สหภาพยุโรปเกี่ยวก้อยประเทศญี่ปุ่น ร่วมพัฒนาและผลักดันเทคโนโลยี 5G

โดย iSkyline | 4 มิถุนายน 2558 เมื่อ 21:21 น. | อ่าน 41

5g network

ยังคงเป็นอีกหนึ่งความคืบหน้าที่น่าสนใจสำหรับการหาพันธมิตรความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารในยุค 5G ซึ่งล่าสุดเป็นทางสหภาพยุโรป (European Union) กำลังวางแผนเตรียมที่จะเกี่ยวก้อยกับทางประเทศญี่ปุ่น ในการพัฒนาเครือข่ายและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยี 5G อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น แทนที่จะแยกกันพัฒนาเป็นกลุ่มย่อยๆ หลายบริษัทหลายประเทศ และนอกจากญี่ปุ่นแล้วพวกเขาก็ไปสานสัมพันธ์กับทางเกาหลีใต้ สร้างข้อตกลงผลประโยชน์กับหลายบริษัทในการผลักดันเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคต่อไปเช่นกัน โดยได้พิจารณาลงทุนการสร้างมาตรฐานใหม่นี้ไปแล้วเป็นเงินจำนวนมาก

ความร่วมมือกับทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้นี้ มีการประเมินว่าจะทำให้ทั้งสามเป็นกลุ่มประเทศผู้นำที่ได้เริ่มก้าวแรกของการติดตั้งและใช้งานเทคโนโลยีใหม่นี้ก่อนอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เคยผลักดันระบบการสื่อสารในยุค 3G จนได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมาแล้ว แต่ในยุคการสื่อสารยุคของ 4G นั้นมีสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเป็นโต้โผใหญ่ ซึ่งถูกมองว่าความร่วมมือดังกล่าวกลายเป็นอุปสรรคและส่งผลทำให้เทคโนโลยีเกิดการกระจายตัวได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็น

แต่ในเวลานี้เทคโนโลยี 5G ยังต้องพัฒนาให้เกิดความเหมาะสมพร้อมสำหรับการใช้งานจริงอีกมาก คาดว่าจะพร้อมใช้งานได้จริงก็อย่างน้อยๆ สำหรับช่วงปี 2020 แต่ใครจะเป็นกลุ่มชาติสมาชิกที่เป็นโต้โผผลักดันรายหลักๆ นั้นก็คงต้องติดตามดูต่อไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners