เน้นพรีเมี่ยม Sony ดิ้นปรับกลยุทธ์เปลี่ยนโฟกัสทำตลาดมุ่งหน้าญี่ปุ่น ยุโรป ตะวันออกกลาง

โดย iSkyline | 3 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 14:04 น. | อ่าน 154

sony xperia z5 androidauth

ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้นได้มีการเปิดเผยว่าทาง Sony จัดการประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการเปิดเผยแผนงานการทำตลาดบางส่วนที่กำลังจะเกิดขึ้นกับธุรกิจโทรศัพท์แบรนด์ Sony Xperia รวมอยู่ด้วย โดยประเด็นที่น่าสนใจในครั้งนี้ คือ แนวโน้มกลยุทธ์ในการเลือกทำตลาดแต่ละภูมิภาคที่จะมีการปรับตัวเป็นรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ซึ่งทางผู้ผลิตโทรศัพท์ในตลาดโลกรายสุดท้ายของญี่ปุ่นนั้นเลือกที่จะปรับลดโฟกัสความสนใจในตลาดที่ประเมินว่ามีกำลังเติบโตน้อย เช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกา, จีน, อินเดีย และบราซิล ลงเป็นลำดับ โดยเฉพาะในบราซิลที่จะหันไปใช้การนำเข้าผลิตภัณฑ์แทนการจ้างโรงงาน Foxconn ที่ลงทุนจัดตั้งโรงงานอย่างเป็นกิจลักษณะ เนื่องจากอัตรากำแพงภาษีที่ลดลง ซึ่งกลุ่มประเทศที่กล่าวมานี้ถึงจะมีกำลังซื้อคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ แต่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตขึ้นเพียง 0.3 เปอร์เซ็นต์ ในระยะหนึ่งถึงสองปีข้างหน้า เปรียบเทียบกับช่วงที่ผ่านๆ มานั้นบางตลาดมีอัตราการเติบโตมากถึง 8.1 เปอร์เซ็นต์

sony 2h2016 market forecast1

การปรับลดความสนใจในตลาดข้างต้นที่กล่าวมาอาจจะไม่ได้บอกว่าเป็นการถอนตัวเลิกขายอย่างเป็นทางการ เพียงแต่จะลดระดับการทำตลาดโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือข้อเสนอโปรโมชั่นต่างๆ นั้นจะลดลง ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะนำมาปรับใช้กับในส่วนของตลาดละตินอเมริกาและบางส่วนของตลาดเอเชียแปซิฟิก ซึ่งยอดขายเครื่องสมาร์ทโฟนจาก Sony นั้นทำผลงานไม่ได้เข้าตามากนัก โดยภายหลังจากนี้จะเน้นโฟกัสการทำตลาดไปที่ตลาดเอเชียตะวันออกครอบคลุมทั้งภูมิภาคของญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน เป็นสำคัญ ตลาดยุโรปและด้านภูมิภาคตะวันออกกลาง

sony 2h2016 market forecast2

แผนการทำตลาดของ Sony จะเน้นในส่วนของตลาดค่อนบนที่วางตัวอยู่เหนือระดับราคา 250 เหรียญสหรัฐ เป็นเป้าหมายหลักจนถึงตลาดในระดับกลุ่มพรีเมี่ยม ซึ่งมีการแข่งขันจากผู้ผลิตในตลาดหลักๆ ด้วยจำนวนเพียงแค่ 10 ราย อย่างไรก็ดีทาง Sony เองก็คงต้องลงแรงด้วยไม่น้อยถ้าหากจะคาดหวังให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนสามารถยืนหยัดแข่งขันได้อย่างเต็มตัว

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners