อยู่โยงไป TrendForce เผยผลสำรวจตลาดคาด iPhone ยังใช้ RAM 2/3GB อีกปีนึง

โดย iSkyline | 4 พฤษภาคม 2560 เมื่อ 14:47 น. | อ่าน 50

iphone7-gallery1-201703

จำนวนของหน่วยความจำ RAM ในสมาร์ทโฟนนั้นถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่มักจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงเป็นประเด็นพิจารณาในการเลือกซื้ออยู่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผลสำรวจตลาดของ TrendForce ได้เปิดเผยถึงแนวโน้มว่าภายในช่วงสิ้นปีปี 2017 ค่าเฉลี่ยของหน่วยความจำ RAM ในตลาดสมาร์ทโฟนจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 3.2GB หรือเพิ่มขึ้นในสัดส่วน 33.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับขวบปี 2016 ที่มีค่าเฉลี่ยในตลาดอยู่ราว 2.4GB

อย่างไรก็ดีในรายของ Apple iPhone เองนั้นที่คาดหมายว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี ของการทำตลาดแบรนด์ iPhone ก็เป็นที่คาดหมายว่าจะออกทำตลาดด้วยขนาดหน่วยความจำ RAM ขนาด 3GB สำหรับรุ่นหน้าจอ 5.8 นิ้ว ในขณะที่หน้าจอ 4.7 นิ้ว ยังเป็นหน่วยความจำ 2GB อยู่เช่นเดิม ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Apple อาจจะไม่มีสมาร์ทโฟนที่เลือกใช้หน่วยความจำ RAM 4GB ก่อนขวบปี 2018 เลยก็ว่าได้

สำหรับเหตุผลที่อัตราการบริโภคของหน่วยความจำ RAM นั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างมีนัยยะในรอบปีนี้จากฝั่งบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android เนื่องมาจากความต้องการของผู้บริโภคที่ใช้งานกันหนักมือมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับแทีบเลตหรือ PC โดยส่วนหนึ่งก็มาจากตัวระบบปฏิบัติการที่ใช้งานผ่านไปช่วงหนึ่งแล้วจะตอบสนองได้ช้าลง

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners