มาดูกันว่า The Verge พูดถึง Nexus 4 กันอย่างไรบ้าง

โดย iSkyline | 3 พฤศจิกายน 2555 เมื่อ 20:14 น. | อ่าน 56

ทีมงานของเว็บไซต์ The Verge ซึ่งเป็นเว็บสายเทคโนโลยีและมือถือที่ได้รับการยอมรับในวงการอย่างมาก ได้ทำการทดสอบการใช้งานเครื่อง LG Nexus 4 มือถือที่คาดกันว่าจะเป็นอีกก้าวย่างสำคัญครั้งใหม่ของ Android Flagship โดยมีคุณ Joshua Topolsky เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เราได้รับฟัง ทางทีมงาน MXPhone จะขอนำบทความ มาเรียบเรียงในเวอร์ชันภาษาไทย ซึ่งความเห็นต่างๆ มันจะเป็นความเห็นของผู้เขียนบทความจากทาง The Verge ครับ เชิญสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านั้นได้ในบทความนี้กันเลย

เริ่มกันจากในส่วนของงานออกแบบตัวเครื่องภายนอก โดย Joshua บอกว่าดูเผินๆ ภายนอกแล้ว Nexus 4 เครื่องนี้ที่ผลิตโดย LG นั้น แทบจะมองถึงความแตกต่างไม่ออกเลยกับ Galaxy Nexus ที่มี Samsung เป็นผู้ผลิตเลย แต่ถ้าใส่ใจในรายละเอียดแล้วต้องบอกว่ามันแตกต่างกันเยอะอยู่นะ

งานออกแบบตัวเครื่องประกอบด้วยกระจกแบบ Gorilla Glass ทั้งด้านหน้าและหลัง กระจกหน้าจอชิ้นเดียวนั้นออกแบบมาให้เชื่อมต่อติดเข้ากับตัวเครื่องด้านข้าง ซึ่งทำให้เกิดประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่าการใช้กระจกหน้าจอวางลงไปโดยตรง ซึ่งผู้รีวิวของเราก็ยอมรับว่าค่อนข้างแปลกใจที่การออกแบบนี้ทำให้เขารู้สึก ว่าใช้งาน โดยเฉพาะการปาดนิ้วจากขอบจอจากมุมซ้ายไปขวาได้ง่ายขึ้นกว่ากระจกจอแบบปรกติ

สำหรับกระจกด้านหลังนั้นเป็นการออกแบบพิเศษโดยเป็นการใช้ Crystal Pattern Reflection โดยเราอาจจะไม่เห็นความพิเศษจนกว่าจะได้เห็นความสวยงาม เมื่อกระจกตัวเครื่องด้านหลังนั้นโดนแสงตกกระทบ ซึ่งให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างล้ำสมัยแบบแปลกๆ และสวยดีอยู่ไม่น้อย

แต่ด้วยความที่เป็นกระจกเป็นชิ้นส่วนประกอบหลัก คุณ Joshua ผู้ทำการทดสอบเครื่องเองก็พลาดทำเครื่องตกจากโต๊ะรับประทานอาหาร โดยกระแทกเข้ากับพื้นไม้แข็ง ซึ่งก็ทำให้ได้แผลเป็นรอยแตกเล็กๆ ฝากไว้บริเวณหลังเครื่องไปด้วย ผู้ที่กำลังให้ความสนใจก็คงต้องใช้งานกันด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อ หลีกเลี่ยงกรณีดังกล่าว

ในเรื่องของการจัดวางปุ่มปลดล็อคเครื่องบางครั้ง Joshua รู้สึกว่าเขามีปัญหาในการตอบสนองการทำงานของปุ่มบ้างในบางครั้ง และการจัดวางเลนส์กล้องและแฟลชนั้น ผู้รีวิวบอกว่าการวางไว้ชิดไว้ทางซ้ายมากไปทำให้ใช้งานไม่สะดวกอย่างที่ควร จะเป็น โดยส่วนตัวแล้วเขาชอบที่วิธีการดีไซน์ของ Galaxy Nexus ที่อยู่ตรงกลางมากกว่า

โดยสรุปแล้ว LG Nexus 4 เป็นเครื่องที่หล่อเหลาเอาการเลยทีเดียว แต่ต้องยอมรับว่ามันก็น่าเบื่ออยู่ไม่น้อยเช่นกัน ที่ไปยึดหลักวิธีการออกแบบมาจาก Galaxy Nexus มาเป็นส่วนใหญ่ (ในความเห็นของผู้แปล – ไม่แปลกใจครับ เพราะทางผู้รีวิวนั้นใช้งาน Galaxy Nexus มาก่อนแล้ว) เมื่อเปรียบเทียบ iPhone 5 แล้วซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน โดยยึดงานออกแบบในรุ่นเดิมมาเป็นหลัก ทาง Apple นั้นทำการบ้านออกมาได้กลมกล่อมกว่าอย่างมาก

เรามาต่อกันที่ภายในตัวเครื่องโดยอย่างที่ทราบกันว่า Nexus 4 นั้นใช้หน่วยประมวลผลจาก Qualcomm ในรุ่น Snapdragon S4 Pro ทำงานแบบ quad-core ที่ความเร็ว 1.5GHz ซึ่งทาง Google บอกว่าเป็นมือถือที่ทำงานได้เร็วที่สุด ณ โลกสีฟ้าแห่งนี้ มีหน่วยความจำ RAM ให้ใช้งาน 2GB

สำหรับพื้นที่หน่วยความจุอีก 16GB แต่ไม่รองรับการใช้งานหน่วยความจุภายนอก (micro SD) และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2100 มิลลิแอมป์ ร่วมกับการใช้งาน wireless charging orb ซึ่งทำงานแบบชาร์จไร้สาย รองรับการเชื่อมต่อครบครัน แต่น่าเสียดายที่ใช้งานได้เฉพาะ HSPA ไม่รองรับการใช้งาน LTE

ต่อมาในส่วนของกล้องและประสิทธิภาพการถ่ายรูป โดยทาง Joshua นั้นระบุไว้ชัดเจนว่าการทำงานกล้องและคุณภาพของรูปที่ได้ออกมานั้น ต้องเรียกว่ามีพัฒนาการและทำได้ดีกว่าทาง Galaxy Nexus แบบเห็นได้ชัด โดยภาพที่ได้มีสีสันสดใส บันทึกรายละเอียดของภาพได้คมชัด และใช้งานในโหมด macro ได้อย่างเป็นอย่างดี แต่ก็มีบางครั้งที่มีปัญหาในการจับโฟกัสวัตถุในระยะที่ใกล้

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นถือเป็นอีกจุดที่มีพัฒนาการชัดเจนขึ้นมากกว่าในรุ่นก่อน แม้จะยังทำได้ไม่ดีเทียบกับ Nokia Lumia 920 ซึ่งทำได้อย่างโดดเด่นก็ตาม โดยเซนเซอร์ดังกล่าวทาง Google ได้ยืนยันแล้วว่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก Sony

อีกอย่างที่มีการพัฒนาดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คือ หน้าจอที่ Nexus 4 นั้นใช้ HD IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้วที่มี LG เป็นผู้ผลิต โดยคุณภาพการแสดงผลได้รายละเอียดครบถ้วนคมชัด ไม่เกี่ยงสภาพแสงและหน้าจอก็มีมุมมองที่ยอดเยี่ยมด้วยคุณภาพพาเนลจมาตรฐาน IPS แต่กระนั้น Joshua ผู้รีวิวยังรู้สึกการปรับแสงอัตโนมัตินั้นยังปรับได้มืดไปเล็กน้อย การแสดงผลหน้าจอรู้สึกหน้าจอนั้นสีซีดอยู่สักหน่อยเมื่อเปรียบเทียบกับคู่ แข่งในตลาดอย่าง One X หรือ iPhone 5 แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกกังวลอะไร

สำหรับในส่วนของคุณภาพเสียงในการใช้งานสายโทรศัพท์นั้นทำได้ยอดเยี่ยมตามมาตรฐาน มือถือสมัยใหม่ โดยภาพรวมแล้วถือทำได้ดีทั้งลำโพงในการสนทนาและลำโพงตัวเครื่องที่สามารถใช้ งานได้ด้วยเสียงที่ดังฟังชัด

การทำงานตัวเครื่องว่องไวสมกับราคาคุยที่บอกว่าเป็นมือถือที่เร็วที่สุดในเวลา นี้ สามารถทำงานได้ไหลลื่นและแทบจะไม่มีการกระตุกหรือแลคใดๆ แม้ว่าจะมีการสลับการทำงานระหว่างแอพลิเคชั่นหลายตัวก็ตาม ในส่วนของการใช้งานแบตเตอรี่ทำได้ดีมาก

สามารถทำได้งาน 16 ชั่วโมงต่อเนื่อง (ในขณะที่เหลืออีก 18%) สำหรับการใช้งานที่ค่อนข้างหนักใน 1 วัน (ในทรรศนะผู้แปล – คงจะเปรียบเทียบกับเมืองไทยได้ลำบาก เพราะ ในอเมริกามีการติดตั้งเสากระจายสัญญาณได้ครอบคลุมกว่ามาก ทำให้การทำงานของโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อสัญญาณนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า ซึ่งส่งผลกับต่อการทำงานของแบตเตอรี่โดยตรง)

บทสรุป LG Nexus 4 จากทีมงาน The Verge

คะแนนเฉลี่ย 8.3

ข้อเด่น
คุณภาพงานประกอบดีขึ้น
ระบบ Android 4.2 มันวิเศษมาก
ราคาต่อประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม

ข้อขัดใจ
ไม่รองรับระบบ LTE
หน้าจอสีซีดไปสักหน่อย
วัสดุกระจกมีโอกาสแตกง่าย

LG Nexus 4 โดยรวมแล้วเป็นมือถือที่ยอดเยี่ยมแต่ก็มีอะไรที่น่าขัดใจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีแล้ว ก็ถือเป็นมือถือที่สร้างขึ้นบนฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ดีที่สุดในตลาดของกลุ่ม Android เวลานี้ เรียกว่าพัฒนามากขึ้นจาก Galaxy Nexus ในรุ่นก่อนแทบจะทุกอย่าง

ยกเว้น 2-3 อย่างที่น่าขัดใจ เช่น การไม่รองรับระบบ LTE ซึ่งทำให้การใช้งานกลายเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดขึ้นมาทันที โดยเฉพาะเมื่อตลาด LTE นั้นเติบโตขึ้นมากใน 12 เดือนที่ผ่านมา (ในทรรศนะผู้เขียน : ระบบ LTE ยังห่างไกลกับบ้านเรายิ่งนัก ฉะนั้นก็ไม่ควรเป็นกังวล)

ตัวอย่างบางส่วนกล้องจาก LG Nexus 4

ที่มา: The Verge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners