ลือ Google ชวน Huawei ผลิต Pixel แต่โดนปัด ก่อนลงล็อคที่ HTC

โดย RingRangRung | 4 ตุลาคม 2559 เมื่อ 11:23 น. | อ่าน 31

nexus6p-11-1024x768Android Police เผยรายงานที่น่าสนใจโดยอ้างว่าทาง Google เคยคิดที่จะให้ Huawei แบรนด์สมาร์ทโฟนระดับแถวหน้าของจีน รับหน้าที่ผลิต Google Pixel สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในเร็วๆนี้ แต่โดนปฏิเสธไป ก่อนที่จะมาลงล็อคได้ HTC เป็นผู้ผลิตแทน 

ปมเหตุของการปฏิเสธงานดังกล่าวเชื่อว่ามาจากตอนที่ Google กับ Huawei ร่วมมือกันพัฒนาสมาร์ทโฟน Nexus 6P โดยในครั้งนั้นทาง Google ได้รับปากว่ามือถือรุ่นดังกล่าวจะวางจำหน่ายกับผู้ให้บริการด้านเครือข่าย 4 รายใหญ่ๆของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นช่องทางที่ดีที่สุดที่ Huawei จะได้รุกทำตลาดภูมิภาคนี้ แต่แล้ว Nexus 6P ก็ไม่ได้ถูกนำไปวางจำหน่ายในช่องทางดังกล่าวอย่างที่คุยกันไว้

นอกจากการรับปากว่าจะส่งมือถือรุ่นดังกล่าวไปขายกับร้านค้าของผู้ให้บริการด้านเครือข่ายแล้ว Google ก็ยังรับปากกับ Huawei ที่จะวางงบราวร้อยล้านดอลลาร์เพื่อทำโฆษณาให้กับ Nexus 6P แต่อาจจะเป็นเพราะว่าการที่ Google รีบร้อนรับปากเกินไป ประกอบกับการเจรจากับฝั่งผู้ให้บริการก็ไม่ได้ราบรื่นดังที่คิด จึงทำให้สิ่งที่ตกลงกันไว้ไม่เกิดขึ้น

จนกระทั่งหลังการเปิดตัว Nexus 5X และ 6P ทาง Google ก็ได้เข้ามาทาบทาม Huawei ให้เข้ามาผลิต Pixel สมาร์ทโฟนที่จะตีตราเป็นแบรนด์ของ Google เอง แต่ผลคือโดนอีกฝ่ายปฏิเสธไป และก็เป็น HTC ที่มอบข้อเสนอที่ดีกว่าจนได้รับงานนี้แทน

อย่างไรก็ตามในรายงานก็ได้อ้างว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทยังคงแน่นแฟ้นเหมือนเดิม ซึ่งทั้งสองค่ายกำลังร่วมมือกันพัฒนาแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่เคยมีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ แถมในช่วงกลางปี 2017 แฟนๆก็อาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนของ Google ที่ผลิตโดย Huawei ก็เป็นได้

About Author

RingRangRung

RingRangRung