รายงานผลประกอบการ HTC ไตรมาสที่ 2 ปี 2012 ออกมาแล้ว กำไรหด 58%

โดย Bluecosmos | 4 สิงหาคม 2555 เมื่อ 19:37 น. | อ่าน 20

HTC ได้ออกมารายงานผลประกอบการของทางบริษัทในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาแล้ว งานนี้ต้องบอกว่า พายุฝนยังโหมกระหน่ำอยู่กับทาง HTC เพราะว่าตอนนี้เองบริษัทยังคงทำสถิติกำไรร่วงต่อเนื่อง โดยไตรมาสนี้เองลดลงไปถึง 58% ซึ่งร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ไม่แน่ว่าไตรมาสที่ 3 นี้เองถ้าไม่ทำอะไรเลยอาจจะร่วงมากกว่านี้ก็เป็นได้

กำไรของทาง HTC ตอนนี้มีตัวเลขอยู่ที่ 7.4 พันล้านไต้หวันดอลล่าร์ใหม่ ฟังดูเยอะแต่ถ้าเทียบเป็นเงินดอลล่าร์จริงๆแล้วเหลือแค่ 248 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเอาเท่านั้น เรียกว่าลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วที่อยู่ที่ 585 ล้านดอลล่าร์มาเยอะเลยทีเดียว ซึ่งก็คือ 58% นั่นแหละครับ ก่อนหน้านี้เองไตรมาสแรกทาง HTC ก็มีสัดส่วนกำไรร่วงไปมากถึง 70% และไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้วเองก็ร่วงไปถึง 26% ส่วนเรื่องของรายได้ของบริษัทโดยรวมในไตรมาสที่ 2 นี้เองตกลงถึง 25% อย่างไรก็ตามทางบริษัทก็ยังมี margin ต่อหน่วยที่ 25% ถือว่าเป็นตัวเลขที่สวยอยู่ แต่ถ้าเทียบกับบริษัทคู่แข่งแล้วก้ไม่ได้สวยอะไรเท่าไรนัก

สำหรับการคาดการณ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ทาง HTC วางเป้าหมายรายได้ไว้ที่ราวๆ 70-80 พันล้านดอลล่าร์ไต้หวันใหม่ ซึ่งเป็นการปรับลดเป้าหมายเทียบกับปีที่ผ่านมาลดลงราวๆ 41-48 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

น่าเสียดายที่ตอนนี้เอง HTC One Series ทั้งหลายทั้ง One X, S และ V ไม่สามารถลุกขึ้นมายืนเป็นชั้นแนวหน้าของอุปกรณ์ Android ในตอนนี้ได้แล้ว ต่างจาก Apple ที่ยังคงส่ง iPhone 4S มาโจมตีได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน  แถมตอนนี้เองทาง Samsung เองก็มี Galaxy S III มาทำให้ตลาด Android เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางของ Samsung อีกครั้ง

ทาง CFO ของ HTC นาย Chia-lin ได้ออกมาบอกว่าตลาดประเทศจีนนั้นคือกุญแจสำคัญของทาง HTC ในปีนี้เพื่อการเติบโตของบริษัทในอนาคต และตอนนี้เองทาง HTC กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้ ทางบริษัทเองกำลังมองถึงการลงทุนเพื่ออนาคต แต่ตอนนี้เองทางบริษัทกำลังใช้ทรัพยากรทั้งหมดเช่น นวัตกรรมการผลิต, การขายและการตลาดเข้า Focus กับตลาดที่กำลังจะเติบโตในตอนนี้

ที่มา: IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners