CEO dtac ย้ำชัด เราพร้อมกับการประมูล 3G 2100 MHz และการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นไม่มีผลต่อการบริหาร

โดย zipboy | 4 สิงหาคม 2555 เมื่อ 16:04 น. | อ่าน 29

ในงาน ICT Expo 2012 ซึ่ง dtac ได้ออกบูทร่วมงานด้วย คุณ จอน เอ็ดดี้ อับดุลล่าห์ CEO dtac ได้เปิดโอกาสให้นักข่าวได้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของ dtac ไม่ว่าเรื่อง 3G หรือเรื่องของการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นที่ผ่านมา คุณจอนพูดถึงการเปลี่ยนอุปกรณ์เครือข่ายของ dtac ในช่วงที่ผ่านมา ในกรุงเทพฯ ทำเสร็จแล้ว ภาคใต้เหลือแค่สามจังหวัดชายแดน ในส่วนต่อไปจะเป็นภาคอีสาน กับเหนือ และที่ดำเนินการอยู่เป็นภาคกลางกับภาคตะวันออก ฉะนั้นแล้ว ในสิ้นปีนี้ น่าจะเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย

ในส่วนการขยาย 3G คลื่น 850 MHz ตอนนี้ใน กรุงเทพฯ dtac มีเสา 3G อยู่ที่ 1,200 เสา และภายในตุลาคม จะขยายเป็น 2,300 เสา ในขณะที่ทั้่งประเทศรวมกรุงเทพฯ แล้ว จะอยู่ที่ 5,200 เสา ครอบคลุม 55% ของพื้นที่ทั่วประเทศ ในการขยายพื้นที่บริการ dtac มีแผนเจรจาเช่าเสา 3G 850 MHz ของ CAT ในบางพื้นที่ให้บริการ เพื่อประหยัดต้นทุน และเป็นผลดีต่อ CAT เอง ในการมีรายได้จากค่าเช่าดังกล่าว การขยายบริการของ 3G 850 MHz นี้ dtac ทำเพื่อเป็นแผนสำรอง ในกรณีที่การประมูล 3G 2100 MHz เกิดเหตุไม่คาดฝันจนประมูลไม่ได้แบบรอบที่แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการเสียโอกาสทั้ง dtac และผุ้บริโภคเช่นกัน

ในการประมูล 3G 2100 MHz ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ dtac เตรียมงบไว้ 40,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนทั้งการประมูลใบอนุญาต รวมถึงเป็นค่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำเครือข่ายใหม่ ก็อยู่ในวงเงินดังกล่าวแล้ว แต่เมื่อถามถึงว่า มั่นใจจะซื้อเต็มความจุ 15 MHz หรือไม่ คุณจอนขอไม่ตอบในเรื่องนี้ บอกเพียงจะซื้อให้มากที่สุดเท่าที่วงเงินจะอำนวย โดยเงินทุนในการประมูล มาจากเงินสดในบริษัท และบางส่วนกู้จากสถาบันการเงินในประเทศเช่นกัน

หากทุกอย่างมีการประมูลตามกำหนดเดิม ใบอนุญาตน่าจะออกในช่วงเดือนมกราคม 2556 จากนั้น dtac จะเริ่มอัพเกรดข้อมูลลูกค้า+ระบบ ให้พร้อมกับ 3G 2100 MHz เสร็จสิ้นภายในไตรมาส 1 ปี 2556 เพื่อให้ในไตรมาส 2 สามารถเปิดบริการได้ทันที โดยจะเริ่มในกรุงเทพฯ ตามด้วยหัวเมืองใหญ่ๆในภูมิภาค ซึ่ง dtac มั่นใจว่าจะเป็นเครือข่ายแรกที่เปิดให้บริการ 3G 2100 MHz ได้ก่อนเครือข่ายอื่นแน่นอน เพราะมีการติดตั้งตู้อุปกรณ์จากการทำเครือข่ายใหม่รอไว้ก่อนหน้าแล้ว แค่ติดตั้งการ์ดกับปรับแต่งคลื่น ก็พร้อมใช้ได้ทันที ความพร้อมเหล่านี้ ทำให้ตรงเงื่อนไขการประมูลที่ว่าไว้ว่า ต้องทำเครือข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ 50% ของประเทศภายใน 2 ปีนี้ได้อย่างแน่นอน

เรื่องของ dtac Wi-Fi คุณจอนกล่าวถึงความสำเร็จว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่ดีมาก และลูกค้ามีความคาดหวังในคุณภาพที่สูงมาก dtac เล็งขยายสัญญาณ Wi-Fi ในห้างสรรพสินค้า แหล่งช็อปปิ้งทั้งหลายให้มากขึ้น รวมถึงปรับปรุงคุณภาพสัญญาณ ความเร็ว ให้ยกระดับดีที่สุดให้ได้ภายในช่วง 6-12 เดือนจากนี้ไป

ในส่วนเรื่องโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ คุณจอนพูดถึงว่า ทีมงานบริหารกับผู้ถือหุ้นแยกส่วนกัน ฉะนั้นแล้ว ในมุมมองของทีมงานบริหารอย่างคุณจอน มองว่าเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์รวมของบริษัท ที่ถูกกล่าวหาเรื่องการเป็นบริษัทต่างด้าวมาโดยตลอด ว่า dtac ได้ทำกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายประเทศไทย

คงต้องจับตาดูการประมูล 3G ที่จะถึงนี้อย่างตั้งใจ ว่าแต่ล่ะค่ายจะออกมาในแนวไหน เพราะ dtac ประกาศความมั่นใจมาซะขนาดนี้แล้ว เครือข่ายอื่นก็ต้องจัดเต็มตามแน่นอน

ที่มา: dtac

About Author

zipboy

zipboy