แก้ข่าวทันควัน MediaTek แถลงออกแบบรับมือไว้แล้วไม่พบความร้อนผิดสังเกตุ

โดย iSkyline | 4 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 10:59 น. | อ่าน 50

helio x20

รายละเอียดต่อเนื่องเกี่ยวกับประเด็นที่อาจจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความหวาดหวั่นขึ้นมาอีกครั้งว่าปัญหาความร้อนสะสมในชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลโทรศัพท์รุ่นใหม่ประจำปี 2016 จากทาง MediaTek ในรุ่น Helio X20 นั้นอาจจะชะประสบเหตุไม่สู้ดีซ้ำรอยกับทาง Snapdragon 810 ที่อื้ออึงไปทั้งอุตสาหกรรมจาก Qualcomm ถึงขนาดที่มีข่าวลืออกมาว่าคู่ค้าผู้ผลิตโทรศัพท์อย่าง Xiaomi, HTC หรือ Lenovo นั้นพับแผนกันไปเลยทีเดียว (ข่าว)

ล่าสุดนั้นทาง MediaTek ได้ออกมาแถลงยืนยันและตอบโต้ข่าวลือดัง โดยระบุว่าในเวลานี้สายการผลิตชิปเซ็ตได้เริ่มดำเนินการผลิตในจำนวนมากๆ ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ไม่พบข้อผิดสังเกตุเกี่ยวกับประเด็นความร้อนตามที่มีการให้ข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ Weibo อีกทั้งบรรดาบริษัทผู้ผลิตเครื่องที่เป็นคู่ค้ากันก็ยังมีการติดต่อทำธุรกิจอยู่เช่นเดิม ไม่ได้ยกเลิกหนีหายไปแต่ประการใด

นอกจากนั้นทาง MediaTek ยังได้เปิดเผยด้วยการในกระบวนการออกแบบชิปเซ็ตนั้นชุดประมวลผลที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานหนักอย่าง Cortex-A72 ที่มีจำนวนสองแกนนั้น มีจะกำหนดระยะการทำงานอยู่เพียงช่วงเวลาหนึ่ง และปิดตัวลงเมื่อถึงขีดกำหนดที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ ซึ่งในช่วงหลังที่คอร์หลักทั้งสองพักการทำงาน ตัวชิปเซ็ต Helio X20 ก็จะพึ่งพาในส่วนของแกนประมวลผล Cortex-A53 จำนวน 8 ตัวในการขับเคลื่อนระบบต่อไป โดยจะสามารถกระจายการทำงานได้พร้อมกัน ไม่เหมือนกับการออกแบบของ big.LITTLE ที่จะแบ่งการทำงานออกเป็นสองชุด

งานนี้ก็คงเป็นประเด็นที่น่าสนใจติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรในเรื่องของความร้อนและประสิทธิภาพในการใช้งานจริง โดยเฉพาะถ้าหากแกนประมวลผลหลักนั้นอยู่ในช่วงของการพักการทำงาน?

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners