ดีแทค พร้อมให้ทดลองใช้งาน 4G VoLTE และ VoWiFi ครั้งแรกไทย ในงานวันสื่อสารแห่งชาติ

โดย shyboy | 4 สิงหาคม 2558 เมื่อ 11:01 น. | อ่าน 11

4GVoLTE_2654_dtacดีแทค พร้อมทดสอบ 4G VoLTE ครั้งแรกในไทย รองรับความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือสูง สร้างปรากฏการณ์การเปลี่ยนผ่านบริการวอยซ์สู่ยุค 4G ที่ใช้งานวอยซ์ได้ พร้อมเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปลองใช้งานได้จริงได้ในงานวันสื่อสารแห่งชาติ 6 – 9 ส.ค. นี้ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และเปิดให้บุคคลภายนอกร่วมทดสอบ และเปิดให้บริการลูกค้าเร็วๆ นี้

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่าวันนี้ดีแทคได้ต่อยอดเทคโนโลยี 4G ซึ่งเป็นโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ด้วยการนำเทคโนโลยี 4G VoLTE ต่อยอดบริการวอยซ์ หรือโทรศัพท์ด้วยเสียงคุณภาพสูงสุด ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมยุคเครือข่าย 4G ที่จะมาแทนที่การโทรแบบเดิมด้วย 3G และ 2G ในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า เทคโนโลยีนี้จะทำให้ทั้งสัญญาณเสียงและดาต้าใช้งานได้พร้อมกันบนเครือข่าย 4G ซึ่งจากเดิมผู้ใช้งาน 4G จะใช้ได้เพียงดาต้าความเร็วสูงและเมื่อมีสายเรียกเข้าระบบจะตัดสู่โหมดการ โทรด้วย 3G หรือ 2G แทน แต่จากนี้ต่อไปด้วย 4G VoLTE จะทำให้ผู้ใช้งานทั้งการโทรและดาต้าบนเครือข่าย 4G ได้ทันที

ด้วยคุณสมบัติสำคัญของ 4G VoLTE จะทำผู้ใช้บริการมือถือสามารถสัมผัสประสบการณ์โทรศัพท์ด้วเสียงที่คมชัด ระดับ HD และ Call Setup เร็วกว่าเดิม 10 เท่า ด้วยการโทรเรียกหมายเลขปลายทางเร็วขึ้นภายในเสี้ยววินาที หรือประมาณ 0.5 วินาที จากเดิมที่ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที อีกทั้งสามารถใช้งานวิดีโอคอลล์ด้วยภาพแบบ HD คมชัดกว่าเดิม ด้วยสัญญาณรับ-ส่งภาพรายละเอียดสูงในระดับ 720P/1080P ทำให้ภาพคมชัดมากกว่าปกติและมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น คุณภาพที่ได้จะดีกว่าการใช้วิดีโอคอลล์ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เคยใช้งานแบบเดิม อีกยังสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ความเร็วสูงไปพร้อมกับการโทร ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแค่ใช้โทรศัพท์รุ่นและ Firmware ที่รองรับ โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมแต่อย่างใด

“ดีแทคได้เปิดทดสอบ 4G VoLTE กับพนักงานดีแทคที่มีมือถือ 4G รุ่นที่รองรับ VoLTE สำหรับช่วงแรกที่ทดสอบมีมือถือรุ่นที่รองรับคือ Samsung S6, S6 edge และดีแทคโฟน Eagle X โดยจะนำข้อมูลการใช้งานทั้งหมดมาศึกษาปรับปรุงเพื่อให้บริการสู่คุณภาพสูงสุด หลังจากนั้นจะเริ่มเปิดให้บุคคลภายนอกร่วมทดสอบ และจะเปิดให้บริการกับลูกค้าทั่วไปในเร็ว ๆ นี้” นายประเทศ กล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ ดีแทค จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไป ได้ทดสอบการใช้งาน 4G VoLTE และ VoWiFi ครั้งแรกในประเทศไทย ที่บูธดีแทค ในงานวันสื่อสารแห่งชาติ NBTC Expo Thailand 2015 วันที่ 6 – 9 ส.ค. นี้ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

About Author

shyboy

shyboy

Partners