dtac & Telenor Youth Summit : เผยเคล็ดลับสู่การเป็นผู้นำความคิดรุ่นใหม่กับสามผู้นำด้านความคิด

โดย shyboy | 3 พฤศจิกายน 2557 เมื่อ 12:43 น. | อ่าน 114

_KKK9399บทบาทของเทคโนโลยีแห่งโลกดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องมือที่หากมีการใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม อาจเป็นการสร้างนวัตกรรมทางความคิด หรือมีอิทธิพลต่อคนในสังคมได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนออกมาผ่านแนวคิด มุมมอง และผลงานของผู้นำทางความคิดรุ่นใหม่ในโลกยุคออนไลน์อย่างมีนัยสำคัญ และเป็นสิ่งที่เยาวชนรุ่นใหม่ควรให้ความสนใจ ศึกษาเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเอง

_KKK9313โครงการ dtac & Telenor Youth Summit 2014 เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้รับประสบการณ์สุดพิเศษ ให้ได้เข้าร่วมงานประกาศผลรางวัลสันติภาพโนเบล 2014 ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากโลกกว้าง โดยในการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนไทย ทาง dtac จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาภายใต้ชื่อ Safe Internet Workshop และหนึ่งในนั้นคือ การได้สัมผัสโดยตรงกับผู้นำทางความคิดรุ่นใหม่

_KKK9243สำหรับผู้นำทางความคิดหรือ Influencer ชั้นนำของไทยที่เข้ามาเผยเคล็ดลับการพัฒนาตนเองให้กับเยาวชนครั้งนี้ คือ สรกล อดุลยานนท์ นักหนังสือพิมพ์ นักเขียนและคอลัมนิสต์ที่รู้จักกันดีผ่านนามปากกา หนุ่มเมืองจันท์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล คนทำสารคดีและนักเขียนรุ่นใหม่ และ วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและผู้ผลิตรายการเจาะข่าวตื้น แห่ง SpokeDark.tv สื่อออนไลน์รุ่นใหม่

_KKK4133ค้นพบแรงบันดาลใจในทุกๆ วัน
สำหรับ วรรณสิงห์ ถือเป็นผู้นำทางความคิดที่มีกิจกรรมหลากหลายจากการเติบโตขึ้นมาในครอบครัว ประเสริฐกุล ซึ่งเป็นนักคิดและนักกิจกรรมขนานแท้ โดยผลงานที่เป็นที่รู้จักกันดี เช่น งานเขียนหนังสือ, วงดนตรี ราโชมอน, การเดินทางรอบโลก และการผลิตสารคดี จนกลายเป็นเป้าหมายในงานปัจจุบัน คือ การเป็นคนทำสารคดี ที่จะเปิดมุมมองทางความคิดให้กับผู้ชม

วรรณสิงห์ เล่าว่า ส่วนสำคัญที่ผลักดันให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานมาได้อย่างต่อเนื่องคือ การมีแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้า (Passion) และไม่เคยขาดแคลน ทุกๆ วันที่ตื่นขึ้นมา ร่างกายก็มีพลังงานที่พร้อมจะสร้างสรรค์งานใหม่ๆ อยู่เสมอ ที่สำคัญคือ แรงบันดาลใจนี้ สามารถค้นหา หรือค้นพบได้ตลอดเวลาผ่านโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

“อย่าถามว่าทำไมถึงไม่มีโอกาสแบบคนอื่น แต่จงมองโอกาสที่ตัวเองมีอยู่ และใช้โอกาสที่มีนั้นอย่างเต็มที่เพื่อนำพาไปถึงจุดหมาย” วรรณสิงห์ กล่าว

จุดเปลี่ยนประการหนึ่งคือ การได้มีโอกาสทำสารคดีเกี่ยวกับศาสนา บนพื้นฐานของคำถามที่ว่า ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับศาสนาเลย ทำให้กลายเป็นรายการที่นำเสนอคำตอบเกี่ยวกับพุทธศาสนาให้กับสังคม และโดยส่วนตัวพอได้สัมผัสกับศาสนามากขึ้น ก็เกิดความเข้าใจและเลื่อมใสศรัทธาอย่างถ่องแท้ และสร้างเป็นมุมมองของการเป็นนักคิดคือ ต้องรู้จักตั้งคำถาม ยิ่งไม่รู้ยิ่งต้องตั้งคำถาม และทำความเข้าใจ และที่สำคัญคือต้องเปิดกว้าง รับฟังทุกความแตกต่าง

_KKK4065จุดประกายแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว
วิญญู บอกว่า การตัดสินใจทำรายการ เจาะข่าวตื้น และ SporkDark.tv มีแรงบันดาลใจมาจากการใส่ใจสิ่งรอบตัวมากขึ้น และเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ สภาพความเป็นอยู่ เส้นทางจราจร ทางเท้า หรือการได้รับบริการจากเจ้าหน้าที่รัฐ ได้ผลักดันให้ต้องการลุกขึ้นมาทำหน้าที่รายการข่าว ที่มีรูปแบบที่เข้าใจง่าย ใช้ภาษาง่าย ทุกคนเข้าถึงได้ และสรุปท้ายด้วยการร่วมมือกับพี่สาวและทีมงาน จนกลายมาเป็น เจาะข่าวตื้น

“เริ่มต้นเคยเสนอโครงการไปที่ช่องฟรีทีวี เคเบิลทีวี แต่ไม่มีใครสนใจ จึงหันมาทำผ่านออนไลน์แทนตั้งแต่ยุค Dial-Up แม้จะมีคนดูหลักร้อย ต้องควักเงินจากกระเป๋าตัวเองเป็นเวลา 3 ปีเต็ม เรียกได้ว่าไม่มีรายได้เข้ามา แต่ก็รู้สึกภูมิใจ และเชื่อมั่นว่า โลกออนไลน์ จะกลายมาเป็นกระแสหลักอย่างแน่นอน” วิญญู กล่าว

จึงอาจกล่าวได้ว่า นอกจากแรงบันดาลใจหรือ Passion แล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการคือ Vision หรือวิสัยทัศน์ ที่จะมองให้ออกว่า อะไรคือแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

สำหรับการจะเป็นนักคิด และพัฒนาสู่การเป็นผู้นำทางความคิดได้นั้น ต้องเข้าใจในพื้นฐานว่า ทุกคนมีสิทธิ์คิดและถามได้ ยิ่งถ้ามีความคิดเห็นที่แตกต่าง ต้องสามารถแสดงออก แต่ก็ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อความคิดเห็นของตัวเอง นั่นหมายความว่า ต้องผ่านการคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบทุกครั้งก่อนจะนำเสนอออกมาสู่สังคม และนั่นได้กลายเป็นหลักในการทำงานของ เจาะข่าวตื้น ที่จะมีการรวบรวมข้อมูล การทำวิจัยค้นคว้า ตรวจสอบและดูผลกระทบต่อผู้อื่นก่อนนำเสนอทุกครั้ง

_KKK4157ประสบการณ์สร้างสรรค์แรงบันดาลใจ
ด้าน สรกล หรือ หนุ่มเมืองจันท์ กล่าวว่า ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีบนถนนคนหนังสือพิมพ์ในเครือมติชน ก่อนจะลาออกมาทำงานอิสระ ได้หล่อหลอมและสร้างให้กลายเป็นคนที่มีการคิดที่รอบคอบ แม้จะมีองค์กรมารองรับ แต่ประสบการณ์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในประเทศมา ทำให้เรียนรู้บทบาทและข้อจำกัดในการวางตัวได้เป็นอย่างดี

นอกจากประสบการณ์ทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจแล้ว ส่วนตัวยังเชื่อในความเปลี่ยนแปลงที่เป็นเรื่องธรรมดา การเป็นนักคิดต้องเชื่อในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เนื่องจากความคิดหนึ่ง ณ เวลาหนึ่งอาจเป็นจริง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ประสบการณ์และการเรียนรู้จากการเติบโตขึ้นตามกาลเวลา อาจนำพาให้ความคิดเหมือนหรือต่างไปจากเดิม ไม่มีมีความจำเป็นที่ต้องคงอยู่ตลอดไป ดังนั้น ความเชื่อและความคิดเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

หากจะถามว่า How to become the thought leader? หรือจะเป็นผู้นำทางความคิดได้อย่างไร เป้าหมายของทั้ง 3 คน ไม่ใช่การเป็นผู้นำทางความคิด หากแต่เพียงต้องการนำเสนอความคิดที่ผ่านกระบวนการกลั่นกรองด้วยสติปัญญามาเป็นอย่างดีต่อสังคม เพื่อหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น และพร้อมจะเปิดรับความคิดเห็นที่แตกต่าง และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และปิดท้ายด้วยการมีความรับผิดชอบต่อความคิดของตนเอง

นี่อาจเป็นเคล็ดลับสู่การเป็นผู้นำทางความคิดรุ่นใหม่ ขอเพียงทุกคนที่ตั้งใจจะพัฒนาตนเองสู่การเป็นนักคิด ตั้งใจที่จะปฏิบัติอย่างแท้จริงแล้ว เชื่อว่าขอเพียงคิดให้ดัง เสนอความคิดที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ โอกาสจะก้าวขึ้นสู่การเป็นนักคิดและผู้นำทางความคิดยังเปิดกว้างเสมอ

About Author

shyboy

shyboy

Partners