ตื่นเต้น! น่าลอง BlackBerry 10 เชื่อมทุกคนด้วยเครื่องเดียว

โดย Bluecosmos | 5 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 19:18 น. | อ่าน 109

BB003การกลับมาอีกครั้งของระบบปฏิบัติการที่เคยประสบความสำเร็จมากในยุคหนึ่งอย่าง BlackBerry ด้วยจุดเด่นทางด้านการทำงานร่วมกับองค์กร, ระบบ Chat อย่าง BBM ถือว่าเป็นเครื่องอ่าน E-Mail และ Social network ชั้นดี ที่สำคัญคือมี Hardware QWERTY Keyboard ที่พิมพ์ง่าย ฝึกไม่นานทำให้ตอบโต้กับเพื่อนได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อถึงยุคหนึ่งที่ Content บน Smartphone และ Tablet เปลี่ยนไปเน้นการแสดงผลมากขึ้น ทั้งหน้าเว็บ, รูปภาพและวีดีโอรวมถึง Application ที่ต้องการพื้นที่มากขึ้นทำให้ BlackBerry เริ่มมีความนิยมลดลงไปและถูกแทนที่ด้วย iPhone, iPad, Android และรวมถึง Windows Phone

BB005BB006การจะกลับมาของ BlackBerry ครั้งนี้มีหลายอย่างที่ต้องทำเพราะ BlackBerry ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญเมื่อ 2 ปีที่แล้วในการผลักดัน BBX (ชื่อเดิมของ BB10 แต่ติดปัญหาลิขสิทธิ์การใช้ชื่อสินค้า) หรือในปัจจุบันใช้ชื่อว่า BlackBerry 10 หลังจากออก BlackBerry OS 7 ออกมาขัดตาทัพเป็นท่าไม้ตายสุดท้ายของ BlackBerry ยุคเก่า ซึ่งในช่วงระหว่างนั้นมีการเปลี่ยนแปลงมากมายผู้ก่อตั้งบริษัททั้ง 2 ลาออกส่งผลให้หุ้นตกอย่างมาก บริษัทระส่ำอยู่พักใหญ่ จนได้นาย Thorsten Heins มากุมบังเหียนทั้งประธานบริษัทและ CEO และในที่สุดวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา BlackBerry 10 ก็พร้อมออกสู้สายตาชาวโลกอย่างเป็นทางการ

BB047BlackBerry 10 ใช้เวลาถึง 2 ปี ในการเปิดตัวถือว่าไม่เร็วเท่าไรนักถ้าผมบอกว่า BlackBerry 10 ถูกพัฒนามาจาก Based เดิมอย่าง QNX ที่มีบน BlackBerry PlayBook อุปกรณ์ Tablet ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งถ้าหากจำกันได้ BlackBerry PlayBook นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากด้วย QNX ที่มีความเร็วในการใช้งานแถมยังสร้างการควบคุมระบบปฏิบัติการแบบใหม่อย่าง Gesture Control และสุดท้ายมันก็ลามมาบน BlackBerry 10 จนได้BB010BB011การเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัว BlackBerry 10 OS และอุปกรณ์ BlackBerry 10 อย่างเป็นทางการ แต่ที่จริงแล้วมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่อีกอย่างก็คือการเปลี่ยนชื่อการค้าของ RIM ที่สุดท้ายแล้วถูกเปลี่ยนเป็น BlackBerry เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพราะที่จริงแล้วใครๆก็รู้จักแต่ BlackBerry แต่กับ RIM แล้วยังไม่เป้นที่รู้จักมากนักเลยเปลี่ยนซะเลย ซึ่งการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ทำให้ชื่อบริษัทในตลาดหุ้นต้องเปลี่ยนไปด้วยบน NASDAQ เปลี่ยนไปเป็น BBRY และ TSX เปลี่ยนเป็น BB

BB013BB014BlackBerry ได้ออกมาเปิดตัวอุปกรณ์ BlackBerry 10 พร้อมกันถึง 2 รุ่น ในชื่อว่า Z10 และ Q10 ที่มีทั้ง 2 สีคือขาวและดำ แต่ยังใช้ Concept เดิมอย่าง “Action” ที่ทำได้ดีขึ้นเพราะ BB10 เหมาะแก่การใช้งาน E-Mail, ถ่ายภาพและใช้งาน Applications มากขึ้นต่างออกไปจากรุ่นเดิมBB016BB012BlackBerry Z10 และ Q10 มีความแตกต่างกันชัดเจน ทั้ง 2 มีการแยกตลาดออกจากกันชัดเจน แล้วมันมีดีอะไรบ้างลองมาดูกันเลย

BB001BlackBerry Z10 รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่เป็นหน้าจอสัมผัสแบบเต็มๆไร้ปุ่มควบคุมต่างๆบนตัวเครื่อง เพราะว่ามีใช้การควบคุมเครื่องแบบ Gesture Control คือใช้นิ้วลากขึ้น/ลง/ซ้าย/ขวาจากขอบจอเพื่อสั่งการทำงานต่างๆ ทำให้มันมีความแตกต่างในด้านการใช้งานจากระบบปฏิบัติการอื่นๆมากBB049การออกแบบของตัวเครื่องนั้นเน้นบางและโฉบเฉี่ยว ขอบเครื่องเป็นแบบโค้ง สัดส่วน 130 x 65.6 x 9 มม. น้ำหนักที่ 137.5 กรัม ถึงแม้มองในบางมุมจะดูธรรมดาๆไปหน่อยแต่ว่าในภาพรวมถือว่าออกแบบมาได้สวยงาม ขอบจอเองมีพิ้นที่มากพอให้นิ้วสามารถใช้งาน Gesture Control ได้อย่างดี ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานในมือเดียวได้ง่ายไม่ใหญ่มาก พวกปุ่มต่างๆอย่างเพิ่ม/ลดเสียงอยู่ด้านข้างและปุ่ม Lock/Wake อยู่ด้านบนBB015Z10 มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 4.2 นิ้วความละเอียดหน้าจอ WXGA (1280 x 768) ความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ 356 ppi ถือว่าเป็นความละเอียดที่ไม่ได้ Full HD แต่ว่าก็ยังดีที่ให้ความละเอียดมาอยู่ในระดับสูง ตัวหน่วยประมวลผลเป็นตัว Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Plus Dual-Core Krait 1.5GHz, GPU Adreno 225 และมาพร้อมกับ RAM 2GB ทำให้ใช้งาน BlackBerry 10 OS ได้แบบ True Multitasking เต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นความสามารถในส่วน BlackBerry Flow ที่ถือว่าทำงานได้เร็วมากเลยทีเดียว

BB018กล้องด้านหลังของตัวเครื่องมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Auto Focus และ Touch Focus แบบใช้นิ้วลากเปลี่ยนตำแหน่งและกดถ่ายภาพได้โดยการเลือกที่หน้าจอตรงจุดไหนก็ได้ มี LED Flash ให้ใช้งาน สามารถถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ 30fps และมีระบบกันสั่นในตัว ส่วนกล้องหน้านั้นมาพร้อมความละเอียด 2 ล้านพิกเซลพร้อมถ่ายวีดีโอความละเอียดสูง 720p ได้ เหมาะไว้ BBM Video Chat สบายBB053ความสามารถของกล้องนั้นทาง BlackBerry ได้ชูจุดเด่นเรื่องของ Time Shift ที่เป็นการถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกันแล้วกลับมาเลือกเปลี่ยนหน้าคนให้ได้ตามที่ต้องการ เช่น จากเบลอหรือไม่ยิ้มเปลี่ยนเป็นใช้ภาพตอนยิ้มได้ในขณะที่ใช้พื้นหลังเดิม อันนี้เองดูแล้วไม่ต่างจากความสามารถของ Android หลายๆยี่ห้อเช่น Samsung, HTC และ OPPO เลยดูไม่ได้น่าตื่นเต้นมากนัก

BB046นอกจากนี้ตัวเครื่องมีหน่วยความจำภายใน 16GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้โดยใช้ microSD Card (สูงสุด 64GB) การเชื่อมต่ออื่นๆก็ครบรองรับ 3G และ LTE แทบทุกเครือข่ายที่มีบนโลก มี Wi-Fi dual-band, Bluetooth 4.0, NFC และมีแบตเตอรี่ขนาด 1800 mAhBB019มาถึงตัวที่ 2 อย่าง BlackBerry Q10 รุ่นนี้จุดเด่นก็คือมี Hardware QWERTY Keyboard มาให้คงเอกลักษณ์เดิมของ BlackBerry ไว้และเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งาน Hardware Keyboard ในสไตล์เดิมคือพิมพ์ง่ายเรียนรู้ได้ไม่ยาก นี่ถือว่าเป็นจุดเด่นของ BlackBerry ที่ใครจะมาล้มคงยาก ตัวเครื่องเองมีสัดส่วน 119.6 x 66.8 x 10.35 มม.และด้านหลังของเครื่องเองยังใช้ Glass weave cover ที่บาง, เบาและแข็งแรงกว่าพลาสติกแถมยังเป็น Smartphone เครื่องแรกที่มีการใช้งานอีกด้วยBB020หน้าจอขนาดเล็กกว่า Z10 คือ 3.1 นิ้วเท่านั้น เนื่องจากมี Hardware Keyboard ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 720 x 720 พิกเซลที่ความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ 330 ppi และแบตเตอรี่ของตัวเครื่องมีขนาด 2,100 mAh มากกว่าของตัว Z10BB021Spec ส่วนที่เหลือของ BlackBerry Q10 นั้นเหมือนกับตัว Z10 คือมี CPU Dual-Core Krait 1.5GHz, RAM 2GB, กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล Digital Zoom ได้ 5 เท่าพร้อม LED Flash ถ่ายวีดีโอ 1080p ได้, กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล Digital Zoom ได้ 5 เท่า ถ่ายวีดีโอ 720p ได้, หน่วยความจำภายใน 16GB รองรับ microSD Card, รองรับ LTE และมี NFC

BB008 BB009ตัวเครื่องผ่านไปแล้วมาเข้าถึงระบบปฏิบัติการเบื้องหลังความน่าสนใจอย่าง BlackBerry 10 อย่าง QNX กันดีกว่า ที่จริงแล้วหลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้มานานแล้วแต่ดูเหมือนว่าพักหลังมันจะหายไปแบบไร้ร่องรอย ตัวระบบต้องบอกว่าออกแบบมาเพื่อทำงานแบบ Multitasking แบบเต็มรูปแบบเลยทีเดียว เปิดโปรแกรมไปพร้อมๆกับเปิดวีดีโอ 1080p ได้อย่างชิลๆ จะเปิดโปรแกรมค้างไว้เยอะๆมันก็ไม่มีทีท่าว่าจะช้าลง นี่เป็น Key ที่สำคัญที่ทำให้ BlackBerry 10 น่าใช้งานเพราะเนื่องจากการทำงานที่ไหลลื่นของมันBB048QNX ทำให้คุณลืม BlackBerry OS เดิมๆไปได้เลย ที่เคยแบบว่าลงโปรแกรมเสร็จก็ต้องมานั่ง Reboot เดี๋ยวเอะอะ เครื่องก็ค้างไปซะอย่างงั้น เรื่องเหล่านี้บน BlackBerry 10 ที่ Based บน QNX นั้นผู้ทดสอบจากต่างประเทศหลายคนยืนยันแล้วว่าไม่มีและใช้มาเป็นสัปดาห์โดยที่ไม่เคยต้อง Reboot เครื่องเลย ดังนั้นใครที่บอกว่า BlackBerry เหมือนเดิมนั้นคงเป็นเรื่องที่ผิดแน่นอนBB002ระบบปฏิบัติการดีก็ว่าไปอย่างแต่เรื่องที่สำคัญอีกอย่างก็คือเรื่องระบบการใช้งานของตัวเครื่อง ซึ่งงานนี้เองต้องบอกว่า BlackBerry ได้ใส่ความสามารถเข้ามามากมาย โดยเราจะมาไล่ดูกันทีละอย่างครับBB022BlackBerry Flow ความสามารถนี้เรียกง่ายๆก็คือ Real-time True Multitasking การเข้าสู่โหมดนี้โดยใช้ Gesture ลากจากล่างขึ้นบนเพื่อปิดโปรแกรม โดยที่โปรแกรมแต่ละโปรแกรมจะไม่ปิดไปเลยในทันที แต่ BlackBerry 10 จะเปิดค้างเอาไว้โดยแทบจะไม่ส่งผลกระทบในการทำงานของตัวเครื่อง ต้องขอบคุณระบบปฏิบัติการ QNX ที่ช่วยทำให้มันกินทรัพยากรน้อยมาก สำหรับหน้าต่าง BlackBerry Flow จะเป็นส่วนหนึ่งของหน้า Home Screen ซึ่งโปรแกรมที่เคยเปิดไว้จะมารวมกันที่นี่ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถเลือกปิดโปรแกรมเองได้และมีการทำงานที่รวดเร็ว

BB023BlackBerry Peek มีรูปแบบการทำงานเชื่อมต่อกับ BlackBerry Hub เลย “Peek” ตรงนี้เองให้เข้าใจง่ายๆกันเลยว่ามันคือ Notification นั่นเอง โดยการเข้าถึง Peek นี้ก็ง่ายๆแค่ใช้ Gesture Control ลากนิ้วจากล่างขึ้นแล้วปัดไปทางขวา ซึ่งจะเป็นการเข้าโหมดดูการแจ้งเตือนต่างๆและสามารถเข้าถึง BlackBerry Hub ได้ทันทีและมันสามารถใช้ได้ทุกหน้าจอบนเครื่องแม้ว่าจะตอนที่ดูวีดีโออยู่ก็ตาม

BB024BlackBerry Hub อันนี้หลายคนน่าจะพอเข้าใจ Concept ของมันได้ตั้งแต่แรกเพราะว่ามันก็คือการนำ E-Mail, Message, Social Network ทั้งหมดมารวมกันเป็นที่เดียว ทำให้การตอบโต้หรือจัดการข้อความต่างๆได้ไวมากขึ้น ลดปัญหาการเปิด App แยกๆกันเพื่อตอบกลับ เพราะการเปิด App นั้นช้ากว่าแน่นอน นอกจากนี้เอง BlackBerry Hub ยังลามไปถึงเรื่องของรายชื่อที่แต่ละรายชื่อจะมีการแสดงสถานะ Social Network, E-Mail จากรายชื่อนั้นด้วย

BB033Picture Editor อันนี้เป็นความสามารถต่อยอดจากกล้องถ่ายภาพ คือคุณสามารถปรับแต่งภาพได้ทันทีหลังถ่ายภาพ เช่น ปรับ Effect, ปรับ WB และปรับสี เป็นต้น เอาง่ายๆก็คือทำได้เหมือน Instagram และส่งขึ้น Social Network ได้ทันที และทั้งหมดนี้ทำงานโดยใช้ Gesture Control ทั้งหมด เลยทำให้มันดูเจ๋งกว่าการแต่งภาพทั่วๆไป แต่จะว่าไปพวกโปรแกรมอย่าง Snapseed บน iOS และ Android ก็ทำได้เช่นกันแต่ว่านั่นมันต้องลงเพิ่มเองนะ

BB028 BlackBerry Balance ส่วนนี้เองเป็นการเหมือนระบบ Profile ที่เคยมีมาแล้วบน Nokia Symbian แต่จะมีการใช้งานแบบจริงจังเป็นรูปธรรมมากกว่า โดยความสามารถนี้จะแบ่งเป็นส่วนการใช้งานทั่วๆไปและส่วนของการใช้งานในองค์กร ซึ่งเมื่อเข้าสู่โหมดองค์กรก็เหมือนเป็นการ Login เครื่องเข้ามาใช้งานอีกแบบนึงเลยคือ สามารถเปิด E-Mail หรือเอกสารขององค์กรได้ตามสะดวก มีการแบ่ง BlackBerry World (แหล่งลง App) แยกเป็นส่วนเฉพาะ เลือกลงได้แต่ App ที่เกี่ยวกับองค์กรเท่านั้นและใช้งานได้เฉพาะเรื่องงาน

BB051BB029อย่างไรก็ตามถ้าออกจากโหมดองค์กรแล้วก็จะสามารถเข้าสู่หน่วยความจำเครื่องทั่วๆไปได้เลย แต่เปิดไฟล์เอกสารหรือ E-Mail ขององค์กรไม่ได้นั่นเอง ของแบบนี้หวานหมู IT Manager ตามองค์กรเลยละครับ

BB030 BB031BBM Video Chat ถือเป็นความสามารถที่เพิ่มเติมมาบน BlackBerry Messenger ที่จากเดิมทำได้แค่ Chat และอื่นๆนิดหน่อย ซึ่งความสามารถนี้เองก็ไม่ได้ดูแปลกใหม่อะไรเท่าไร เพราะก่อนหน้านี้ Apple ก็ทำพวกระบบ Video Chat อย่าง Facetime บน iOS ออกมาแล้ว สำหรับ BBM Video Chat นี้เองก็ไม่ได้ต่างจาก Facetime เพียงแต่มันมีความสามารถเพิ่มเข้ามาอีกอย่างที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือ เรื่องของ Screen Share ที่เป็นการแสดงผลหน้าจอของฝั่งตัวเองให้ฝั่งตรงข้ามเห็น ทั้งนี้สามารถใช้ประโยชน์การพรีเซ้นต์งาน, เปิดภาพให้ฝั่งตรงข้ามดู, สาธิตการทำงาน เป็นต้น

BB027BlackBerry Keyboard ความสามารถนี้ไม่เขียนไม่ได้ เพราะถือเป็นจุดเด่นของ BlackBerry เดิมและปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่ เพราะถึงแม้ว่ารุ่น Z10 จะมีการทำงานแบบ full touch screen แล้วก็ตาม แต่คีย์บอร์ดในเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย พิมพ์ได้เร็ว ไม่ต่างจากมี Hardware Keyboard เลย

เนื่องจาก BlackBerry Keyboard เองมาพร้อมระบบเดาคำที่มีทั้งแบบ acurrency คืออารมณ์เหมือน Keyboard manman บน Android ที่จะเดาตัวอักษรจะทำให้พิมพ์ได้ตัวอักษรที่ถูกต้อง แทนที่จะกดผิดไปโดนตัวข้างๆ (แต่ไม่มี Popup แสดง) อีกแบบก็คือการ predictive text ที่เป็นระบบเดาคำศัพท์ที่ใช้งานได้ง่าย ซึ่งคำที่เดาเหล่านี้จะแสดงอยู่เหนือหรือใต้อักษรนั้น เช่น เราพิมพ์ความจำ run เวลาเราเลือกอักษร r เสร็จแล้ว ตรงอักษร u จะมีการแสดงคำว่า run หรือคำอื่นๆขึ้นมา เราแค่สะบัดนิ้วขึ้นไปตรงส่วนนั้นก็จะเป็นการพิมพ์คำนั้นทันทีBB050ที่สำคัญของ Keyboard ตัวนี้ก็คือความรวดเร็วของมันแทบไม่มีระยะเวลาหน่วงทำให้พิมพ์ได้แม่นยำและต่อเนื่องมากขึ้นครับ อย่างว่าครับไม่รู้จะมีคีย์บอร์ดไทยมาให้ใช้ด้วยรึเปล่า แต่เห็นบอกว่ามีหลายภาษาอยู่นะครับBB032BB052BlackBerry Remember ถือเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจ ส่วนนี้เปรียบเสมือน Bookmark แต่ความสามารถมันเหนือกว่ามาก ยกตัวอย่างเช่น เรากำลังหาข้อมูลอะไรบางอย่างบน Internet เราสามารถ Save link ข้อมูลผ่าน Browser มาเก็บไว้ในนี้และต่อมาเราไปเจอข้อมูลเหล่านี้อีกผ่านการพูดเราก็สามารถอัดเสียงแล้วเก็บรวบรวมไว้ในหมวดเดียวกันได้ นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือวีดีโอเองก็นำเข้ามาในนี้ได้ด้วย เหมือนเป็นแหล่งคลังข้อมูลที่มีการแยกเรื่องไว้แล้วชัดเจน ซึ่งความสามารถนี้เองอาจจะดูคล้ายๆกับ evernote แต่ว่ามันดีตรงที่ไม่ต้องไปลงเพิ่มนี่แหละครับ และที่ดีกว่านั้นก็คือมันสามารถดึงข้อมูลจาก evernote มาลงบนนี้ได้ด้วย

