เผยข้อมูล Windows Phone 8 จากทาง Microsoft

โดย Bluecosmos | 4 กุมภาพันธ์ 2555 เมื่อ 09:30 น. | อ่าน 10


Microsoft กำลังจะทำการเปลี่ยนแบบจัดเต็มบน Windows Phone 8 ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งของ Windows Phone ภายใต้ชื่อ Codename ว่า Apollo และวันนี้เองก็มีข่าวดีสำหรับคนที่รอคอยรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงของ Windows Phone 8 กันอยู่เพราะว่าทาง Windows Phone Manager อย่าง Joe Belfiore ได้ออกมาเผยรายละเอียดนี้ด้วยตัวเอง
หัวข้อแรกจะเป็นส่วนของ Hardware ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเพราะ Apollo หรือ Windows Phone 8 นี้จะรองรับหน่วยประมวลผลแบบ Multi-Core แล้วเท่ากับว่าจะเอา Dual-Core, Quad-Core มาใช้งานยังไงก็ได้, มีการเพิ่มมาตรฐานของความละเอียดหน้าจอเข้ามาและที่สำคัญคือตัวเครื่องจะสามารถรองรับ MicroSD Card ได้ด้วย รวมถึงคือเทคโนโลยี NFC และมีระบบ Tap-to-share ซึ่งจะสามารถส่งผ่านข้อมูลไปยัง Desktop, Laptops, Tablet หรือโทรศัพท์มือถืออื่นๆได้ทันทีอีกด้วย

ส่วนต่อมาก็เป็นอีก 1 การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในด้าน Software เพราะจะมีการผสมผสาน Windows 8 เข้าไปด้วย ไม่ใช่ว่าหน้าตาจะเหมือนกันแต่ว่าจะเปลี่ยนในส่วนประกอบต่างๆให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้ง Kernel, ระบบเครือข่าย, ระบบรักษาความปลอดภัยและการรองรับไฟล์มีเดีย นอกจากนี้ยังได้มีการใส่ Zune Client ลงไปบน Apollo นี้ด้วยรวมถึง XBox Companion App, Skydrives ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้นไม่ต้องพึ่ง PC เลยก็ได้

มาถึงส่วนของระบบนิเวศของ Application โดยทาง Microsoft นั้นคาดว่าจะมี App บน Marketplace ที่ 100,000 Apps ในตอนที่เปิดตัว Windows Phone 8 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงไตรมาสที่ 4 ในจุดนี้จะเพิ่มการรองรับ Code ภาษาอื่นๆมากขึ้น ซึ่งรวมถึงทำให้การที่จะ Port Apps บน Android และ iOS มาเพื่อให้ใช้งานบน Windows Phone ง่ายขึ้น

อีกอย่างคือระบบ App-to-App Communication ก็คืออย่างเช่น โปรแกรมอย่าง Skype ที่ใช้โทรแบบ VOIP ซึ่งมันจะถูกใส่มาใน Apollo นี้เลย รวมถึงระบบกล้องที่จะสามารถดึงไปใช้กับ App ต่างๆได้ทำให้สามารถเพิ่มฟังก์ชันการถ่ายภาพได้มากขึ้น

ส่วนต่อมาคือส่วนการจัดการข้อมูลที่ทาง Microsoft ได้นำมาเป็นไฮไลท์ก็คือส่วนของ DataSmart ที่มีเป้าหมายเพื่อลดและควบคุมการใช้งานพวก Data ต่างๆ (EDGE/3G) และระบบ Wi-Fi นั้นจะมีการค้นหาสัญญาณและเชื่อมต่อกับ AP เองซึ่งจะสามารถต่ออัตโนมัติกับ AP ของแต่ละเครือข่ายได้เอง (เหมือนที่ True ทำในประเทศไทย) นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพของ Bing Maps ให้มีระบบค้นหาแบบ Real-time คือเร็วขึ้นเพราะจะตีวงจาก Hotspot ที่เราเชื่อมต่อก่อน

ที่สำคัญของส่วนนี้ก็คือ IE10 หรือ Internet Explorer 10 จะใช้งานรวมกับ Proxy server ของทาง Microsoft เพื่อช่วยลดการโหลดข้อมูลเพราะทาง Microsoft จะ Feed หน้าต่างๆให้โหลดได้เร็วและไม่เปลือง Data มากนั่นเอง

ส่วนสุดท้ายคือส่วนของการรองรับทางด้านองค์กรธุรกิจ โดยใน Windows Phone 8 จะมีการใส่ BitLocker encryption เข้ามา (128 bit), full-disk encryption ซึ่งของพวกนี้พบมากใน Windows Platform

ทั้งหมดนี้จะเห็นว่า Windows Phone 8 นั้นไม่ได้เปลี่ยนแบบไก่กาอาราเร่เลย เป็นการเปลี่ยนอย่าง major อย่างแท้จริง ทั้ง Windows และ Windows Phone ต่างก็เริ่มที่จะใกล้เคียงกันสามารถใช้งานบางอย่างร่วมกันได้มากกว่าเดิมมากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ Windows Phone เปลี่ยนอุตสาหกรรม OS ไปในด้านไหนต้องติดตามชมกันสิ้นปีนี้

ที่มา: PocketNow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners