เทคโนโลยีการจับโฟกัส Solid-state AF คู่แข่งใหม่ของ Phase Detection!

โดย iSkyline | 3 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 22:10 น. | อ่าน 97

iphone camera

ในตลาดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนช่วงนี้ต้องถือว่าจุดขายอย่างหนึ่งที่กลายเป็นจุดขายหลักอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น คือ ระบบกล้องเซ็นเซอร์ที่มีคุณภาพสูง สามารถจับโฟกัสได้รวดเร็วในทุกสภาพแสง ซึ่งลูกเล่นอย่าง Phase-Detection Autofocus นั้นได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายนับตั้งแต่การมาถึงของ iPhone 6 อันเป็นที่รับทราบกันดีกว่าทาง Apple นั้นได้เลือกใช้ผลงานการผลิตของค่าย Sony เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนกุญแจสำคัญ ซึ่งสามารถหาโฟกัสภาพได้ใน 0.3 วินาที หรือน้อยกว่า และบางเจ้าก็เลือกใช้เทคโนโลยีแบบเซ็นเซอร์สองตัวที่จะลดจังหวะหน่วงการจับโฟกัสภาพแทน

แต่ไม่นานมานี้ก็เริ่มมีตัวเลือกของเทคโนโลยีการโฟกัสแบบอื่นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาแข่งขัน โดยมีชื่อว่า Solid-state Autofocus ซึ่งได้ถูกพัฒนาแนวคิดการทำงานด้วย LensVector บริษัทจากสหรัฐ โดยการคำนวณโฟกัสจากระดับความแตกต่างในการหักเหของแสงจาก Liquid Crystal Cells สำหรับข้อได้เปรียบของเทคโนโลยีการจับโฟกัสดังกล่าวนี้ คือ มีความทนทาน การบริโภคพลังงาน สัดส่วนความหนา และค่าต้นทุนชิ้นส่วนที่ดีกว่า เทคโนโลยีการหาโฟกัสแบบปัจจุบันในตลาดที่ต้องพึ่งพาฮาร์ดแวร์ Voice Coil Motor เป็นส่วนประกอบหลักของการทำงาน

ทาง LensVector นั้นได้ Sunny Optical Technology บริษัทในประเทศจีนเข้ามาเป็นคู่ค้า ซึ่งสามารถส่งมอบเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ออกสู่ตลาดได้บ้างแล้วในวงจำกัดสำหรับโทรศัพท์ระดับเริ่มต้น แต่บริษัทที่พัฒนาเซ็นเซอร์ CMOS เช่นเดียวกับตัว Module กล้องในไต้หวันนั้นยังไม่แสดงท่าทีสนใจกับเทคโนโลยีรูปแบบใหม่นี้ เนื่องด้วยเกรงว่าจะเป็นการเพิ่มต้นทุนในการแข่งขันที่มากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners