ก้าวต่อไปของ Apple iOS 11 ระบบปฏิบัติการยุคต่อไปและยุคสมัยของการประมวลผล 64 บิตอย่างเต็มตัว

โดย Bluecosmos | 3 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 13:35 น. | อ่าน 63

ios 11 wwdc

หากจะพูดถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนและ Apple เป็นผู้ผลิกโฉมหน้าของวงการ ซึ่งถ้าหากยอมรับกันจริงๆ แล้วก็คงไม่ใช่เพียงแค่ครั้งเดียวแค่การเปิดตัวโทรศัพท์ iPhone ในขวบปี 2007 โดยครั้งที่ตามมานั้นอาจจะบอกได้ว่าพวกเขาฉีกหนีคู่แข่งไปด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ทำงานด้วยชุดคำสั่งแบบ 64 บิต เมื่อครั้งเปิดตัวชิปเซ็ต Apple A7 สำหรับ iPhone 5s ในช่วงขวบปี 2013 และก้าวมาถึงงาน WWDC ประจำปี 2017 ที่ผ่านมาก็ดูจะเป็นโอกาสวาระดีที่ Apple จะนำพากระแสลมแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคสมัยต่อไปอีกครั้ง ด้วยการยุติสนับสนุนชุดคำสั่งประมวลผล 32 บิต กับไปพร้อมการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 11

การเลือกช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของ Apple ในครั้งนี้อาจจะบอกได้ว่ามีผลกระทบต่อผู้ใช้งานไม่มากนัก ด้วยการทิ้งช่วงระยะเวลาสนับสนุนย้อนหลังให้กับอุปกรณ์ที่ยังทำงานด้วยชุดคำสั่งประมวลผล 32 บิต เป็นระยะเวลาร่วม 4 ปีเต็ม ซึ่งจะครบสมบูรณ์เมื่อทาง Apple เปิดตัวพร้อมให้ดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการ iOS 11 ตัวเต็มที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมของปี 2017 อีกทั้งช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นกรอบเวลาที่บริษัทได้ทำตลาดแบรนด์ iPhone มาครบรอบระยะเวลา 10 ปี อย่างพอดิบพอดี ถ้าจะเรียกว่าสอดคล้องอย่างมีนัยยะคงไม่แปลกอะไร

iphone 5s

การลาจากไปของระบบปฏิบัติการที่ทำงานด้วยชุดคำสั่ง 32 บิต นั้นก็ย่อมที่จะต้องมีเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกยุติการสนับสนุน หรืออาจจะเรียกว่าได้รับการสนับสนุนเกินมาตรฐานอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในปัจจุบันเสียด้วยซ้ำ จนกลายเป็นว่า Apple ถูกเรียกว่าเลี้ยงไข้ปล่อยอัพเดตให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า เพื่อบังคับให้ผู้บริโภคอัพเดตและเปลี่ยนใจไปซื้อรุ่นใหม่อยู่หลายครั้งครา แต่ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกลาฉันใดก็ฉันนั้น ตอนนี้ก็คงถึงเวลาที่ iPhone 5, iPhone 5c และอุปกรณ์สินค้าอื่นๆ อย่าง iPad 4, iPad Mini รุ่นแรก และ iPod Touch 5 ที่เปิดตัวในช่วงเดียวกันของปี 2012 เป็นต้นมา ได้เดินมาสุดทางของการสนับสนุนแล้วครับ

ฟากฝั่งของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่อมาย่อมหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะเป็นเรื่องของแอปพลิเคชั่น บนร้านค้าออนไลน์ Apple App Store ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนกว่า 2 ล้านตัว ซึ่งมีการอ้างอิงจำนวนของโปรแกรมที่ขาดการอัพเดตให้รองรับกับชุดคำสั่ง 64 บิต ถุกระบุว่ามีเพียงแสนกว่าตัวเท่านั้น เนื่องจาก Apple ผลักดันการสนับสนุนให้ผู้พัฒนาเขียนแอปพลิเคชั่นรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง และการรูดม่านปิดฉากในขวบปีนี้ก็ทำให้ผลกระทบที่เกิดขึ้นถูกจำกัดขอบเขตเอาไว้ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งในเวอร์ชั่นท้ายๆ ของการอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 10.3.2 ช่วงเบต้านั้น ก็มีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังผู้พัฒนาเกี่ยวกับการสนับสนุนที่จะยุติลงดังกล่าวนี้ด้วย

iphone 7 plus mac

เมื่อว่าด้วยก้าวสุดท้ายของ Apple ก่อนที่บริษัทจะเดินหน้าสู่การประมวลผลด้วยชุดคำสั่ง 64 บิต อย่างเต็มรูปแบบในเวอร์ชั่นของ iOS 11 ได้เกิดขึ้นในช่วงที่มีการปล่อยอัพเดทระบบปฏิบัติการ iOS 10.3.2 นี้เอง ซึ่งมีการนำเอาระบบการจัดการไฟล์รุ่นใหม่ที่เรียกว่า Apple File System (APFS) บนอุปกรณ์เครื่องสมาร์ทโฟน 64 บิตเป็นเป็นครั้งแรก ภายหลังจากที่เปิดตัวนำร่องเวอร์ชั่นเบต้าไปบนระบบ macOS Sierra และเริ่มใช้งานเต็มรูปแบบเช่นกันบน macOS High Sierra ในขวบปีนี้ ถือเป็นการผลัดใบอย่างสมบูรณ์แบบเลยก็อาจจะว่าได้ เพราะระบบการจัดการไฟล์รุ่นก่อนอย่าง HFS+ นั้นทาง Apple ก็ใช้งานมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปีมาแล้ว โดย APFS นั้นได้ถูกปรับปรุงวิธีการจัดเก็บข้อมูลทั้งอ่านและเขียนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมระบบเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยที่ก้าวหน้าแข็งแรงขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners