คู่แข่งใหม่… Fujitsu เปิดบริษัทในการออกแบบพัฒนา CPU

โดย iSkyline | 4 สิงหาคม 2555 เมื่อ 17:29 น. | อ่าน 54

เพื่อลดการนำเข้าเทคโนโลยีชุดหน่วยประมวลผล CPU จากต่างประเทศ บริษัทฟุจิซึ (Fujitsu) ร่วมกับพันธมิตร NEC และยักษ์ใหญ่อย่างผู้ให้บริการเครือข่าย NTT Docomo จับมือร่วมกันตั้งบริษัท ในการออกแบบและพัฒนาชุดหน่วยประมวลผล CPU ที่ผลิตขึ้นได้เองในญี่ปุ่น ภายหลังตลาด smartphone และเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นมากในช่วง 2-3 ขวบปีที่ผ่านมา

โดยบริษัทดังกล่าวชื่อ Access Network Technology ตั้งเป้าจะขอมีส่วนแบ่งในตลาดโลกให้ได้ 7 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2014 โดยบริษัทจะมุ่งเน้นการออกแบบผลิตและค้นคว้าวิจัยชุดหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพสูงและรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตไร้สายความเร็วสูงในชุดเดียวกัน (ลักษณะแบบเดียวกับ Qualcomm Snapdragon S4)

บริษัท Access Network Technology จะประกอบไปด้วยผู้ถือหุ้นด้วยกันทั้งหมด 4 ภาคส่วน ดังนี้ บริษัท Fujitsu ถือครองหุ้นส่วนใหญ่ 52.8 เปอร์เซ็นต์ บริษัท NTT Docomo ถือหุ้น 19.9 เปอร์เซ็นต์ บริษัท NEC ถือหุ้น 17.8 เปอร์เซ็นต์ และอีก 9.5 เปอร์เซ็นต์นั้นเป็นของบริษัท Fujitsu Semiconductor

ความเห็นของผู้เขียน : งานนี้ต้องบอกว่าน่าจับตามองไม่น้อยเมื่อบริษัทน้อยใหญ่ในญี่ปุ่นต่างปรับกระบวนทัพรับมือตลาดโลก ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ เช่น บริษัท Japan Display ในความร่วมมือของ Sony Toshiba และ Hitachi ก่อนหน้านี้

ที่มา: Fonearena, Reuters

About Author

iSkyline

iSkyline