จริงดิ! App บน BlackBerry 10 กว่า 40% พอร์ตมาจาก Android ล้วนๆ

โดย Bluecosmos | 4 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 12:10 น. | อ่าน 78

blackberry-androidหลายคนคงอึ้งเมื่อการเปิดตัว BlackBerry 10 ที่ถือเป็นระบบปฏิบัติการน้องใหม่แท้ๆ แต่ดันมาพร้อม Application มากถึง 70,000 Apps ตั้งแต่แรก คือมันถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเลยทีเดียวและทำให้ BlackBerry เองชิงความได้เปรียบได้ตั้งแต่แรก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า BlackBerry ได้เตรียมความพร้อมกับนักพัฒนามานานแค่ไหน

อย่างไรก็ตามตัวเลขที่เยอะแบบนี้ที่จริงแล้วมันมาจากไหน คำตอบมันง่ายมาก เพราะว่าก่อนหน้านี้เองทาง BlackBerry เคยออก Tool ให้กับนักพัฒนา ทำให้นักพัฒนาบน Platform Android สามารถพอร์ตโปรแกรมที่เคยเขียนใช้บน Android ให้สามารถใช้งานบน BlackBerry 10 ได้เลยทันที และตามข่าวเองบอกว่าตัวเลข 70,000 Apps นั้นที่จริงแล้ว 40% จากตัวเลขนั้นเป็น App ที่พอร์ตมาจาก Android ตามวิธีดังกล่าวล้วนๆ

นี่ไม่ใช่หมายความว่าไม่ดีนะครับแต่ BlackBerry ฉลาดมากที่ทำแบบนี้ เพราะถือว่าชิงความได้เปรียบจาก Platform อื่นมากๆ ต่อไปนักพัฒนาบน Android จะพอร์ต App ลงมาอีกมันก็ไม่ยากตัวเลข Apps ของ BlackBerry 10 อาจจะดูเพิ่มเร็วผิดปกติเลยก็เป็นไปได้ ที่สำคัญก็คือนักพัฒนาเองไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากเพราะพวกการควบคุมอย่าง “Back” หรือ “Menu” มีการปรับให้เข้าร่วมทำงานกับ Gesture Control ทั้งหมดทำให้ใช้งานได้อย่างไร้ปัญหาบน BlackBerry 10

ที่มา: IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners