ประสบการณ์ใหม่ Google เตรียมดันเทคโนโลยี 3D Touch เป็นมาตรฐานกลาง Android N?

โดย iSkyline | 4 มีนาคม 2559 เมื่อ 12:12 น. | อ่าน 22

smartphone apple

กลายเป็นประเด็นที่น่าจับตามองขึ้นมาทันทีเมื่อพัฒนาการของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในช่วงขวบปี 2015 นั้นเริ่มมีผู้ผลิตโทรศัพท์หลายๆ ค่ายได้นำเสนอประสบการณ์การใช้งานของเทคโนโลยี Pressure-sensitive Display หน้าจอที่สามารถตรวจวัดระดับน้ำหนักแรงกดจากปลายนิ้วของผู้ใช้งาน ซึ่งสามารถตอบสนองออกมาได้หลากหลายรูปแบบคำสั่ง โดยประเดิมตลาดจากผู้ผลิตในจีนอย่าง ZTE Axon Mini หรือ Huawei Mate S ในขณะที่ทาง iPhone 6s นั้นก็มีแนวทางการพัฒนาของตัวเองขึ้นมาเป็นจุดขายขึ้นมาอย่างชัดเจน

ซึ่งอ้างอิงจากแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมนั้นได้มีการระบุว่า จากกระแสความสำเร็จของ iPhone 6s ที่เป็นผู้ผลักดันเทคโนโลยี 3D Touch สร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานเหนือขึ้นไปอีกระดับ ก็ทำให้ผู้ผลิตรายอื่นๆ ต่างเดินหน้าพัฒนาตามขึ้นมาในแนวทางของตน ไม่ว่าจะเป็น Meizu, Oppo, Vivo หรือแม้แต่ Xiaomi โดยดูเหมือนว่าจะได้กระแสตอบรับออกมาดีกว่าที่คิด ทำให้เกิดข่าวลือว่ามีการพิจารณาของ Google สำหรับการอัพเดทลูกเล่นเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ดังกล่าวนี้เข้าเป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นมาตรฐานกลางสำหรับระบบปฏิบัติการ Android N

และคาดหมายต่อไปอีกด้วยว่าโทรศัพท์ Nexus ในขวบปี 2016 ที่มีรายงานอ้างอิงว่าทาง HTC จะเป็นผู้ดูแลสายการผลิตให้กับทาง Google นั้น จะมีการชูธงจุดขายของเทคโนโลยี 3D Touch นี้อีกด้วย โดยเชื่อกันว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานแบบใหม่ๆ ต่อยอดขึ้นมาอีกมากทั้งในส่วนของผู้ผลิตและนักพัฒนา เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานของผู้บริโภคในอนาคตต่อไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners