dtac เปิดโครงการ accelerate ปี 4 เพิ่มงบ 2 เท่า ดันสตาร์ทอัพไทยโกอินเตอร์

โดย RingRangRung | 4 มีนาคม 2559 เมื่อ 14:01 น. | อ่าน 38

Resize of 1dtac เปิดโครงการ dtac accelerate batch 4 ติดอาวุธให้กับสตาร์ทอัพ ด้วยงบที่เพิ่มจากปีก่อน 2 เท่า การันตีการเป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพเบอร์ 1 ของไทย พร้อมด้วยเมนเทอร์สายแข็ง อีกทั้งยังจับมือกับพันธมิตรสตาร์ทอัพเปิดโอกาสขยายตลาดระดับภูมิภาค

ทาง dtac เผยว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจสตาร์ทอัพเติบโตแบบก้าวกระโดด ปีที่ผ่านมามีการลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพไทยราว 35-40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,260-1,440 ล้านบาท จากธุรกิจกว่า 20 ดีล ซึ่งถ้าหากรวมกับดีลที่ไม่มีการเปิดเผยด้วยแล้วคาดว่าจะมีมูลค่าในการลงทุนอยู่ที่ 50 ล้านเหรียญ หรือ 1,800 ล้านบาท

Resize of 5

ในปีที่ผ่านมา สตาร์ทอัพที่อยู่ภายใต้โครงการ accelerate เติบโต 3-15 เท่า มีมูลค่าอยู่ที่ราว 1 พันล้านบาท และมีถึง 70% ที่ได้รับเงินลงทุน โดย 3 ใน 6 ทีมได้รับเงินลงทุนจาก VC ตั้งแต่ช่วง 4 เดือนแรกตั้งแต่เข้าอบรมในบูธแคมป์ และมี 4-5 ทีมในโครงการ ที่ติด 10 อันดับ สตาร์ทอัพที่มีชื่อเสียงจากการจัดอันดับของสื่อไทย

คุณ แอนดริว กวาลเซล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม Strategy และ Innovation บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัดมหาชน หรือ dtac กล่าวว่า คำว่า โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพเบอร์ 1 ของไทย ไม่ใช่สิ่งที่เราพูดเอง แต่มีข้อพิสูจน์จากความสำเร็จของสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโครงการตลอดทั้ง 3 ปีที่ผ่านมา

“ปีนี้ยังคงให้ความสำคัญกับโครงการจากสตาร์ทอัพที่สามารถแก้ไขปัญหาทั้งของคนไทยและของคนทั้งโลกได้ แต่จะเน้นเป็นพิเศษกับประเภทที่อาจจะมาแรงในช่วง 2-3 ปีนี้ อย่าง FINTECH , HealthTech ,EdTech, IOT(Internet Of Thing) และ VR Technology รวมถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ โมบาย,อินเตอร์เน็ต หรือสิ่งต่างๆที่น่าสนใจ ”

จุดที่ทำให้โครงการแตกต่างจากปีก่อน คือการที่ทางพันธมิตรอย่าง ดิจิ มาเลเซีย และเทเลนอร์ เมียนมา ส่งทีมมาเข้าร่วมอบรมบูธแคมป์ในประเทศไทยตลอดระยะเวลา 4 เดือน เพิ่มโอกาสขยายตลาดในระดับภูมิภาคจากฐานลูกค้าของทั้ง 3 ประเทศที่มีกว่า 60 ล้านคน

นอกจากนี้ทีมที่ร่วมโครงการจะได้รับเงินลงทุน 10 ล้านบาท และช่วยสนับสนุนธุรกิจในเชิงพาณิชย์ รวมมูลค่า 50 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2 เท่า พร้อมทั้งมี Hangar Coworking Space ที่เพิ่งสร้างเสร็จให้ใช้งานฟรี 7 วันต่อสัปดาห์

Resize of 0

ขณะที่เมนเทอร์ของปีนี้ก็เป็นบุคคลที่วงการสตาร์ทอัพไทยจะต้องรู้จัก ประกอบด้วย คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย , คุณ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง อุ๊คบี, คุณ ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ซีอีโอ ตลาดดอทคอม, คุณ กิตตินันท์ อนุพันธ์ ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเคลมดิ ,คุณ ไผท ผดุงถิ่น ซีอีโอ Builk และ คุณ ทิวา ยอร์ค ซีอีโอ ของ KaiDee

Resize of 2

dtac accelerate batch 4 เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.–17 เม.ย.โดยสามารถส่งแนวคิด แผนงาน การสร้างรายได้ และกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ พร้อมกรอกใบสมัครที่ http://accelerate.dtac.co.th

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners