เป็นเอกลักษณ์ iFixit ถอดประกอบ HTC One M9 เผยแกะง่ายขึ้นแต่ซ่อมยากเหมือนเดิม

โดย iSkyline | 4 เมษายน 2558 เมื่อ 19:45 น. | อ่าน 121

htc one m9 teardown1

ในเดือนเมษายนคงเป็นอีกหนึ่งเดือนที่คึกคัก ไม่น้อย โดยล่าสุดทีมงานของ iFixit ได้นำเครื่อง HTC One M9 หนึ่งในตระกูลโทรศัพท์ที่กล่าวขานกันว่าซ่อมยากที่สุดมาดำเนินการทดสอบการถอดประกอบเครื่องแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก็ดูเหมือนว่าผู้ผลิตจากไต้หวันยังคงเอกลักษณ์เดิมๆ เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่นนอกจากเส้นสายของการออกแบบที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนัก เรือธงจาก HTC เครื่องล่าสุดนี้ได้ให้คะแนนการซ่อมเพียง 2/10 คะแนนไม่แตกต่างไปจากรุ่นก่อนๆ สักเท่าไร

htc one m9 teardown2htc one m9 teardown3

โดยอ้างอิงจากทาง iFixit เพียงแค่เปิดกล่องมาก็ต้องพบกับปัญหารอยขูดขีดบนหน้าจอ นอกจากนั้นแล้วเมื่อเปิดเครื่องก็พบอาการผิดปรกติของเม็ดพิกเซลแสดงผลบริเวณกึ่งกลางหน้าจออีกด้วย ซึ่งเมื่อเริ่มดำเนินการถอดประกอบแล้วก็พบว่าในปี 2015 นี้ เครื่อง One M9 ไม่ได้ทำการยึดเอาไว้ด้วยกาวเหมือนกับรุ่น One (M7) เพียงแค่ขันน๊อตอย่างระมัดระวังและค่อยๆ งัดฝาหลังจากตัวยึดภายใน พัฒนาการที่เด่นชัดขึ้นที่สุด คือ การใช้กระจกแซปไฟร์มาทำเป็นเลนส์กล้องชั้นนอก หลังจากเครื่อง One (M8) ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากปัญหารอยขูดขีดกระจกเลนส์ ชิ้นส่วนที่น่าสนใจก็เช่น LPDDR4 ขนาด 3GB และ eMMC 5 ขนาด 32GB นั้นมาจาก Samsung

htc one m9 teardown4htc one m9 teardown5htc one m9 teardown6

แต่เมื่อเปิดเข้ามาถึงภายในได้แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนได้เองตามชอบใจ ยกตัวอย่าง เช่น แบตเตอรี่นั้นถูกจัดวางยึดเอาไว้ใต้ถัดจากเมนบอร์ดลงไป จึงจำเป็นที่จะต้องขยับเปลี่ยนชิ้นส่วนเมนบอร์ดหลักของตัวเครื่องออกมาก่อน แต่งานยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะ แบตเตอรี่ยังถูกยึดเอาไว้ด้วยกาวอีกด้านหนึ่งด้วยเช่นกัน ยิ่งทำการเปลี่ยนชิ้นส่วนอย่างเช่นแบตเตอรี่นั้นทำได้ยากเป็นพิเศษ หลังจากนี้ยังสามารถเข้าถึงชิ้นส่วนต่างๆ ได้ เช่น กล้องหรือลำโพง เช่นเดียวกับพาเนลหน้าจอ แต่ก็มีการใช้กาวยึดเอาไว้อย่างเช่นหนาเสี่ยงต่อความเสียหายเมื่อพยายามถอดหรือต้องการเปลี่ยนซ่อมแซม จึงไม่สามารถดำเนินการอะไรสะดวกมากนัก

htc one m9 teardown7htc one m9 teardown8

การซ่อมที่ดีที่สุดอาจจะเป็นการเข้ารับบริการผ่านศูนย์บริการหรือตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง และอาจจะไม่เป็นที่แปลกใจนักว่าทาง HTC สาขาประเทศอเมริกาได้ออกโปรแกรมการรับประกันส่งเสริมการขาย ด้วยการรับประกันเปลี่ยนเครื่องใหม่ในระยะเวลาหนึ่งแรกหากอุปกรณ์เกิดความเสียหายจากกระจกแตกหรือของเหลว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners