มาอีกแล้ว Tsinghua Unigroup ประกาศแสดงความสนใจในกิจการของ MediaTek

โดย iSkyline | 3 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 11:55 น. | อ่าน 24

mediatek chipset

หลังจากที่พวกเขาพลาดหวังไปถึงสองครั้งติดๆ กันกับแผนการเข้าซื้อบริษัทชั้นนำด้านกิจการหน่วยความจำจากสหรัฐทั้ง Micron Technology ที่โดนหน่วยงานตรวจสอบด้านความมั่นคงยับยั้งการเข้าซื้อ และทาง SanDisk ที่โดนทาง Western Digital นั้นตัดหน้าประกาศเข้าซื้อกิจการไปก่อน ทำให้ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Tsinghua Unigroup นั้นทางประธานบริหารของกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ได้ประกาศแสดงความสนใจในกิจการออกแบบผลิตชิปเซ็ตของ MediaTek อย่างเป็นทางการ แต่ประเด็นที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ในเวลานี้ คือ ข้อติดขัดทางกฏหมายของรัฐบาลไต้หวันที่สกัดกั้นไม่ยอมรับเม็ดเงินการลงทุนจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ทำให้ความร่วมมือครั้งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม

ปัจจุบันทาง Tsinghua Unigroup นั้นเป็นเจ้าของกิจการ Spreadtrum Communications และ RDA Microelectronics ได้เล็งเป้าหมายใหม่ในการจะสร้างภาคีบริษัทร่วมกับทาง MediaTek ในการเดินหน้าพัฒนาการแข่งขันของชิปเซ็ตในอุปกรณ์พกพาทั้งในตลาดประเทศจีนและตลาดระดับโลกให้มากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกับตลาดชิปเซ็ตด้านของ Internet of Things ที่คาดว่าจะเป็นแฟลตฟอร์มแห่งอนาคตอีกตัวหนึ่ง ทั้งนี้ได้มีการเข้าไปพบปะเจรจาความกับ Ming-Kai Tsai ประธานบริหารของทาง MediaTek มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เหลือแต่รอมาตรการจากทางฝ่ายบริหาร เนื่องจากทางบริษัทชิปเซ็ตไต้หวันนั้นก็ได้แถลงต่อทาง Taiwan Stock Exchange ระบุว่าพวกเขาพร้อมร่วมกับทางคู่ค้าจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่อย่างไม่ขัดข้อง ตราบเท่าที่นโยบายของฝ่ายบริหารเปิดกว้างสำหรับโอกาสดังกล่าว

โดยรายงานเมื่อไม่นานมานี้ทาง MediaTek เองก็ได้ความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนโดยผู้ให้บริการเครือข่าย China Mobile มาแล้วเช่นกัน (ข่าว)

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners