาะกับข่าวลือแผนการเปิดตัวในช่วงเดือนมกราคม แต่นั่นก็อาจจะไม่น่าสนใจว่าพวกเขาได้ตกเป็นข่าวทาบทามซื้อเซ็นเซอร์กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Sony กันแบบถึงสองข่าวติดๆ ในช่วงเวลาข้ามคืน

ข่าวแรกนั้นอ้างอิงว่าทาง Samsung ได้สอบถามกับ Sony ถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเอาเซ็นเซอร์กล้องของผลิตภัณฑ์ซีรีส์ Xperia Z5 ที่ความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซลมาใช้งานกับเครื่องเรือธง Galaxy S7 แต่ก็อาจจะเป็นได้ยาก เพราะ เซ็นเซอร์กล้องในตระกูลโทรศัพท์ Sony Z นั้นยังไม่ค่อยจะปล่อยให้ผู้ผลิตรายอื่นนำไปใช้งานในวงกว้างนัก ต่อมาคล้อยหลังไม่นานกลับมีข่าวลืออีกระลอกอ้างอิงว่า ผู้ผลิตเกาหลีใต้นั้นหันไปสนใจเซ็นเซอร์รุ่นใหม่แทนเสียแล้ว เนื่องจากมีคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพในที่แสงน้อยที่ดีกว่า เนื่องจากใช้เทคโนโลยีการออกแบบ Dual-Photodiode อีกทั้งเนื้อที่ของเซ็นเซอร์ก็มีขนาดใหญ่ 1/2 นิ้ว ดีกว่าเซ็นเซอร์รุ่นปัจจุบันในท้องที่ 1/2.3 นิ้ว ที่มีใช้งานอยู่กับเครื่อง Xperia Z5 และเครื่อง Nexus 5X / 6P ในท้องตลาดวันนี้อยู่เล็กน้อย

อย่างไรก็ดีตัวเซ็นเซอร์ขนาด 1/2 นิ้ว นั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น และกำลังจะเริ่มเปิดสายการผลิตในช่วงปลายปีนี้ ก็คงต้องตามๆ ลุ้นกันดูว่ากลยุทธ์ใหม่ในปีของ Samsung จะเน้นจุดขายแบบใดออกมาทำตลาดกับซีรีส์เรือธง Galaxy S7 ต่อไป

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners