มันยังไงแน่ รายงานใหม่เผย Samsung จับมือ HTC ลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนผลิตเรือธง

โดย iSkyline | 3 มิถุนายน 2558 เมื่อ 20:10 น. | อ่าน 26

htc one m9 samsung galaxy s6

ในช่วงที่ผ่านมามีรายงานข่าวที่ชวนสับสนออกมาอยู่เป็นระยะเกี่ยวกับยอดขายโทรศัพท์ของค่ายผู้ผลิตที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง Samsung และ HTC ซึ่งจากรายงานตลอดช่วงหลังๆ นั้นต้องบอกว่ากอดคอกันเศร้าเจอข่าวไม่สู้ดีนักเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เรือธงประจำปี 2015 ของตนเอง จากทั้งรายงานการวิเคราะห์การสำรวจตลาดจากแหล่งข่าวและวาณิชธนกิจชั้นนำ ส่วนอีกค่ายก็สาหัสจากผลประกอบการที่ดูจะไม่ค่อยเข้าเป้านัก แต่มีเพียง Samsung ที่ดูจะมีเสียงออกมาค้านประเด็นดังกล่าวอยู่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะปฏิเสธเรื่องยอดขายพร้อมยืนยันว่ายังอยู่ในเกณฑ์ตามเป้าที่วางแผนกันเอาไว้

กระนั้นข่าวระลอกล่าสุดจากแหล่งในไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมว่าทั้ง Samsung และ HTC ต่างจัดการลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนสำหรับการผลิตโทรศัพท์เรือธงกันไปบ้างแล้ว โดยทางบริษัทไต้หวันนั้นลดหนักถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตส่งมอบสู่ตลาดได้ทั้งหมดสำหรับขวบปี 2015 อยู่ที่ 3.2 ล้านเครื่อง ส่วนทางฝั่งของบริษัทเกาหลีใต้เองก็สั่งลดไป 16 เปอร์เซ็นต์ ตั้งเป้าผลิตได้รวมทั้งสองรุ่นตลอดปี 2015 ประมาณ 50 ล้านเครื่อง (เท่ากับรายงานประเมินก่อนเปิดตัว) หลังจากที่ตอนแรกได้กระแสตอบรับดีจนมีการประเมินเพิ่มว่าตั้งเป้าใหม่รวม 70 ล้านเครื่อง

ซึ่งผลจากความกังวลของนักลงทุนในตลาดทำให้หุ้นของ HTC ในตลาดไต้หวันปรับตัวลดลง 4.85 เปอร์เซ็นต์ ปิดตลาดไปที่ 98.00 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เป็นจุดต่ำที่สุดในรอบ 12 ปี ด้านของ Samsung ในตลาดเกาหลีใต้นั้นก็ปรับตัวลดลงเฉลี่ย 7.3 เปอร์เซ็นต์ ตลอดเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners