กสิกรไทย ควง IBM พัฒนาเทคโนโลยี “Blockchain” พลิกโฉมธุรกิจ คาดทดลองใช้ต้นปีหน้า

โดย RingRangRung | 3 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 14:45 น. | อ่าน 55

DSC02785กสิกรไทย ร่วมมือกับ ไอบีเอ็ม ยักษ์ใหญ่วงการไอที พัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) เสริมความรวดเร็วและปลอดภัยด้านงานเอกสารเพื่อพลิกโฉมวงการธุรกิจ ผ่านบริการ OriginCert API คาดพร้อมให้ทดลองใช้ต้นปีหน้า

บล็อกเชน (Blockchain) คือ เครือข่ายการเก็บข้อมูลธุรกรรม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและได้รับข้อมูลเดียวกัน โดยรู้ว่าใครมีสิทธิและเป็นเจ้าของข้อมูลเหล่านี้จริงๆ ซึ่งเมื่อธุรกรรมถูกบันทึกลงไปก็จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือปลอมแปลงข้อมูลได้ เพราะทุกคนต่างก็มีสำเนาหรือประวัติการทำธุรกรรมทั้งหมดอยู่กับตัว ทำให้มีความปลอดภัยและยังลดขั้นตอนการทำงานของหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง

DSC02774

สำหรับเอ็นจินบล็อกเชนที่ กสิกรไทย เลือกใช้คือ ไฮเปอร์เลจเจอร์ (Hyperiedger) ของ ไอบีเอ็ม ที่มีลักษณะพิเศษคือการกำหนดสิทธิ์ให้ใช้ได้เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น (Private Blockchain) ซึ่งทางธนาคารได้สร้างบริการที่เรียกว่า OriginCert API ขึ้นมารองรับ

โดยในช่วงแรกตัวบริการดังกล่าวจะนำมาใช้กับการรับรองเอกสารหนังสือค้ำประกัน (Letter of Guarantee : LG) ซึ่งตัวบริการสามารถเปิดให้ธนาคารอื่นๆ ที่สนใจเข้าร่วมใช้งานได้

DSC02782

นายสมคิด จิรานันตรัตน์ รองประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) กล่าวว่า “คำว่า บล็อกเชนถือว่ายังใหม่สำหรับในไทย แต่ถ้าในประเทศอื่นๆ ถือว่าตื่นตัวในเรื่องนี้มากๆ มีรัฐบาลหรือหน่วยงานกลางเข้ามาช่วยพลักดันให้เกิดการใช้งานในรูปแบบต่างๆ กสิกรไทยเองก็ถือเป็นรายแรกที่ทำให้รูปแบบบริการ แต่คงไม่ใช่รายเดียว จึงอยากเชิญชวนธนาคารอื่นๆให้มาร่วมโครงการกับเรา แชร์ความรู้กันเพื่อให้มันเกิดขึ้นได้เร็วขึ้น ตอนนี้เรากำลังทำตัว Prototype อยู่ ซึ่งอีกประมาณ 2 สัปดาห์ก็จะเอาไปทำกับ IBM Bluemix Garage ที่สิงคโปร์ ส่วนทดลองใช้จริงน่าจะเป็นต้นปีหน้า”

DSC02771

ด้านนางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด เล่าว่า สำหรับกสิกรไทย น่าจะเป็นองค์กรแรกของประเทศ แต่สำหรับต่างประเทศมีอยู่ราวๆ 300 องค์กรที่เอาเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้งาน ซึ่งไม่ได้มีแค่กลุ่มการเงิน แต่ยังมีกลุ่มธุรกิจอื่นๆ อาทิเช่น Walmart ที่เอาบล็อกเชนมาใช้ตรวจสอบปัญหาของสินค้า โดยมองว่าการที่มีองค์กรกลางอย่างธนาคารเข้ามามีส่วนร่วมจะให้เกิดการนำเทคโนโลยีมาใช้ได้เร็วขึ้น และอีกหนึ่งความท้าทายคือการนำไปบล็อกเชนใช้กับเหตุการณ์ภายใต้เงื่อนไขต่างๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการยอมรับในเทคโนโลยี

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners