เปิดตัวบริการ “True Money Transfer” ระบบโอนเงินข้ามประเทศ ประเดิมตลาดด้วยเมียนมาร์

โดย RingRangRung | 4 ตุลาคม 2559 เมื่อ 15:54 น. | อ่าน 184

Truemoney Transfer2ทรู มันนี่ บริษัทในเครือ แอสเซ็นด์ กรุ๊ป เปิดตัว True Money Transfer บริการโอนเงินข้ามประเทศที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการรายแรกของไทย เจาะตลาดกลุ่มแรกด้วยผู้ใช้แรงงานชาวเมียนมาร์

DSC01996

จากการสำรวจของ UN พบว่าปัจจุบันมีชาวเมียนมาร์เข้ามาใช้แรงงานในไทยสูงเกือบ 2 ล้านคน จากจำนวนแรงงานชาวต่างชาติทั้งหมด 3.91 ล้านคน และยังพบว่าในแต่ละปีแรงงานชาวเมียนมาร์ได้โอนเงินจากประเทศไทยกลับไปที่บ้านเกิดคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 77,000 ล้านบาท เฉลี่ยโอนเงินต่อคนปีละ 30,000 บาท โดยโอนครั้งละ 6,650 บาท

DSC02010

แต่การโอนเงินข้ามประเทศดังกล่าวก็มักจะติดข้อจำกัดหลายด้าน ทำให้ผู้ใช้แรงงาน 67% เลือกฝากเงินไปกับเอเยนต์ที่ไม่ผ่านการรับรอง โดยแบกรับความเสี่ยงที่ปลายทางจะไม่ได้รับเงิน ขณะที่ตนเองไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้

DSC02034

สำหรับบริการ True Money Transfer ถือว่าเป็นรายแรกของไทย ที่มีรับรองจากกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย โดยในช่วงเริ่มต้นจะเปิดตลาดไปที่กลุ่มแรงงานเมียนมาร์ที่ไม่มีบัญชีธนาคารในไทย ผ่านความร่วมมือกับธนาคาร AGD (Asia Green Development Bank) ธนาคารพาณิชย์เอกชนรายใหญ่ของเมียนมาร์ ก่อนจะขยายฐานการให้บริการสู่ กัมพูชา ,อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ต่อไป

จุดเด่นของ True Money Transfer

  • รวดเร็ว ด้วยบริการที่เป็นระบบเดียวกันทั้งของไทยและเมียนมาร์ และยังเป็นการรับส่งเงินแบบเรียลไทม์ โอนตอนนี้ได้รับทันที
  • ง่าย ด้วยจุดบริการที่ครอบคลุมพื้นที่ในไทยซึ่งจะมีครบ 250 จุด ภายในสิ้นปีนี้ โดยจะเน้นไปที่จังหวัดที่มีแรงงานเมียนมาร์หนาแน่นอย่าง กรุงเทพ, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ, ตาก, ระนอง, กาญจนบุรี และภูเก็ต ขณะที่ฝั่งเมียนมาร์เองก็มีจุดให้บริการถึง 681 จุด ครอบคลุม 91% ของทุกเมืองที่เป็นภูมิลำเนาของผู้ใช้แรงงาน
  • ปลอดภัย รับเงินปลอดภัยด้วยรหัสยืนยันการทำรายการ 8 หลัก
  • ค่าธรรมเนียมยุติธรรม ค่าธรรมเนียมตั้งแต่ 50-300 บาท รับโอนเงินตั้งแต่ครั้งละ 100 – 30,000 บาท สูงสุดที่ ให้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อคน ต่อวัน และตั้งแต่วันนี้-31 ตุลาคม จะยกเว้นค่าธรรมเนียมในราคาเริ่มต้น 50 บาท เมื่อโอนเงินตั้งแต่ 100-5,000 บาท

DSC02040

ขั้นตอนการใช้บริการ

  • ใช้บัตรประจำตัว และหมายเลขโทรศัพท์มือถือลงทะเบียน ณ จุดให้บริการ
  • แจ้งรายละเอียดการโอนเงินและหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับเงินในประเทศเมียนมาร์ แล้ว True Money Transfer จะยืนยันยอดเงินที่ปลายทางจะได้รับโดยเปลี่ยนเป็นค่าเงินตามสกุลเงินในประเทศนั้นๆ
  • ผู้ส่งเงินจะได้รับรหัสยืนยันการทำรายการ 8 หลักทาง SMS ผ่านเบอร์มือถือที่ลงทะเบียนไว้
  • ผู้ส่งแจ้งรหัสดังกล่าวให้กับผู้รับ เพื่อนำไปรับเงินตามจุด True Money Transfer ภายในประเทศ โดยใช้หลักฐานเป็นรหัส 8 หลัก และบัตรประจำตัว

Truemoney Transfer3

นางสาวอรุณ สุดเวหา ผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท ทรู มันนี่ จำกัด ได้เล่าว่าบริการ True Money Transfer ไม้ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นลูกค้าของทรูฯ เท่านั้น และมีจุดให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 91% ในเมียนมาร์ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้รับเงิน

DSC02020

สำหรับบริการ True Money Transfer ในปีแรกตั้งเป้ากินส่วนแบ่งทางการตลาด 20% มียอดทรานแซคชั่น 2.4 ล้านราย โดยใช้งบทำการตลาด 30 ล้านบาท เน้นประชาสัมพันธ์ผ่านการออกอีเวนท์ทั้งฝั่งไทยและเมียนมาร์และมีเซเลบฯเมียนมาร์ ช่วยโปรโมทบริการนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung