เอเซอร์ ย้ำเป็นเจ้าตลาดคอมพิวเตอร์ ลุยส่ง BYOC สร้างทางเลืองผู้บริโภค

โดย NBA | 6 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 13:57 น. | อ่าน 49

IMG_6559

“เอเซอร์” ลุยตลาดไอที ชูแนวคิด Synergized Power of Digital เชื่อครองผู้นำอันดับ 1 ในตลาดตลาดคอมพิวเตอร์ พร้อมผสานรวมศักยภาพในทุกด้าน เน้นความคุ้มค่ากับฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน และศูนย์บริการที่แข็งแกร่ง

นายอลัน เจียง ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดคอมพิวเตอร์ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้เติบโตมากนักจากปัจจัยต่างๆ รวมถึงเทรนด์ความนิยมอุปกรณ์โมบิลิตี้ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากความนิยมในอุปกรณ์พกพาแบบต่างๆที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเอเซอร์ก็ยังสามารถรักษาความเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดได้ โดยเมื่อสิ้นไตรมาส 4 ของปี 2014 ที่ผ่านมา เอเซอร์มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 28% และในเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมามีส่วนแบ่งการตลาดคอนซูเมอร์โน๊ตบุ๊ค 38 %

ขณะที่ ข้อมูลของบริษัทวิจัยชั้นนำ GFK ระบุว่าหลังจบไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 เอเซอร์ยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดคอมพิวเตอร์โดยรวมอยู่ที่ 28% ยังคงเป็นอันดับ 1 ในตลาดดังกล่าว ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้หลักของบริษัทในปีที่ผ่านมายังคงมาจากกลุ่มคอมพิวเตอร์พีซี (โน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อป) เป็นหลัก ด้วยจำนวนถึง 70% ตามด้วยสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต 19% และอื่นๆ อีก 11% ส่วนภาพรวมตลาดไอทีในปีนี้เชื่อว่าอาจเติบโตได้ไม่ถึง 10% ขณะที่สมาร์ทโฟนและแวร์เอเบิลก็ยังมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง

IMG_6566

“ในปีนี้เอเซอร์เตรียมรุกตลาดไอทีด้วยแนวคิด Synergized Power of Digital ซึ่งจะใช้การผสมผสานศักยภาพในด้านต่างๆ ทั้งนวัตกรรม เทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐานและบริการของเอเซอร์มาให้บริการทั้งกลุ่มคอนซูเมอร์และคอมเมอร์เชียล พร้อมกันนั้่น เอเซอร์ยังมีศูนย์บริการหลังการขายที่แข็งแกร่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค”

ขณะเดียวกัน เอเซอร์ยังได้พัฒนานวัตกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานและเรียนรู้ผ่านคอมพิวเตอร์ ด้วยโซลูชั่นและอุปกรณ์ต่างๆ ของเอเซอร์ เพื่อทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบคลาวด์ส่วนบุคคล (Personal Cloud) หรือ BYOC (Build Your Own Cloud) ของเอเซอร์ ซึ่งมีความแตกต่างจากบริการคลาวด์ของผู้ให้บริการรายอื่นที่เป็นการฝากข้อมูลไว้กับระบบคลาวด์ แต่ของเอเซอร์คือการเปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้ได้จัดเก็บข้อมูลไว้บนอุปกรณ์ส่วนตัวและสามารถเรียกใช้งานได้ตามต้องการ ถือเป็นทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคในการใช้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง ซึ่งคาดว่าจะพร้อมให้บริการประเทศไทยภายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

IMG_6580

ก้าวต่อไปของเอเซอร์ในปี 2015 ได้พัฒนาความปลอดภัยของข้อมูลด้วย Personal Cloud หรือ BYOC (Build Your Own Cloud) ของเอเซอร์ทั้งในกลุ่มคอนซูเมอร์และคอมเมอร์เชียล ในครึ่งปีแรกจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มคอนซูเมอร์ไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปตัวเล็ก Acer REVO One,พรีเมี่ยมอัลตร้าบุ๊ค Acer Aspire S7, เกมมิ่งโน้ตบุ๊คอย่าง Acer V Nitro หรือ Acer Liquid Talk S แท็บเล็ตที่สามารถโทรออกได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เอเซอร์ได้พัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อการทำงานได้ดั่งเครื่องเดียวกันผ่าน BYOC ที่ทำให้แบ่งปันข้อมูลได้ตลอดเวลาอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

Acer FY15 (4)

ในกลุ่มคอมเมอร์เชียลนั้น นอกจากตัวผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊ค พีซี สตอเรจ เซิฟเวอร์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ เอเซอร์ได้พัฒนาโซลูชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Private Dropbox Solution หรือ DVI Solution เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานในองค์กร สำหรับในภาคการศึกษานั้นเอเซอร์ได้นำเสนอ Acer Chromebook โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม Chrome OS ด้วยอินเตอร์เฟซการใช้งานบวกด้วยโซลูชั่นที่จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น มั่นใจว่า Acer Chromebook จะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตอบรับจากภาคการศึกษาและองค์กรต่างๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้เป็นอย่างดี”

ด้านนายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า การทำตลาด จะเน้นทั้งในกลุ่มผู้บริโภคค้าปลีก และกลุ่มตลาดลูกค้าองค์กร ภาครัฐ และโครงการต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะนำมาทำตลาด อาทิ โครมบุ๊ค โครมบ็อกซ์ อุปกรณ์สวมใส่ สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์วิดีโอ คอนฟอร์เรนซ์ ฯลฯ

“ส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มโน้ตบุ๊กของเอเซอร์เติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีคู่แข่งขันหลายรายหายไปจากตลาด ดังนั้น แม้ตลาดจะไม่เติบโตขึ้นแต่เราก็ยังคงได้โอกาสจากสถานการณ์ดังกล่าวและอยู่ในอันดับ 1 ของตลาดอย่างต่อเนื่อง” นายอลัน กล่าวสรุป

About Author

NBA

NBA

Partners