BB034BlackBerry Story Maker โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมแนวสร้าง Storyboard หรือ Presentation ง่ายๆ สามารถเลือกใส่ภาพ/วีดีโอและปรับแต่งนำเพลงเข้าไปร่วม ทำเป็นเนื้อเรื่องได้ ซึ่งมีหลักการทำงานไม่ยากเหมือนทำหนังสั้นและ trailer ประมาณนั้นครับ

สรุปBB035ถึงนาทีนี้ต้องบอกว่า BlackBerry 10 นั้นดูไปดูมาต้องบอกว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้ตัวระบบนั้นไม่เหมาะกับการ Entertainment และถ่ายภาพมากนัก แต่ทาง BlackBerry ก็พยายามทำออกมาได้น่าสนใจ ทั้งส่วนของ Photo Editor หรือความสามารถกล้องอย่าง Time-Shift แต่ในภาพรวมจะเทไปในส่วนของการเข้าถึงการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น Message, E-Mail, BBM, Browser, Cloud(Dropbox/Box.net) และ Social Network เพราะความสามารถต่างๆที่มีเข้ามานั้นเน้นการใช้งานเข้าถึงพวกระบบการเชื่อมต่อได้ง่ายกว่าทำอย่างอื่น บวกกับเรื่องของการทำงานอย่างราบรื่นด้วย BlackBerry Flow ทำให้ตัวเครื่องมีความคล่องตัวในการใช้งานมากขึ้น

BB038BB036BB037การบ้านที่สำคัญของ BlackBerry เลยก็คือจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้หน้าใหม่จาก Android, iOS หรือ Windows Phone เปลี่ยนมาใช้งานแล้วไม่งง เพราะว่า BlackBerry 10 มีการควบคุมแบบ Gesture Control เป็นหลักไร้ปุ่มทำให้มึนได้ไม่น้อย และอีกอย่างก็คือเรื่องของ Application ที่ต้องดูว่าสุดท้ายแล้วการเปิดตัวมาพร้อมความเยอะอย่าง 70,000 Apps ตั้งแต่วันแรกมันจะมี Apps ที่ Work และอัพเดทอยู่ตลอดเวลาเพื่อดึงผู้ใช้หน้าใหม่เข้ามาได้รึไม่BB045อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูว่าที่ประเทศไทยทาง BlackBerry จะนำอุปกรณ์ 2 รุ่นนี้เข้ามาเมื่อไรแต่คาดว่าน่าจะหลังเดือนมีนาคมกันเลยทีเดียวBB039 BB040 BB041 BB042 BB043 BB044ทิ้งท้ายไว้ด้วยโฆษณา BlackBerry 10 และ Keynote ในงานเปิดตัวครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners