นักวิเคราะห์คาด Samsung จะครองตลาดผลิตจอ AMOLED ยาวถึงครึ่งหลังปี 2017

โดย iSkyline | 3 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 11:48 น. | อ่าน 24

samsung logo

การแข่งขันในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนวันนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากที่จะไม่คบค้ากับยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ซึ่งไม่ทางใดก็ทางหนึ่งที่จะต้องเข้าไปข้องเกี่ยวทำธุรกิจกับโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนใหญ่และเครื่องใช้ไฟฟ้าจากเกาหลีใต้รายนี้ และโดยเฉพาะกระแสการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีที่กำลังเริ่มแรงติดลมบนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างหน้าจอ AMOLED นั้นที่ Samsung สามารถครอบครองส่วนแบ่งตลาดได้เอาไว้ได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในปัจจุบัน

อีกทั้งด้วยความพร้อมของกำลังทรัพยากรบุคคลและเงินทุนก็ยังมีการลงทุนขยับขยายกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องในช่วงรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวนี้ก็คาดว่าจะทำให้ Samsung สามารถผูกขาดตลาดการผลิตหน้าจอ AMOLED ไปได้อีกอย่างน้อยหนึ่งปีจนถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2017 เลยทีเดียว เนื่องจากคู่แข่งจากทั้งประเทศจีน, ไต้หวัน หรือญี่ปุ่น และแม้แต่ทาง LG เพื่อนร่วมชาติเองนั้นมีการขยับลงตัวลงทุนในสายการผลิตหน้าจอ AMOLED ในขนาดเล็กและกลาง ด้วยทัศนคติการลงทุนที่ระมัดระวังตัวมากเกินไป เนื่องจากเกรงว่าลงทุนไปแล้วจะเกิดภาวะอุปสงค์อุปทานที่ไม่สมดุลกันจนไม่สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งเมื่อขาดการสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลที่ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนค่อนข้างมาก ก็ยิ่งคาดว่าโรงงานและสายการผลิตหน้าจอ AMOLED จากญี่ปุ่นและไต้หวันนั้นยิ่งยากที่จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งขันในช่วงถัดหลังจากของ Samsung ได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ทางโรงงานจีนหรือแม้แต่ Sharp ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Foxconn นั้นยังดูมีโอกาสที่พอจะเป็นไปได้มากกว่า

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline