เปิดเผยขุมพลังความแรงของ Apple A6X อีกครั้งเมื่อของดีอยู่ที่หน่วยกราฟฟิค

โดย iSkyline | 3 พฤศจิกายน 2555 เมื่อ 13:52 น. | อ่าน 284

หลังจากที่เราได้เห็นผลการทดสอบประสิทธิภาพของ iPad with Retina Display ที่เปิดตัวมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Apple A6X ไปแล้ว โดยสามารถทำคะแนนได้ดีกว่าหน่วยประมวลผลตัวเดิมอย่าง Apple A5X สูงขึ้นถึง 2 เท่าตามที่กล่าวอ้าง แต่ก็ไม่มีใครทราบว่าทาง Apple ได้ทำการตัดแต่งชุดหน่วยประมวลผลออกมาในแบบใด

แต่อย่างไรก็ดีเมื่อหน้าที่ในการตามล่าหาความจริงตกเป็นของทีมงาน chipworks อีกครั้งในส่องกล้อง microscope เมื่อล้วงความลับที่เป็นหัวใจของความแรงภายในหน่วยประมวลผลของ Apple A6X ตัวใหม่นี้ มีขนาด 123mm2 ซึ่งใหญ่กว่า Apple A6 ที่ใช้ใน iPhone 5 ถึง 30% โดยยังเป็นหน่วยประมวลผลแบบ dual-core ที่ขนาดการผลิต 32 นาโนเมตรพร้อมเทคโนโลยี high-k และ metal gate จาก Samsung เช่นเดิม

สำหรับหน่วยประมวลผลกราฟฟิคนั้นยังใช้เป็นของ Imagination PowerVR ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ในครั้งนี้เป็นการเปิดตัวครั้งแรกสู่ตลาดในรุ่นของ SGX554MP4 ที่ใช้การทำงานแบบ quad-core ที่เมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียดจะแบ่งออกเป็นอีก 9 หน่วยประมวลผลย่อย (sub-core) โดยมี 2 หน่วยย่อยที่แบ่งการทำงานกัน 4 หน่วย โดยทำงานร่วมกับแกนกลางของหน่วยย่อยอีกทีหนึ่ง ในแบบ 8+1 sub-core

สำหรับความเร็วในการทำงานของ PowerVR SGX 554MP4 ชุดนี้นั้นอยู่ที่ 300Mhz สามารถทำคะแนนได้เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ The new iPad โดยทำไปได้ 76.8 GFlops จากเดิมอยู่ที่เพียง 38.4 GFlops และใน GPU ชุดใหม่นี้ก็สามารถประมวลผล floating point ได้รวดเร็วในระดับ 1 ล้านล้านคะแนนต่อวินาทีอีกด้วย

apple, apple a6x, chipworks

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners