โรงงานรับจ้างผลิตชิปเซ็ต UMC กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ขนาด 18 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 3 มิถุนายน 2558 เมื่อ 20:30 น. | อ่าน 37

wafer chip

ถ้าพูดถึงโรงงานรับจ้างผลิตชิปเซ็ตแล้วหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับชื่อของ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) มากเป็นที่สุด โดยมักจะได้รับการกล่าวขานว่าเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังและกำหนดความเป็นไปของอุตสาหกรรมการผลิตชิปเซ็ต แต่อ้างอิงจากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในไต้หวันระบุว่าทาง United Microelectronics (UMC) กำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนากระบวนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 18 นาโนเมตร เป็นการภายใน เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับบริษัทผู้ออกแบบที่ต้องการเลือกราคาย่อมเยากว่าการว่าจ้างผลิตชิปเซ็ตด้วยกระบวนการ FinFET 14-16 นาโนเมตร

ซึ่งแผนการพัฒนากระบวนการผลิตชิปเซ็ตแบบ 18 นาโนเมตรนี้เป็นผลมาจากที่ UMC ได้ประเมินว่าการพัฒนาโรงงานให้รองรับการผลิตชิปเซ็ตแบบ FinFET 14 นาโนเมตร นั้นดำเนินการได้ช้ากว่าเป้าหมาย และอีกประเด็นสำคัญหนึ่ง คือ พวกเขาไม่สามารถนำเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้าที่สุดออกไปผลิตยังโรงงานร่วมทุนที่ตั้งอยู่ในเขตปกครอง Xiamen ประเทศจีนได้ เนื่องจากจะขัดต่อกฏหมายและข้อบังคับในไต้หวัน โดยจะเก็บสายการผลิต 28/14 นาโนเมตร เอาไว้แทน

สำหรับโรงงานร่วมทุนของ UMC นั้นเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นเขตปกครองของ Xiamen และทาง Fujian Electronics เข้ามาเป็นผู้ร่วมผลักดันโครงการ คาดว่าเมื่อดำเนินการเรียบร้อยจะมีกำลังการผลิตชิปเซ็ต 28 นาโนเมตร ต่อเดือนที่จำนวน 10,000 ชุดสำหรับเวเฟอร์ชิปขนาด 12 นิ้ว เช่นเดียวกับการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 18 นาโนเมตร แต่ก็ต้องเร่งมือกันเต็มที่เช่นกัน เพราะ ความต้องการของผู้ผลิตในท้องถิ่นจีนก็เติบโตมากขึ้นเป็นลำดับ

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners