ดีแทคเปิดตัว dtac Online Community แพลตฟอร์มดูแลลูกค้าแบบใหม่ ตอกย้ำกลยุทธ์ Loved by Customers

โดย nookzz | 3 ธันวาคม 2557 เมื่อ 15:40 น. | อ่าน 338

TIM_DTACONLINE_0220_Sdtac ประกาศเปิดช่องทางใหม่สำหรับการดูแลลูกค้า “dtac Online Community” นับเป็นโอเปอเรเตอร์รายแรกของประเทศไทยที่เปิดช่องทางดูแลลูกค้าออนไลน์ในรูปแบบคอมมูนิตี้แบบเต็มรูปแบบ ต่อยอดจากกลยุทธ์ Loved by Customers โดยสามารถเข้าไปสอบถามปัญหาต่างๆ รวมถึงหาวิธีแก้ไขต่างๆ ได้จากทั้งเจ้าหน้าที่ของ dtac ที่คอยดูแลอยู่ และจากยูสเซอร์ด้วยกันด้วย

หลักๆ ของระบบ dtac Online Community จะเข้ามาช่วยเพิ่มช่องทางการแจ้งปัญหา หรือหาวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ ของลูกค้าที่สะดวกที่สุด ซึ่งสามารถพิมพ์ค้นหาปัญหาด้านต่างๆ ได้ โดยจะมีคลังความรู้ และกระทู้ที่มีการตอบคำถามเรียบร้อยแล้วมาแสดงให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้ ทางดีแทคมีการการันตีแล้วว่าจะมีการตอบคำถามอย่างรวดเร็วไม่เกิน 2 ชั่วโมง!!

2014-12-03_150033

ภายใน dtac Online Community จะแยกหมวดหมู่ของการสอบถามปัญหาต่างๆ ไว้ให้ 5 หมวดหลักๆ ลูกค้าจะสามารถเลือกหมวดหมู่เข้าไปโพสถามปัญหา หรือค้นหาปัญหาที่ได้รับคำตอบแก้ไขให้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

dtac-online-community

บริการนี้รองรับการแสดงผลหลากหลายขนาดหน้าจอ สามารถใช้งานทั้งบนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และมือถือได้สะดวก ซึ่งลูกค้า dtac, Happy สามารถเข้าใช้งานได้โดยไม่คิดค่าอินเตอร์เน็ต (ทุกหน้าเพจบน dtac.co.th) และจะได้รับการตอบคำถามที่รวดเร็ว

ในอนาคต dtac Online Community จะสามารถใช้เบอร์ dtac ล็อคอินได้ ทำให้สามารถดูข้อมูลการใช้งานต่างๆ ของหมายเลขได้ด้วย เหมือนลิงค์ข้อมูลกับตัว E-Service ของดีแทคนั่นเอง ซึ่งคาดว่าจะใช้งานได้ในช่วงมีนาคมปีหน้า

2014-12-03_144130

นอกจากนี้ดีแทคยังวางเป้าหมายที่จะสร้างลูกค้าที่เป็นแบบ ดีแทคซูเปอร์แฟน หรือยูสเซอร์แฟนพันธ์แท้ที่มักจะเข้ามาช่วยตอบคำถามช่วยเหลือยูสเซอร์อื่นๆ อยู่ตลอดเวลา โดยวางเป้าไว้ถึง 1,000 คน ซึ่งทางดีแทคจะมีกิจกรรมให้กลุ่มคนเหล่านี้ด้วยในระหว่างปี

ทางดีแทคยังเผยถึงแนวคิดที่สร้าง dtac Online Community ขึ้นมา เนื่องจากพฤติกรรมของยูสเซอร์ในปัจจุบันเริ่มมีการแจ้งปัญหาต่างๆ ผ่านทาง Social media หรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ มากขึ้น เช่นแจ้งปัญหาใน Facebook fanpage หรือโพสถามปัญหาต่างๆ ผ่านทางเว็บบอร์ดอย่าง Pantip.com และเว็บบอร์ดคอมมูนิตี้ออนไลน์ต่างๆ ที่มีการตอบคำถามจากยูสเซอร์ด้วยกันมากขึ้นนั่นเองครับ

สำหรับลูกค้าดีแทคที่มีปัญหาต่างๆ นอกจากจะโทรเข้า Call Center หรือแจ้งปัญหาตามช่องทาง Social media ต่างๆ วันนี้สามารถโพสแจ้งปัญหา หรือหาวิธีแก้ไขได้ผ่านทาง dtac Online Community ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ สามารถเข้าใช้งานกันผ่านทาง https://community.dtac.co.th/ ได้เลย

About Author

nookzz

nookzz

Partners