รายงานดังกล่าวมาจาก DigiTimes ที่ได้อ้างถึงอุตสาหกรรมผลิตชิพในเอเชีย รวมถึงความต้องการชิพ DRAM ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ผลิตรายใหญ่ 3 อันดับแรกอย่าง Samsung, SK Hynix และ Micron Technology ได้ลดการผลิตในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งส่งผลต่อปริมาณชิพที่มีในตลาดทั่วโลก
ตามรายงานระบุว่า “การเพิ่มหน่วยความจุของสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไป รวมถึง iPhone รุ่นใหม่ แสดงให้เห็นถึงความต้องการของชิ้นส่วนหน่วยความจำ RAM ที่เพิ่มสูงขึ้นในไตรมาสที่ 3 ตัว DRAM สำหรับรุ่นต่อไปของ iPhone ก็อาจจะเพิ่มเป็น 3GB จากเดิม 2GB ขณะที่อุปกรณ์ Android รุ่นใหม่ก็อาจจะเพิ่มเป็น 6GB จากเดิม 4GB”
โดยตัวอุปกรณ์ Andriod ในปัจจุบันเราก็เห็นสมาร์ทโฟนที่เริ่มใช้ RAM เกิน 4GB กันแล้วไม่ว่าจะเป็น OnePlus 3 หรือ ASUS Zenfone 3 Deluxe ที่เพิ่งเปิดตัวไป แน่นอนว่า ราคาชิพใหม่ในช่วงต้นนี้อาจจะขยับสูงขึ้น เนื่องจากความต้องการซื้อยังไม่สูงนัก นอกจากนั้นการที่เทคโนโลยี SSD ถูกนำมาใช้กับแล็ปท็อปและพีซีรุ่นใหม่ๆ ก็ส่งผลให้ราคาหน่วยความจำสูงขึ้นด้วย
สำหรับ iPhone ที่จะออกมาในปี 2016 ซึ่งคาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone 7 และอาจจะเปิดตัว 9 กันยายนนี้ ส่วนจะมีกี่รุ่นต้องติดตามครับ