ไตรมาสแรกไปไม่รอด! HTC คาดหวังไตรมาสที่ 2 โตขึ้น 63% ด้วยพลังแห่ง HTC One

โดย Bluecosmos | 5 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 08:55 น. | อ่าน 47

HTC-One

HTC เปิดตัว One รุ่นเรือธงของปีเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าตัวเครื่องจะเจอมรสุมโรคเลื่อนเข้ามาเป็นระยะๆ จนต้องเลื่อนวางจำหน่ายออกไป จนตอนนี้ล่าสุดสถานการณ์เริ่มดีขึ้น แต่เวลาก็ล่วงเลยเข้าสู่ช่วงกลางของไตรมาสที่ 2 ซะแล้ว

HTC ได้ออกมาเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทในไตรมาสที่ 1 โดยมีรายรับอยู่ที่ 42.8 พันล้านไต้หวันดอลล่าร์ ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 37% จากที่เคยมีตัวเลขในปีที่แล้วที่ 67.8 พันล้านไต้หวันดอลล่าร์ และส่วนของกำไรนั้นก็แน่นอนลดลงเหลือ 85 ล้านไต้หวันดอลล่าร์ ลดลงมากถึง 98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวเลขไตรมาสแรกของ HTC ซึ่งถ้าจะมาว่ากันตรงๆก็คือเป็นช่วงที่ทางบริษัทไม่มีของดีที่สุดจะขาย กว่า HTC One จะมาก็เป็นช่วงเดือนเมษายนกันแล้ว แถมขายอยู่แค่ไม่กี่ประเทศทำให้ทาง HTC ต้องไปหวังตัวเลขกำไรจากไตรมาสที่ 2 เอาแทนไตรมาสที่ 1 แต่ของแบบนี้อะไรๆก็ไม่แน่นอนว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้คู่แข่งคนสำคัญอย่าง Samsung ก็เริ่มวางจำหน่าย Galaxy S4 กับเกือบทั้งโลกไปแล้วเรียบร้อย

ทาง HTC คาดหวังว่าช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน (ไตรมาส 2) นี้บริษัทจะมีรายรับประมาณ 70 พันล้านไต้หวันดอลล่าร์ มากกว่าตัวเลขไตรมาสแรกถึง 63% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก ถ้าพูดกันในแง่การเติบโตแต่เนื่องจากมีอาวุธใหม่อย่าง HTC One ที่น่าจะมีผลกับตลาดมากพอสมควร ตัวเลขน่าจะได้ตามนี้ได้ไม่ยากเย็นนักถ้าไม่มีอุบัติเหตุอะไรซะก่อน

ปกติแล้วทาง HTC จะไม่ค่อยออกมาพยากรณ์ตัวเลขรายรับของตัวเองเท่าไรนัก ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีที่ทางบริษัทออกมาคาดการณ์ถึงผลประกอบการณ์ของตัวเองในไตรมาสถัดไป

อย่างไรก็ตาม HTC One ก็มีช่วงระยะเวลาของมัน แน่นอนว่าไตรมาสที่ 2 นี้ HTC มี One เป็นตัวช่วย แต่ว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 3 แล้ว HTC One น่าจะช่วยอะไร HTC ได้ไม่มากแล้ว ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากค่ายอื่นๆที่รุ่นเรือธงก็ยืนระยะอยู่ได้ไม่นาน หลังจากนั้นก็จะค่อยๆแกว่งตัว ยอดขายลดลงไป อย่าง Galaxy S3 หรือ iPhone 5 ถึงแม้จะเป็น 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ แต่ก็ปฏิเสธเรื่องการยืนอายุของอุปกรณ์ไปไม่ได้

HTC เองก็ได้ออกมาบอกเหมือนกันว่าพวกเค้าได้เรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าทาง HTC จะไม่เป็นแบบปีที่แล้วอีก อย่างน้อยตอนนี้ก็ต้องทำให้ HTC One เป็นอุปกรณ์ที่โดดเด่นในตลาดตัวหนึ่งให้ได้เพื่อรักษาตัวเลขคาดการณ์เอาไว้ให้ได้ งานนี้ถ้าทำได้จริงอย่างที่คุย CEO ของ HTC Peter Chou อาจจะได้นั่งเก้าอี้ไปเรื่อยๆก็เป็นได้ครับ

ที่มา: Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners