ลองกล้องคู่ Huawei Honor 6 Plus สุดยอดกล้องปรับรูรับแสงได้กว้างสุด F/0.95 พร้อมภาพตัวอย่าง

โดย nookzz | 4 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 13:48 น. | อ่าน 73

honor-6-plus-coverทาง Huawei ได้จัดงานให้เหล่า Blogger ได้ลองเล่น Huawei Honor 6 Plus กันไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ และผมก็มีโอกาสได้ไปลองสัมผัสด้วยตนเองมาแล้ว ซึ่งจะบอกว่ากล้องคู่ของ Huawei Honor 6 Plus นั้นไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ความสามารถหลากหลาย และบางจุดทำงานได้ยอดเยี่ยมในแบบที่กล้องบนมือถือไม่เคยมีมาก่อนเลยด้วย วันนี้เลยจะมาแนะนำกันเล็กน้อย

พูดถึงสเปคตัวเครื่องถือว่าดูดีไม่เบา แต่บอดี้ตัวเครื่องแอบสู้ Mate 7 ที่เป็นโลหะไม่ได้ แต่ทาง Huawei โฆษณาชัดเจนว่าวัสดุเป็นไฟเบอร์กลาส 6 ชั้นกันกระสุนได้เลย!! แล้ววางขอบเป็นแบบเมทัล ราคารุ่นนี้จะเปิดตัวที่ 15,990 บาท

Honor 6 Plus 02_resize

ที่ว่าสเปคดูดีนั้นใช้ Kirin 925 Octa-core พร้อม Smart Micro Core อีก 1 รวมเป็น 8+1 เลย RAM 3GB, ROM 32GB รองรับ Micro SD สูงสุด 128GB ถ่ายรูปกันสนุกเลยล่ะ เพราะแบตเตอรี่ก็ความจุสูง 3,600 mAh ครับ

Honor 6 Plus 06_resize

กล้องคู่ 8 ล้านพิกเซล Huawei เรียกว่า Eagle Eye ซึ่งด้วยฟีเจอร์กล้องคู่นี้จะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมามีความละเอียด 13 ล้านพิกเซลนะ จุดเด่นสุดๆ ก็คือโหมด Wide aperture ที่ปรับรูรับแสงกว้างตั้งแต่ F0.95 – F16 เลยทีเดียว ซึ่งจะมีเทคโนโลยี 3IE algorithm engine เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของหัวเหว่ยมาเสริม โฟกัสภาพได้ไวเพียง 0.1 วินาที

ส่วน HDR ก็เป็นระบบที่ถ่ายหลายภาพนำมาซ้อนกันเป็นภาพเดียวให้เก็บแสงเก็บรายละเอียดได้อย่างเยี่ยมยอดครับ โหมดอื่นๆ ก็มี Panorama, Focus tracking และ Super Night นั่นเองครับ

ภาพถ่ายโหมดปกติ

ภาพถ่ายโหมดปกติ

หลังจากได้ลองเล่นครับต้องบอกว่า Huawei Honor 6 Plus นั้นสามารถถ่ายภาพตอนกลางคืนแสงน้อยได้อย่างยอดเยี่ยมจริงครับ ซึ่งตามสเปคมันจะถ่ายภาพแสงน้อยได้ดีกว่าปกติ 60% นอกจากโหมดธรรมดาแล้ว ยังมีโหมด Super Night ช่วยถ่ายแม้แสงน้อยมากๆ หรือจะนำมาถ่ายภาพไฟวิ่งต่างๆ ก็ทำได้

ภาพโหมด Super Night ปรับ Auto

ภาพโหมด Super Night ปรับ Auto

โหมด Super Night ของ Huawei Honor 6 Plus ตัวกล้องปรับให้อัตโนมัติครับ ตั้ง Auto ไว้เป็นค่าพื้นฐาน ซึ่งแสงยิ่งน้อยจะยิ่งใช้เวลาในการจับภาพนานขึ้น ข้อจำกัดคือเราต้องถือนิ่งมากๆ ดังนั้นการถ่ายลักษณะแบบนี้แนะนำให้ใช้กับขาตั้งกล้องจะดีกว่าครับ จากตัวอย่างภาพที่ถ่ายมาจะสั่นนิดหน่อยหากสังเกตุจะดูออก เพราะผมถือมือเปล่าเอาครับ

Super Night (F2.0, ISO100, Shutter 8 sec)

Super Night (F2.0, ISO100, Exposure 8 sec)

อีกรูปแบบคือตั้งค่า Super Night แบบ Manual ครับ ปรับค่า ISO เอง ความเร็วชัตเตอร์เปิดรูรับแสงเอง เพื่อถ่ายภาพแบบไฟวิ่งต่างๆ นั่นเองครับ ตัวอย่างอันนี้ใช้กับขาตั้งกล้อง ปรับ ISO ต่ำสุด และเปิดชัตเตอร์ 8 วินาทีจับจังหวะรถวิ่งผ่านครับได้ภาพออกมาแบบนี้

F0.95, ISO250, Exposure 1/33 sec

F0.95, ISO250, Exposure 1/33 sec

แต่ทีเด็ดที่ผมว่าเจ๋งสุดๆ ของ Huawei Honor 6 Plus น่าจะเป็นโหมด Wide aperture ที่ปรับรูรับแสงได้ตั้งแต่ F0.95 ไปจนถึง F16 ตรงนี้ตั้งยังไงก็ได้ เพราะถ่ายเสร็จก็เอามาปรับได้จาก Gallery เลย เป็น Focus plus ที่เลือกจุดโฟกัสได้ใหม่ ปรับค่ารูรับแสงได้ใหม่ด้วย!! เป็นความสามารถของกล้องคู่นี่แหละครับ

focus-plus

ปรับได้ใหม่ตามต้องการแบบนี้สะดวก ถ่ายง่าย สร้างภาพสวยๆ ง่ายกว่า โดยรวมแล้วถือเป็นกล้องที่ลูกเล่นน่าสนใจ ประสิทธิภาพสูงกับกล้องคู่ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งยังมีแฟลชคู่มาช่วยถ่ายภาพกลางคืนด้วย โหมดการทำงานต่างๆ ถือว่าใช้งานไม่ยาก ฟีเจอร์ครบครับ ลองดูภาพตัวอย่างจากกล้องภาพอื่นๆ ทั้งหมดถ่ายกลางคืนหมดเลย เอามาแชร์กันหลังจากลองเล่นคร่าวๆ เท่านั้นครับ แล้วรอดูรีวิวตัวเต็มอีกทีเมื่อได้เครื่องมาทดลองอีกที

ภาพปกติ Auto

ภาพปกติ Auto

Wide aperture (F0.95)

Wide aperture (F0.95)

Wide aperture (F0.95)

Wide aperture (F0.95)

Wide aperture (F0.95)

Wide aperture (F0.95)

About Author

nookzz

nookzz

Partners