เอาอยู่ไหม ทดสอบบันทึกวีดีโอ 4K กับเครื่อง Xperia Z5 จะคุมความร้อนได้หรือเปล่า?

โดย iSkyline | 3 กันยายน 2558 เมื่อ 11:59 น. | อ่าน 91

xperia z5 4k heat test btekt

หลังจากที่ผลิตภัณฑ์เรือธงของ Sony นั้นได้จัดการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการพร้อมกับหน่วยประมวลผล Snapdragon 810 ทั้งสามรุ่นกับ Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Premium ซึ่งก็อาจจะสร้างความไม่สุดให้กับผู้ที่สนใจซื้อบางกลุ่ม เนื่องจากปัญหาความร้อนของชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวนี้มีออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2015 และมีการยอมรับกลายๆ จากทาง Qualcomm ที่ผลประกอบการปรับตัวลดลงอย่างมีนัยยะในช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมา ด้วยการปล่อยชิปเซ็ตรุ่นแก้ไขออกมาในช่วงกลางปี แต่ก็ดูเหมือนว่าอาจจะยังไม่ได้ความไว้วางใจได้แบบเต็มใบนัก

แต่เมื่อเปิดตัวมาแล้วก็ย่อมต้องนำมาจัดการทดสอบให้ดูอย่างเป็นทางการ โดยเป็นทาง Btekt ได้นำคลิปวีดีโอสั้นๆ ที่ทำการทดสอบบันทึกวีดีโอความละเอียด 4K Ultra HD กับโทรศัพท์ Xperia Z5 ออกมาเผยแพร่ โดยในเบื้องต้นนี้ก็ไม่พบการอาการในเรื่องความร้อนสะสมมากเกินไป จนเครื่องปิดการทำงานหรือมีข้อความแจ้งเตือนในเรื่องอุณหภูมิอย่างที่เคยพบๆ มากับโทรศัพท์ Xperia รุ่นอื่นๆ นี้ที่มีคุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงแบบเดียวกันนี้

โดยทางผู้ทดสอบระบุว่าถึงจะเป็นชิปเซ็ต Snapdragon 810 ที่ผ่านมาบันทึกวีดีโอ 4K มานานต่อเนื่อง 10 นาทีเต็ม ก็มีความรู้สึกอุ่นๆ ให้พอได้รู้สึก แต่เครื่องก็ไม่ได้ร้อนจี๋ (Crazy Hot) เหมือนกับทาง Xperia Z3 Plus ก่อนหน้านี้ที่เลือกใช้ชิปเซ็ตรุ่นเดียวกัน แต่ก็อาจจะเป็นในเรื่องของานออกแบบภายในที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมจนสามาถสร้างแตกต่างดังกล่าว เนื่องจากเครื่อง Xperia Z3 Plus นั้นมีความหนาตัวเครื่องเพียง 6.9 มิลลิเมตร แต่ในรุ่น Xperia Z5 นั้นความหนาเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 7.3 มิลลิเมตร ด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ดียังอาจจะต้องทดสอบกันอีกหลายๆ รูปแบบต่อไปก่อน (โดยเฉพาะอากาศในประเทศไทย) เพื่อให้เกิดความแน่ใจมากขึ้นว่าชิปเซ็ตรุ่นแก้ไขประกอบการออกแบบตัวเครื่องจาก Sony นี้สามารถรับมือกับปัญหาความร้อนได้ดีขึ้นกว่ารายงานข่าวช่วงที่ผ่านๆ มาแล้ว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners