สามค่ายมือถือชี้ คนไทยนิยมส่งข้อความคริสต์มาส ปีใหม่ ผ่านดาต้าและโปรแกรมมากกว่าเดิม

โดย hypertext78 | 4 มกราคม 2557 เมื่อ 02:23 น. | อ่าน 121

1

อาจจะช้าไปบ้าง แต่คงไม่สายเกินจะกล่าวสวัสดีปีใหม่กับทุกๆ ท่านนะครับ ณ ตอนนี้ที่เขียนอยู่ก็วันที่ 4 มกราคมเข้าไปแล้ว และในช่วงนี้ทุกท่านก็น่าจะทราบดีว่าเราเพิ่งจะผ่านเทศกาลหยุดยาว บางที่ก็หยุดยาวตั้งแต่คริสต์มาส บางที่ก็หยุดปีใหม่ แถมบางคนอาจจะแถมวันที่ 2 และ 3 ที่ผ่านมา ลากยาวไปจนถึงวันที่ 6 มกราคม เรียกได้ว่าหยุดยาววววววววว กันเลยทีเดียว และวันนี้ทางสามค่ายโทรศัพท์ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจของช่วงปีใหม่มาฝากกันครับ

เริ่มต้นจากค่าย AIS 3G 2100 ก่อน โดยทางผู้ให้บริการเผยให้เราทราบว่า คนไทยนิยมใช้งานดาต้าผ่าน Social Network นั่นเอง โดยทาง AIS 3G 2100 นั้นได้เตรียมรองรับความต้องการใช้อินเทอร์เน็ทตามจุดต่างๆ ที่เป็นที่นิยม อย่างเช่น ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม ที่จะเป็นจุดที่ได้รับแสงแรกของวัน (และแน่นอนว่าวันที่ 1 มกราคม แสงนี้จะเป็นแสงแรกของปีด้วย) รวมไปถึงพื้นที่อย่าง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทีลอซู และเกาะสิมิลันด้วยเช่นกัน โดยตัวเลขของการอวยพรผ่าน SMS นั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด และนิยมส่งข้อความผ่าน LINE, Facebook, Whasapp และอื่นๆ อีกมาก โดยมากขึ้นถึง 300% ยิ่งสติกเกอร์เซ็ท “น้องอุ่นใจอวยพรคริสต์มาส-ปีใหม่” ถูกส่งแทนคำอวยพรกว่า 120 ล้านครั้งตั้งแต่ 24 ธันวาคม – 1 มกราคมเลยทีเดียว

ค่ายต่อมา dtac เผยว่าอัตราการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้น 175% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยปีนี้คนยังนิยมส่งข้อความก่อนเที่ยงคืน (อาจจะเกิดจากไม่ต้องการพบกับปัญหาเครือข่ายล่มก็เป็นได้) โดยเริ่มต้นส่งกันมากที่สุดในช่วง 21:15 – 21:30 เพียงสิบห้านาทีนี้มีการใช้งานกว่า 2.6 ล้านรายด้วยกัน ทาง dtac บอกว่ามีการส่ง MMS ประมาณ 300,000 ข้อความ และยอดอวยพรผ่าน SMS อยู่ที่ 13,800,000 ข้อความด้วยกัน โดยใช้ SMS หนาแน่นสุดกันในช่วง 00:00 – 01:00 นั่นเองครับ

ค่ายสุดท้าย Truemove H ยังคงมีข้อมูลที่ชี้ไปทางเดียวกับเครือข่ายอื่นๆ คือการใช้งานดาต้าผ่านเครือข่ายมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยมีเพิ่มขึ้นถึง 300% เลยทีเดียว มีการใช้งานออนไลน์พร้อมกันสูงสุด 3.3 ล้านราย (แต่ไม่ได้ระบุช่วงเวลา) แน่นอนว่าแอพที่มีการใช้งานมากที่สุดก็คือ LINE นั่นเอง โดยมีการใช้งานเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติเท่าตัวเลยทีเดียว รองลงมาคือ Facebook และ Instagram

จากข้อมูลของทั้งสามค่ายชี้ให้เห็นว่าอัตราการเติบโตของเครือข่ายนั้นจะถูกความต้องการของผู้บริโภคกำหนด และเห็นได้ชัดว่าผู้บริโภคนั้นต้องการใช้งานดาต้ามากขึ้นกว่าเดิม อาจจะเป็นเพราะว่ามีการให้ไลเซนส์ 3G 2100 MHz ในปีที่ผ่านมาจากการประมูลของกสทช. แล้วด้วย แน่นอนว่าในระยะยาว ความต้องการอินเทอร์เน็ทจะเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วย จะว่าไปปีนี้ได้รับข้อความอวยพรทาง SMS กันกี่ข้อความน้า น้อยลงไปมากมั้ยเนี่ย

ด้วยเหตุฉะนี้จึงขอกล่าวอีกทีว่า “สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗” ครับผม

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners