บริการการสื่อสารยุค 5G ในเชิงพานิชย์ ลุ้นมีโอกาสนำร่องเปิดฉากยุคต่อไปก่อนกำหนดการ 2020

โดย iSkyline | 3 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 13:54 น. | อ่าน 371

5g signal

ก้าวย่างสำคัญของเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคที่ 5 หรือจะเรียกกันสั้นๆ ติดปากว่า 5G ก็ตามสะดวกนั้น อาจจะดูเหมือนอยู่ห่างออกไปจากความเป็นจริง แต่จริงๆ ก็อาจจะอีกไม่ไกลอย่างที่คิดกันเอาไว้ในทีแรก เนื่องจากพัฒนาการของเทคโนโลยีในช่วงขวบปีหลังมานี้เกิดการขยายตัวกันอย่างรวดเร็วมาก การแข่งขันระหว่างผู้ผลิตตัวแทนโลกตะวันตกและโลกตะวันออกมีความเข้มข้นสูง ซึ่งต่างฝ่ายมุ่งมั่นแข่งขันกันในการผลักดันเทคโนโลยีในการสื่อสารยุคต่อไปให้ก้าวหน้าขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G นั้นมีความเคลื่อนไหวออกมาให้ได้ตื่นเต้นและติดตามรับชมกันอยู่อย่างเป็นระยะ โดยเฉพาะการเปิดตัวทดสอบนำร่องในประเทศชั้นนำ เช่นในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือ สหรัฐอเมริกา ที่จับมือกันอย่างเหนียวแน่นในครั้งนี้เพื่อกรุยทางสู่การสื่อสารยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าการให้บริการในเชิงพานิชย์อาจจะมาถึงเร็วกว่ากำหนดการที่คาดหมายกันเอาไว้ในขวบปี 2020 โดยเฉพาะเช่น ทางฝั่งของเกาหลีใต้ ที่ประกาศตัวเป็นมั่นเหมาะเตรียมเปิดตัวทดสอบเครือข่าย 5G ระหว่างการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง ซึ่งประเทศรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดงานขึ้นในช่วงปี 2018 ในขณะที่ฝั่งของรัสเซียก็อาจจะเตรียมตัวโชว์ขีดความสามารถของเครือข่ายรุ่นใหม่ในช่วงระหว่างมหกรรมฟุตบอลโลกปี 2018 ด้วยไม่น้อยหน้ากัน

intel 5g

ทั้งนี้ย้อนกลับไปเมื่อช่วงสัปดาห์งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมบนแผ่นดินสเปน Mobile World Congress นั้น ก็จะพบได้ว่าบรรดาผู้พัฒนาเครือข่ายต่างนำนวัตกรรมล่าสุดของค่ายตนเอง ออกมาจัดแสดงกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง Qualcomm ที่ประกาศตัวโมเด็ม Snapdragon X50 หรือแฟลตฟอร์มฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่จากทาง Intel ได้ถูกประกาศตัวรุ่นทดสอบต้นแบบออกมา เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการผลักดันอุตสาหกรรมโดยภาพรวม ตั้งแต่ผู้ให้บริการเครือข่ายไปจนถึงผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์ให้ผลัดเปลี่ยนสู่เทคโนโลยีเครือข่าย 5G กันอย่างพร้อมเพรียงทัดเทียมกันในช่วงเวลาที่กำลังจะเกิดขึ้นถัดต่อไปจากนี้ ก็เรียกว่าเป็นโอกาสและสัญญาณสู่แนวโน้มที่ดีมาก ในการที่เราผู้บริโภคจะเห็นการให้บริการในเชิงพานิชย์อย่างเป็นทางการ นำร่องกันในกลุ่มประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยี

โดยในช่วงทศวรรษของเทคโนโลยีการสื่อสารที่ผ่านมาตั้งแต่ 3G และ 4G นั้นได้ให้น้ำหนักความสำคัญไปที่อัตราความเร็วการโอนถ่ายข้อมูลและการสื่อสารด้วยเสียง แต่สำหรับเทคโนโลยีเครือข่าย 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว ด้วยความยืดหยุ่นที่มากขึ้นทำให้การใช้งานจะแพร่หลายในวงกว้างออกไปอีกมาก เพราะนอกจากความรวดเร็วการโอนถ่ายข้อมูล การเชื่อมต่อต่างๆ เพื่องานหรือความบันเทิงเป็นหลักแล้ว ยังมีแผนที่จะถูกนำไปใช้งานในเทคโนโลยี Internet of Things ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตไร้สายได้ เทคโนโลยี Autonomous Driving การขับขี่และควบคุมรถยนต์อัตโนมัติที่ต้องการความแม่นยำและเชื่อถือได้อย่างสูง หรือแม้แต่การควบคุมอากาศยานบินไร้คนขับ Drone ไปจนถึงการใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูงมากๆ ก็คือโรงงานและสายการผลิตที่ดำเนินการอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ต่างก็เป็นที่คาดหมายว่าจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ครั้งนี้โดยถ้วนหน้า

5g connected

ถัดจากนี้ต่อไปเชื่อว่าเราคงจะได้เห็นแนวโน้มที่ชัดเจนถึงพัฒนาการและความพร้อม ในการเตรียมตัวก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารยุคที่ 5 กันอย่างเป็นลำดับ ซึ่งบรรดาผู้พัฒนาโครงข่ายชั้นนำของโลก Ericsson แห่งสวีเดน Nokia Networks แห่งฟินแลนด์ หรือขั้วอำนาจจากประเทศจีนอย่าง Huawei และ ZTE นั้นก็ต่างทำงานกันอย่างขมักเขม้น ก่อนที่ทางหน่วยงานกลางกำกับดูแลงานด้านโทรคมนาคมจะประกาศร่างต้นฉบับเกี่ยวกับคุณสมบัติของเทคโนโลยี 5G ออกมาอย่างเป็นทางการต่อไปในขวบปี 2018

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners