Samsung จัดทัพใหม่! พร้อมเปิดศึกต้นปีด้วย Galaxy A, E และ J Series

โดย Bluecosmos | 4 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 21:44 น. | อ่าน 54

IMG_6520

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทาง Samsung ได้จัดงานเปิดตัว Samsung Galaxy A Series อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยไฮไลท์ของงานก็คือ Smartphone Galaxy ทั้ง 2 รุ่นคือ Galaxy A5 และ A7 ที่ต่างก็เปิดราคาและวางจำหน่ายไปได้แล้วซักพัก ถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วอย่างงี้ Samsung มีอะไรเด็ดๆมาคุยกันอีกในงานนี้

IMG_6496

IMG_6539

งานเปิดตัว Samsung Galaxy A ครั้งนี้ไม่ใช่มาพูดถึงแค่เรื่องของตัว Smartphone แต่เพียงอย่างเดียว แต่ว่าสิ่งที่ Samsung อยากจะเสนอจริงๆก็คือเรื่องของกลยุทธ์ของธุรกิจโทรศัพท์มือถือในปี 2015 แบบชัดๆ ตรงๆ ทำให้ธีมงานนี้ออกมาในชื่อว่า “Samsung Galaxy 2015” แทนที่จะเป็น Galaxy A Series บลาๆๆ…. โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากคุณวิชัย พรพระตั้ง รองประธานธุรกิจองค์กรธุรกิจโทรคมนาคมและไอที ขึ้นมาพูดถึงเรื่องราวต่างๆด้วยตัวเอง

FullSizeRender (1)

Samsung คาดว่าตลาด Smartphone จะกลบตลาด Feature phone มิดจริงๆกันในปีนี้ ถึงขั้นระบุชัดเจนว่าสัดส่วนการขาย Smartphone จะอยู่ที่ 93% และอีก 7% เป็น Feature phone เลยทีเดียว

FullSizeRender (7)

สำหรับตลาด Smartphone มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับปี 2015 ตลาด Smartphone จะโตขึ้นถึง 10% ในแง่จำนวนเครื่องและโตขึ้นอีก 5% ในแง่จำนวนมูลค่า แต่ยังถือว่าไม่มากเท่าใดนักเพราะหากเทียบกับที่ Samsung คาดการณ์ก็คือในปี 2016 จะโตขึ้นจากปี 2015 นี้อีกมากถึง 15% ในแง่จำนวนเครื่องและอีก 15% ในแง่จำนวนมูลค่า ซึ่งมีปัจจัยมาจากในช่วงปี 2016 ประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนผ่านโครงข่ายอย่าง 3G ไปสู่ 4G ส่งผลให้ตลาดถูกกระตุ้นอีกครั้ง

FullSizeRender

Smartphone ในมุมของ Segment ราคาต่างๆ Samsung มองว่าตลาด Mid-Tier (Smartphone ระดับกลาง ราคาอยู่ในช่วงระดับ 4,000 – 12,000 บาท) นั้นเป็นสัดส่วนตลาดที่ใหญ่มากและมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นมากในช่วง 2 ปีต่อจากนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เองทาง Samsung ถือว่าเป็นผู้เปิดตลาดและเป็นผู้นำในตลาด Mid-Tier ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมากับ Samsung Galaxy Grand ที่มาพร้อมคุณสมบัติหน้าจอใหญ่ Spec คุ้มค่า

IMG_6453

ปัจจัยเสริมที่จะเข้ามามีบทบาททำให้ตลาด Smartphone เติบโตขึ้นไปได้อีกมากก็คือเรื่องของ Technology Trend อย่าง iot หรือ (Internet of things) ที่จะส่งผลให้ Smart Device อย่าง Smartphone ถูกใช้งานได้แพร่หลายมากขึ้นไปอีก เพราะถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆได้ทั้งหมดในเครื่องเดียว โดยในปี 2017 Samsung เชื่อว่าพวกเขาจะมีอุปกรณ์ที่รองรับ iot ออกมามากถึง 90% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเลยทีเดียว

FullSizeRender (8)

Top 3 Technology trend ในยุคนี้ Samsung บอกว่าจะไปอยู่ที่เรื่องของ data ต่างๆ ที่ต้องผ่านการคิดค้นวิเคราะห์กันมากยิ่งขึ้น จัดเรียงกันได้อย่างเป็นระเบียบ ทำให้เกิดคำว่า Smart data ขึ้นมา รวมถึงอุปกรณ์ Wearable ต่างๆที่ในปี 2015 ทาง Samsung เชื่อว่าขายได้อีกราวๆ 1 ล้านเครื่อง และอย่างสุดท้ายก็คือ Multiscreen connectivity ที่ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อหน้าจอบน Smart Device เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆได้ง่ายขึ้น

FullSizeRender (2)

Consumer Trend ในปี 2015 จะมีด้วยกัน 4 อย่างเลยก็คือ

1. ผู้คนจะหันมาสนใจในเรื่องของความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในมุมของอุปกรณ์และข้อมูลต่างๆ

2. อุปกรณ์พกพาที่สามารถใช้งานระบบตรวจจับสุขภาพได้อย่างเช่น Wearable device และ Smartphone

3. การช็อปปิ้งออนไลน์จะเริ่มแพร่หลายขึ้น คนจะเริ่มหันมาสนใจเลือกซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เนื่องด้วยกลไกทางด้านอินเตอร์เน็ตและชำระเงินมีความทันสมัยและปลอดภัยมากขึ้น

4. Content ในรูปแบบวีดีโอจะแพร่หลายขึ้น จากงานเขียน Review จะเริ่มเปลี่ยนเป็นวีดีโอ Review มากขึ้น ทำให้เกิดกลุ่มคนที่เรียกว่า Vlogger ขึ้นมา

FullSizeRender (3)

ในมุมของ Trend Device ที่จะมาในปี 2015 นั้น Samsung บอกว่าปัจจัยหลักเลยก็คือเรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่ โดยหน้าจอขนาด 5 นิ้วจะโตขึ้นอีก 60% ในปีนี้ และอุปกรณ์ Wearable จะแพร่หลายมากในปีนี้

FullSizeRender (4)

ต่อกันที่ในส่วนของการใช้งานตัวอุปกรณ์ Smart Device ซึ่งสำหรับประเทศไทยถือว่ามีอัตราการใช้งานที่หนักหน่วงมาก แต่สิ่งที่พบก็คือว่าประเทศไทยยังอ่อนด้อยในเรื่องของการใช้อุปกรณ์ Smart device เข้าค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต, ช็อปปิ้งออนไลน์และใช้ Smart Device ในการทำงาน ซึ่งทาง Samsung ระบุว่าสิ่งเหล่านี้จะเติบโตขึ้นแน่นอนในปี 2015 อย่างไรก็ตามหากมองในมุม Social ประเทศไทยถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

FullSizeRender (5)

ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดคำถามที่ว่า ปี 2015 Samsung รู้แบบนี้แล้วจะทำอย่างไร? ซึ่งทางคุณวิชัยออกมาตอบคำถามนี้ด้วยตัวเอง ว่าปีนี้ Samsung จะมีการปรับเปลี่ยนการออกแบบเครื่องและการนำ Line up ใหม่ๆเข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย รวมถึงลดจำนวนอุปกรณ์ลงเหลือ 10-15 รุ่นในปีนี้

แน่นอนรวมไปถึงอุปกรณ์ที่เป็นนวัตกรรมต่างๆก็จะถูกนำมาวางจำหน่ายที่ประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Samsung Galaxy Note Edge ก็เตรียมวางขายอย่างแน่นอนแล้วในงาน TME 2015 ในช่วงสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือส่วนของการปรับปรุงร้านค้าละจุดขาย ซึ่งปัจจุบันทาง Samsung มี Brand Shop กว่า 120 สาขา รวมถึง SIS (Shop in shop) มากถึง 300 สาขา โดยมีเป้าว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้เป็น 500 สาขา นอกจากนี้ Samsung เชื่อว่าจุดขายเหล่านี้จะเป็นเหมือนบ้านของ Smartphone ในมือคุณ คุณสามารถเข้ามาสอบถามวิธีการใช้งาน สอบถามปัญหา รวมถึงเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆจาก Brand shop เหล่านี้ได้อีกด้วย

FullSizeRender (6)

ในที่สุดก็มาถึงสไลด์สำคัญที่สุดของงานนี้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าในช่วงต้นปีนี้ทาง Samsung มากลยุทธ์ที่ใช้ชื่อว่า A E J ด้วยการส่ง Smartphone จาก 3 Series เหล่านี้ลงสู่ตลาด ตอบโจทย์ผู้บริโภตทุกราคา โดยมี A Series เป็นตัวชูโรงรองจาก Note Series และ S Series โดยจุดขายของ A Series ก็คือเรื่องของการออกแบบเครื่องที่ทันสมัย เพรียวบาง และวัสดุที่คงทนสวยงามอย่างอลูมิเนียม

E Series ที่จะออกมาตอบโจทย์ผู้ที่เน้นความคุ้มค่า ราคาโดน พร้อมประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมบนหน้าจอขนาดใหญ่และกล้องหน้าที่เหมาะแก่การ Selfie ทั้งบน E5 และ E7 และยังคงพ่วงความสามารถแบบจัดเต็มจาก Samsung ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือหน่วยประมวลผล เสียก็เพียงแต่เรื่องของวัสดุที่ไม่ได้แตกต่างจาก Samsung ก่อนหน้านี้

สุดท้ายกับ J Series ที่ถูกระบุว่าเป็นตัวเลือกของผู้ใช้ Smartphone หน้าใหม่ เน้นใช้งานง่าย ครบครัน ราคาไม่แพง

IMG_6447

IMG_6537

สิ่งสำคัญในงานนี้ชัดเจนว่าเหมือนเป็นการบอกกลยุทธ์และแนวทางการทำธุรกิจของ Samsung ในปีนี้ ซึ่งจะเริ่มปรับกระบวนทัพให้มีรุ่นลดน้อยลจากปีก่อนๆ แต่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ครบทุกราคา ทุก Trend ที่กำลังจะมาในปีนี้และปีหน้าอย่างแน่นอน

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners