กันไว้ก่อน รัสเซียประกาศขอตรวจสอบ Source Code ของ Apple iOS!!

โดย iSkyline | 3 สิงหาคม 2557 เมื่อ 17:19 น. | อ่าน 11

apple ios 8

นับเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ล่าสุดที่ออกมาแสดงท่าทีชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยบนเครื่องโทรศัพท์มือถือหลังจากที่มีรายงานเกี่ยวกับลักลอบสอดแนมในระบบเครือข่ายดิจิตอลถูกรายงานออกมาอยู่เนืองๆ ตลอดขวบปีที่ผ่านมา ทำให้เมื่อปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาทางรัสเซียอีกหนึ่งมหาอำนาจได้ขยับตัวออกมาประกาศขอดำเนินการตรวจสอบซอร์สโค้ดชุดรหัสการพัฒนาซอฟท์แวร์ของแฟลตฟอร์มระบบ iOS จาก Apple

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานจากสื่อสถานีโทรทัศน์ในประเทศจีน CCTV ได้แสดงความเป็นกังวลเกี่ยวกับระบบการบันทึกติดตามข้อมูลของผู้ใช้งานไปแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) หรือเมื่อไม่นานมานี้ทางเยอรมันนีเองก็วางแผนที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์ของหน่วยงานราชการเป็น BlackBerry เพิ่มขึ้นอีก (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) เนื่องจากการเปิดเผยข้อมูลของ Edward Snowden เกี่ยวกับแผนการสอดแนมรูปแบบต่างๆ ในปี 2014 ทำให้ทางการของรัสเซียทางเพิ่มความเข้มงวดกับซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์จากต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ทางการรัสเซียก็พูดในเชิงดักทางเอาไว้ด้วยอีกว่า หากบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลซอร์สโค้ดก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีภัยแอบแฝงติดมาด้วยแต่อย่างใด แต่ถ้าไม่ร่วมมือกับทางรัสเซียในเรื่องละเอียดอ่อนเกี่ยวกับความมั่นคงนี้ก็คงอาจจะทำให้สินค้าเหล่านี้เกิดปัญหาติดขัดไม่สะดวกอยู่บ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัสเซียก็เคยประกาศขอความร่วมมือกับทาง Microsoft ในการตรวจสอบ Windows 7, Windows Server 2008 R2 และ Office 2010 มาแล้วโดยหน่วยงานความมั่นคงภายในประเทศ

ที่มา: appleinsider

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners