OPPO Finder กับ Software เพื่อชาวสยาม…ประเทศ

โดย Bluecosmos | 14 กรกฎาคม 2555 เมื่อ 22:56 น. | อ่าน 255

OPPO Finder มาถึงภาคที่ 2 กันแล้วคราวนี้มาพูดถึงเรื่องของ Software บนเครื่อง โดยที่ตัวเครื่องเองมีพร้อมตัว Software เกือบล่าสุดอย่าง Android 4.0 ICS แล้ว แต่หน้าตาตัวเครื่องแทบทุกอย่างเป็น OPPO 3D UI ที่หน้าตาไม่ต่างจาก OPPO Find 3 ซึ่งทาง OPPO เองบอกว่าต้องการให้ Find Series นั้นมีอารมณ์การใช้งานที่ไม่แตกต่างกัน ทำให้ตัว Finder เองถ้าลองมาใช้งานแล้วจะพบว่าไม่ต่างจากตัว Find 3 เลยแต่มีหน้าจอที่สดขึ้นเพราะเป็น Super AMOLED ทำให้การมองบางทีอาจจะดูสวยกว่า สำหรับคนชอบสีสด

ความเร็ว UI บน Finder นั้นต้องบอกว่าไม่ต่างจาก Find 3 ซึ่งเร็วมาก การเลื่อนไปมาไม่มีกระตุก แม้ว่าจะใส่ Transition Effect ก็ตาม นอกจากนี้เมื่อเปลี่ยนไปใช้ Live Wallpaper แล้วก็ไม่มีปัญหากระตุกเลย นอกจากนี้ยังใส่ความสามารถของ Android 4.0 ICS เข้ามาคือการดู Task Manager แบบใหม่ ง่ายกว่าเดิมมากและสวยด้วย บวกกับ Notification Bar ที่ใช้งานได้ดีกว่าเดิมและมีพวก Toggle ต่างๆมาให้อยู่เช่นเดิม

ลูกเล่น Effect ของ OPPO Finder สามารถเปลี่ยนได้หมดทั้ง Effect Transition ที่เบื้องต้นมีให้เลือก 2 อัน คือแบบธรรมดากับแบบ Tilting mode ส่วนตัวธีมเองทาง OPPO กลัวผู้ใช้ไม่จุใจกับอิสระในการเปลี่ยนก็เลยใส่โปรแกรม Go Launcher มาให้ซะเลยทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกเข้าไปใช้งานได้ทันทีบวกกับปรับแต่งอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ เพราะ Go Launcher เองมีลูกเล่นเยอะมาก เยอะมากที่สุดบน Android ก็ว่าได้

อีกส่วนที่สามารถเลือกเปลี่ยนได้คือส่วนของหน้า Lock Screen โดยมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบคือแบบ Flip Unlock คือแบบหมุนหน้าและแบบสุดท้ายคือแบบ Slider เหมือนกับ iPhone

พูดถึงความเหมือนกับ iPhone ต้องบอกว่า OPPO 3D UI ที่จริงแล้วแทบจะได้แรงบันดาลใจหลายอย่างมากจาก iPhone ทั้งเรื่องของ Icon โปรแกรมที่มีรูปแบบเหมือนกันและรูปแบบฟังก์ชันต่างๆ เช่น การลบโปรแกรม, การย้าย Icon รวมถึงพวกปุ่มเมนูควบคุมต่างๆ ส่วนหน้า Lockscreen ก็คล้ายๆกับทางแบรนด์ไต้หวันแบรนด์หนึ่งที่ตัว Widget มีลูกเล่นอลังการนิดนึง

ตัวเครื่องมีความสามารถในการใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot ในตัวซึ่งที่จริงแล้วเป็นความสามารถของ Android ปกติทั่วๆไป ซึ่งอันนี้ก็ไม่ต่างกันแต่การใช้งานจริงคงต้องบอกว่าความสามารถนี้สำคัญมากเลยในเวลาฉุกเฉินต้องการอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ

Browser ของ OPPO Finder มาพร้อมกับรูปแบบ UI ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเท่ากับบนยี่ห้ออื่น คือมีการปรับรุปแบบเมนูให้ดูดีขึ้น แต่ดูเผินๆก็เหมือนกับ iPhone มากเลยทีเดียว แต่ได้ใส่ฟังก์ชันมากมายของ Android มาจนครบ ตัวหน้า Home เองก็สามารถเลือกเอา Web ที่เราเข้าบ่อยมาโชว์ได้เพื่อเข้าถึงได้อย่างสุดง่าย

** OPPO Finder มาพร้อมกับระบบ Privacy Mode ที่เรียกได้ว่าเหมาะกับคนที่มีความลับอยู่ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพ, วีดีโอ, รายชื่อ, Call Log และอื่นๆอีกมากมาย คุณสามารถเลือกซ่อนมันได้หมดแค่เลือกเข้าโหมดนี้ ไม่ว่าจะแฟน, กิ๊ก, พ่อ, แม่ ใครก็ไม่เห็นทั้งนั้นนอกจากเราจะไปใส่รหัสปลดออกจากโหมดนี้ครับ อันนี้เองมันจะไม่ได้ซ่อนทีเดียวทั้งหมดสามารถเลือกที่จะซ่อนบางอันก็ได้

** ใครที่ชอบทำโทรศัพท์หายหรือว่าหาโทรศัพท์ที่วางทิ้งไว้ไม่เจอทาง OPPO ก็ได้ใส่ระบบ  Find Phone เข้ามาในเครื่อง Finder ด้วย สมชื่อ “Find” จริงๆ โดยระบบนี้เองทาง OPPO ทำไว้รองรับผู้ใช้งานที่ทำเครื่องหายโดยสามารถเลือกลบข้อมูลทั้งเครื่องได้ทันทีหรือว่าจะค้นหาตำแหน่งก็ได้ นอกากนี้ก็ยังมีระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยน SIM Card อีกด้วย

** ตอนนี้เองระบบยังไม่พร้อมใน Firmware ก่อนขาย

Nearme Apps มากมายบน OPPO Finder ซึ่งมีติดตั้งมาให้ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ทั้งหมดนี้แทบจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานครบเลยทีเดียว เริ่มจาก…

Nearme reader โปรแกรมนี้เอาไว้อ่าน Ebook, .txt และ PDF ที่มีอยู่บนเครื่องหรือใน MicroSD Card ซึ่งจะแสดงผลคล้ายๆกับโปรแกรม iBook ของ Apple

Nearme note โปรแกรมจดโน้ตที่มีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ธรรมดา, วาดแล้วเป็นตัวหนังสือ, ถ่ายรูปแนบใน Note และวาดภาพ ครบเครื่องจริงๆ

** Nearme cloud เป็นระบบ Cloud ที่เราสามารถ Backup ไฟล์รายชื่อ, SMS, E-Mail ต่างๆขึ้นไปได้

** ตอนนี้เองระบบยังไม่พร้อมใน Firmware ก่อนขาย

Nearme photo เป็นโปรแกรมแต่งภาพไม่ต่างจาก Instagram เพราะแต่งภาพแล้วสามารถแชร์ขั้น Wall ของโปรแกรมหรือ Facebook และ twitter ได้ โดยสามารถเลือกแต่ง Effect ภาพ, แสงและใส่กรอบให้ภาพได้

สำหรับ Android เองเรื่องของ Malware หรือ Virus เป็นเรื่องที่เดี๋ยวนี้ต้องมานั่งสนใจกันหน่อย ทาง OPPO ก็เลยจัดให้มีการใส่โปรแกรม Anti-Virus ติดมากับเครื่องเลยและที่สำคัญคืออัพเดทฟรีตลอดชีพนั่นเอง

โปรแกรม Power Saver ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ คุณสามารถเข้ามาดูอัตราการใช้พลังงานของเครื่องได้ว่าโปรแกรมไหนสิ้นเปลืองหรือมาดูได้ว่าเราจะสามารถใช้งานได้อีกยาวนานแค่ไหนด้วยการประมาณจากโปรแกรมและยังมีโหมดให้เลือกตั้งและปรับเองได้ตามใจชอบอีกด้วยและมีระบบอัตโนมัติในตัว เช่นถ้าแบตเตอรี่ลดเหลือกี่ % ก็สามารถเข้าโหมดที่เราตั้งไว้ได้ หรือกำหนดเป็นเวลาก็ได้

OPPO Finder ยังมาพร้อมกับระบบตั้งเวลาเปิด/ปิดเครื่องได้ด้วย ซึ่งเป็นฟังก์ชันหายไปนานมากกับ Smartphone รุ่นใหม่ๆ แต่ Smartphone ของ OPPO ไม่ว่าจะเป็น Find 3 จนมาถึง Finder ก็ใส่ฟังก์ชันนี้มาด้วย นอกจากนี้ถ้าตั้งนาฬิกาปลุกไว้และเราปิดเครื่องมันก็จะเปิดเครื่องขึ้นมาก่อนเวลาปลุกและปลุกเราได้อีกด้วยเรียกว่าฉลาดแท้เหลา

ยังไม่จบ OPPO Finder ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันบันทึกเสียงโทรศัพท์สนทนาด้วยโดยมันจะมีการ Save เป็นคลิปเสียงไว้ในหน่วยความจำในเครื่องให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ

OPPO Finder ยังมีจุดเด่นอีกมากมายที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงที่ต้องบอกว่าลำโพงของ OPPO นี่เค้าดีจริงๆ ผมยอมรับเลยว่าเวลาฟัง ฟังมาหลายยี่ห้อแล้วลำโพงยี่ห้อนี้ดีที่สุดจริงๆครับ เรื่องของกล้องเองก็มีฟังก์ชันแยกชัดเจนคือมีโปรแกรม LOMO Camera เข้ามาเป็นโปรแกรมเสริมอีกอันไปเลย ซึ่งอันนี้เดี๋ยวผมจะมาว่ากันต่อในตอนหน้าครับวันนี้ไว้แค่นี้ก่อน…สวัสดีครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners