ประเดิมเป็นทางการ Sony Xperia Z5 Premium โทรศัพท์จอ 4K UHD เครื่องแรกของโลก

โดย iSkyline | 3 กันยายน 2558 เมื่อ 11:24 น. | อ่าน 87

xperia z5 premium

เซอร์ไพรซ์กันแรงๆ ในงานจัดแสดงสินค้า IFA 2015 ที่ประเทศเยอรมันนีในปีนี้ ถึงจะเป็นปกติที่ทางผู้ผลิตชั้นนำสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Sony ซึ่งมักจะเวทีดังกล่าวนี้ในการเปิดตัวอุปกรณ์โทรศัพท์รุ่นใหม่มาแล้วหลายครั้ง สำหรับในปีนี้พวกเขาใช้โอกาสดังกล่าวในการจัดหนักทำการเปิดตัวโทรศัพท์หน้าจอ 4K Ultra HD เครื่องแรกของโลกอย่างเป็นทางการ แม้ว่าข่าวคราวของโทรศัพท์รุ่นนี้จะแทบไม่มีออกมามากนัก ยกเว้นแต่ในเรื่องของตัวประมวลผลภาพ 4K X-Reality ออกมาจากแหล่งข่าวในประเทศจีนเท่านั้น ก่อนที่ต่อมาจะทีเซอร์สั้นๆ ออกมาเผยถึงแผนของผู้ผลิตญี่ปุ่นไม่กี่วันก่อนที่จะรูดม่านเปิดฉากเวทีแถลงข่าว

xperia z5 premium2

ซึ่งทาง Sony นำโดยท่านประธานและเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด Kazuo Hirai ได้นำ Xperia Z5 Premium ออกมาเปิดเผยสู่สายตาสาธารณชนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกสำหรับเครื่องโทรศัพท์ โดยสำหรับมาตรฐานหน้าจอ 4K 2160×3840 พิกเซล นั้นกำลังถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหรรมกล้องการบันทึกภาพเคลื่อนไหวและหน้าจอโทรทัศน์ ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานบนโทรศัพท์ที่ขนาดหน้าจอเพียง 5.5 นิ้ว จึงทำให้ผลิตภัณฑ์เรือธงจากญี่ปุ่นกลายเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดมากถึง 806 พิกเซลต่อตารางนิ้ว และมาพร้อมกับเทคโนโลยี 4K X-Reality ระบบสำหรับการช่วยประมวลผลภาพรุ่นใหม่

ดีไซน์ตัวเครื่องนั้นยังคงเป็นงานออกแบบ OmniBalance อยู่เช่นเดิม แต่ก็มีการปรับปรุงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่นสันข้างเครื่องที่ดูจะมีการปรับปรุงให้จับมือได้ง่ายขึ้นและลื่นน้อยลง โดยเฟรมตัวเครื่องผลิตจากวัสดุ Stainless Steel แตกต่างจาก Xperia Z5 ที่เป็น Aluminum ปุ่มพาวเวอร์มีการปรับปรุงงานออกแบบใหม่ให้รองรับการติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณด้านข้าง สำหรับชิปเซ็ตประมวลผลนั้นยังเป็นรุ่น Snapdragon 810 (64bit Octa-core) รุ่นปรับปรุงแก้ปัญหาความร้อน จับคู่กับหน่วยความจำ RAM LPDDR4 ขนาด 3GB และ ROM 32GB พร้อมสนับสนุน MicroSD ได้เพิ่มเติม รองรับระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ เต็มรูปแบบ 4G LTE Cat.10 (450Mbps), VoLTE, Bluetooth 4.1, WiFi 802.11 AC MIMO, GPS-GLONASS และ NFC ครบถ้วนกระบวนความ

xperia z5 premium3

ต่อมาที่อีกหนึ่งจุดขายอย่างระบบกล้อง Exmor RS ที่ครั้งนี้ผู้ผลิตญี่ปุ่นผนึกกำลังระหว่างทีมงานผลิตโทรศัพท์กับทีมงานกล้องแผนกกล้องอัลฟ่า (α) ในการพัฒนาเซ็นเซอร์ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล (1/2.3 นิ้ว) (G Lens) (F/2.0) ตัวใหม่นี้ ซึ่งมีใช้งานกับเฉพาะซีรีส์ของ Xperia Z5 ทั้งสามพี่น้องเท่านั้น สำหรับความสามารถเบื้องต้นก็เช่นว่าการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K Video ได้อย่างเต็มรูปแบบ เพราะทางชิปเซ็ตเองก็สามารถเข้าและถอดรหัสได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้วrพร้อมอยู่แล้วเช่นกัน นอกจากนั้นความเร็วในการหาโฟกัสภาพในระบบ Hybrid AF ก็ทำได้เร็วประหนึ่งกระพริบตาเพียงแค่ 0.03 วินาที พร้อมระบบ Phase Detection AF แบบ 192 จุด

ปิดท้ายกันที่สัดส่วนตัวเครื่องและขนาดความจุแบตเตอรี่ก็คงเป็นอีกรายการที่สำคัญที่ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะใครที่ห่วงว่าหน้าจอความละเอียดสูงรุ่นใหม่จะมีอัตราการบริโภคพลังงานที่เพิ่มมากขึ้น โดยทาง Sony ได้เลือกใช้แบตเตอรี่ขนาด 3430 มิลลิแอมป์ ซึ่งอ้างอิงอีกด้วยว่าสามารถใช้งานได้เฉลี่ยประมาณ 2 วัน ตัวเครื่องมีสัดส่วนความหนาอยู่ที่ 7.8 มิลลิเมตร ไม่ได้แย่จนเกินไปนัก และสัดส่วนความสูงที่อยู่ที่ 154.4 มิลลิเมตร กับ ความกว้าง 76 มิลลิเมตร แพคเกจรวมทั้งหมดมีน้ำหนักคิดเป็น 180 กรัม รวมกับคุณสมบัติการป้องกันน้ำและฝุ่น Ingress Protection IP6X / IPX5 / IPX8 โดยเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มจัดจำหน่ายได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ช่วงก่อนสิ้นปีนี้เป็นต้นไป สำหรับโทรศัพท์หน้าจอ 4K Ultra HD เครื่องแรกของตลาด ใน 3 สีสัน ดำ (Black) เทา (Chrome) และ ทอง (Gold)

xperia z5 premium1

ที่มา: xperablog

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners