ลองเล่น “Spotify” บริการฟังเพลงระดับโลก อีกหนึ่งทางเลือกของคนรักดนตรี

โดย RingRangRung | 3 กันยายน 2560 เมื่อ 12:31 น. | อ่าน 1,359

8.-Spotify_Thailand_Coffeeโดนใจคนชอบเสียงดนตรีไม่น้อยเมื่อทาง “Spotify” บริการ Music Streaming ชื่อดังระดับโลกได้เลือกเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากเดินทางไปสร้างความนิยมทั่วโลกด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 140 ล้านคน ใน 61 ประเทศ แล้วอะไรที่เป็นจุดแข็งทำให้แพลตฟอร์มตัวนี้ประสบความสำเร็จ หรือมีลูกเล่นอะไรบ้างที่จะเอาชนะใจคนไทย เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันครับ

“Spotify” เป็นระบบ Music Streaming สัญชาติสวีเดนที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2008 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนทำให้มีพื้นที่การให้บริการมามากกว่า 61 ประเทศ และมีไทยเป็นประเทศล่าสุดที่เข้ามาเปิดให้บริการ

3.-Spotify_Product_Overview_Thailand

การใช้งาน Spotify สามารถเข้าใช้ได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการณ์หลักๆอย่าง Microsoft ,MacOS หรือ Linux และบนระบบปฏิบัติการบนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android และ Windows Phone รวมถึง ลำโพง, สมาร์ททีวี จนถึงเครื่องเล่น PlayStation 4

spotify 1

สำหรับพื้นที่ตรงนี้จะพูดถึงการใช้งานในลักษณะของแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเป็นหลักแล้วกันครับ ซึ่งหลังจากโหลดมาติดตั้งบนเครื่องแล้วก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการสมัครใช้งาน โดยทำได้ทั้งการเชื่อมต่อกับบัญชี Facebook หรือจะสมัครผ่าน E-Mail

spotify 2

เมื่อลงทะเบียนเข้าใช้งานเรียบร้อยแล้วระบบของ Spotify ก็จะให้เราสร้างเพลย์ลิสต์ของตัวเอง ด้วยการจิ้มเลือกเอาจากแนวเพลง หรือศิลปินและวงดนตรีที่ชอบทั้งของไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินที่อยู่ในกระแสหลัก หรือวงอินดี้ ซึ่งต้องยอมรับเลยครับว่ามีให้เลือกเยอะมากๆ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นต่างประเทศ

spotify 3

เมื่อกดเลือกได้แล้ว Spotify ก็จะดำเนินการจัด Playlist ต้อนรับเราโดยอิงจากข้อมูลเพลงของศิลปิน หรือแนวเพลงที่เราใส่ไปก่อนหน้านี้ครับ

มาดูหน้าตาของ Spotify กันบ้างซึ่งแน่นอนว่ามีการอัพเดตเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยเป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งรูปแบบการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อน

spotify 4

เริ่มต้นกันที่หน้าแรกซึ่งเป็น “หน้าหลัก” ศูนย์รวมข้อมูลทุกอย่างตั้งแต่ ข้อมูลการเล่นล่าสุด ทั้งเพลง เพลย์ลิสต์ หรือ พอดแคสต์ และที่น่าสนใจคือแถบเพลย์ลิสต์แนะนำ ที่โชว์ความฉลาดของ A.I. ที่นำพฤติกรรมการฟังเพลงของเรามาจัดเพลย์ลิสต์หรือนำเสนอแนวเพลงที่ใกล้เคียงกับรสนิยมหรือสไตล์การฟังเพลงของผู้ใช้ในช่วงเวลานั้น

spotify 5

บนแพลตฟอร์ม Spotify มีเพลงอยู่มากกว่า 30 ล้านเพลงครับจึงไม่มีทางเป็นไปได้อยู่แล้วที่เราจะไล่ฟังเพลงให้หมดทุกเพลงเพื่อที่จะหาเพลงจำนวนหนึ่งที่ตรงกับสไตล์ของเรา มันก็เลยเป็นงานของ A.I. ที่จะเข้ามาช่วยสร้างเพลย์ลิสต์ในแบบฉบับเฉพาะตัวของผู้ใช้

spotify 6

หน้าต่อมาคือหมวด “เลือกดู” ลิสต์เพลงในธีมอารมณ์ต่างๆ รวมถึงเพลงที่ออกใหม่ และชาร์ตเพลงยอดนิยม 50 อันดับทั้งในระดับโลก ชาร์ตเพลงของไทย และชาร์ตในประเทศต่างๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเปิดโลกไปสำรวจคนในชาติต่างๆว่าตอนนี้กำลังนิยมฟังเพลงอะไร อีกทั้งยังมีหน้าคอนเสิร์ต สำหรับกดดูและค้นหาตั๋วคอนเสิร์ตของศิลปินจะจัดแสดงในเขตเมืองที่เราเลือกไว้

spotify 7

ถัดมาเป็นหน้า “ค้นหา” ระบบการค้นหาบน Spotify ที่รองรับทั้งการหา เพลง ,อัลบั้ม ,ศิลปิน ,เพลย์ลิสต์ ,พอดแคสต์ ,วิดีโอ ,แนวเพลงและอารมณ์ จนถึงผู้ใช้ Spotify รายอื่นๆ ซึ่งเราสามารถกดติดตามเพื่อนผู้ใช้ด้วยกันเองเพื่อดูความเคลื่อนไหว หรือจะกดติดตามศิลปินที่ชอบเอาไว้เพื่อรับแจ้งเตือนเมื่อมีผลงานใหม่ก็ได้ครับ

spotify 8

ตัวระบบการแชร์เพลงของ Spotify นอกจากจะแชร์กันผ่านสังคมออนไลน์แล้ว ก็ยังมีฟีเจอร์ Spotify Code ซึ่งเป็นโค้ดในลักษณะเดียวกับ Snapchat หรือ Facebook Messenger ส่วนวิธีสแกนก็เพียงแค่ไปที่แถบค้นหา กดปุ่มกล้อง และนำไปส่องโค้ดที่เห็น Spotify ก็จะแสดงเพลงนั้นให้ทันที เป็นวิธีง่ายๆสำหรับการแชร์เพลงให้เพื่อน และยังเป็นหนึ่งในช่องทางให้ศิลปินเอาไปใช้โปรโมตผลงานตัวเอง

spotify 9

สุดท้าย “คอลเลกชั่นของคุณ” หน้าที่รวบรวมทุกข้อมูลการติดตามของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเพลย์ลิสต์ที่สร้าง เพลงที่กดบันทึกไว้ จนถึงศิลปิน และช่องพอดแคสต์ที่กดติดตาม

spotify 10

ในส่วนของหน้าเครื่องเล่นเพลงบนสมาร์ทโฟนจัดว่าไม่แตกต่างจากแอปฯอื่นๆครับ สำหรับคุณภาพเสียงให้ความละเอียดสูงสุดที่ 320Kbps ทุกเพลง ส่วนค่าต่ำสุด 96Kbps

ด้านอัตราค่าบริการ Spotify เปิดให้ใช้กันได้ฟรีๆครับ แต่จะมีโฆษณาคั่นระหว่างแทร็กและอาจมีข้อจำกัดเกี่ยวกับการเลือกฟังเพลงบางอย่างเป็นต้น ถ้าหากต้องการจะใช้งานได้อย่างเต็มที่ก็ต้องจ่ายเงินอัพเกรดขึ้นเป็น Premium ซึ่งมีหลายราคาประกอบด้วย

capture-20170903-120616

  • Premium แบบบุคคล รายเดือน 129 บาท / รายปี 1,548 บาท
  • Premium แบบครอบครัว รายเดือน 199 บาท
  • สำหรับลูกค้า dtac สามารถเลือกจ่ายได้ 3 แบบ รายวัน 8 บาท / รายสัปดาห์ 39 บาท / รายเดือน 139 บาท / ราย 3 เดือน 417 บาท

สมาชิก Premium ก็จะได้รับสิทธิใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเล่นแทร็คแบบเจาะจงหรือเล่นแบบสุ่ม ฟังได้ต่อเนื่องไม่มีโฆษณาคั่น สามารถกดเลือกข้ามเพลงได้ไม่จำกัด มีฟีเจอร์ให้โหลดเพลงไว้ฟังแบบออฟไลน์ และยังสามารถเล่นได้ทุกแทร็ก ในคุณภาพไฟล์เสียงระดับสูง (320Kbps)

Spotify เป็นบริการ Music Streaming ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากลองเปิดอะไรใหม่ๆให้กับตัวเอง โดยต้องยกจุดแข็งให้กับระบบการจัดเพลย์ลิสต์ และระบบการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้ที่ทำมาได้ฉลาดมากๆ ช่วยเฉลี่ยให้ตัวคนฟังไม่ให้เจอแค่เพลงโปรโมท แต่ยังมีโอกาสที่จะไปเจอเพลงหน้า B ผลงานดีๆที่ไม่ถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลของศิลปิน สำหรับคุณภาพเสียงส่วนตัวจากที่ลองฟังมารู้สึกว่าอยู่ในระดับที่ฟังได้ คือไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดี ถือว่ายังเป็นรองเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาลองใช้งานตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

iOS : http://apple.co/1gph5yd
Android : http://bit.ly/2vAObZZ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners