[Preview] Sony Xperia Z2 สวยหรูหรา สเปคจัดเต็ม หน้าจอแจ่มกว่าที่เคย ราคา 23,990 บาท

โดย nookzz | 4 มิถุนายน 2557 เมื่อ 01:04 น. | อ่าน 167

cover-z2Sony Xperia Z2 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงสัญชาติญี่ปุ่นที่มาพร้อมสเปคจัดเต็มอีกตัวที่น่าจับตามองมากๆ แม้ดูเหมือนว่าจะแบบเงียบๆ ไปหน่อย แต่พอได้จับบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ หลายๆ คงคนเทใจให้กับ Xperia Z2 รุ่นนี้อย่างแน่นอน แม้ว่าในไลน์ของเรือธงนั้น Sony Xperia Z2 จะแพงกว่าค่ายอื่นๆ ทั้งหมดก็ตามครับ

SONY DSCวันนี้เราได้เครื่องมาลองเล่นกันแล้ว ก็เลยจัดพรีวิวตัวเครื่องให้ดูกันสักหน่อยครับ ซึ่งเครื่องที่ได้รับมาจะเป็นสีขาวครับ และแน่นอนรุ่นนี้กันน้ำกันฝุ่นได้เป็นจุดเด่นเหมือนเดิม

SONY DSCกล่องแพ็คเกจดูธรรมดาเหมือนเดิม มาแบบสไตล์เดิมเลย มีโลโก้บอลโลกด้วย ซึ่งภายในก็จะมีตัวเครื่อง Sony Xperia Z2 และสาย USB Cable พร้อมอแดปเตอร์ และชุดหูฟังครับ

สเปคคร่าวๆ ของ Sony Xperia Z2

  • หน้าจอ TRILUMINOS™ 5.2″ ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
  • กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP58
  • หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 – Quad-core 2.3 GHz Krait 400
  • Android 4.4.2 KitKat
  • ROM 16GB, RAM 3GB (รองรับ MicroSD สูงสุด 128GB)
  • กล้องหลัง 20.7 MP Exmor RS, ถ่ายวิดีโอ 4K
  • กล้องหน้า 2.2 MP, ถ่ายวิดีโอ Full HD
  • รองรับ 4G LTE (Cat4)
  • รองรับ NFC, USB OTG, WiFi Direct
  • แบตเตอรี่ Li-Ion 3200 mA

SONY DSC

SONY DSCหยิบเครื่องออกมาถือ น้ำหนักดูแน่นๆ ยังไม่หนักมากนัก เทียบกับขนาดและรูปทรงถือแล้วกำลังดีครับ ดูแข็งแรงดีด้วย เครื่องจะเหลี่ยมๆ ตันๆ สไตล์เดิมๆ แต่สีขาวกระจกด้านหลัง กับกระจกดำด้านหน้าทำให้เครื่องดูหรูน่าใช้งานดีมาก

SONY DSC SONY DSC

SONY DSCด้านหน้าส่วนบนจะมีเลนส์กล้องหน้า 2.2 ล้านพิกเซล ข้างๆ โลโก้ Sony โดยอีกฝั่งจะมีเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่ ติดขอบบนจะมีช่องลำโพงที่มีไฟ LED แสดงสถานะซ่อนอยู่ ส่วนด้านล่างไร้ปุ่มมีเพียงช่องลำโพงอีกตัวครับ

SONY DSC SONY DSCด้านช้างฝั่งขวาจะมีปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มควบคุมเสียง ปุ่มกล้อง และช่อง MicroSD ที่มีฝาปิดอย่างดี ต้องปิดให้แน่นทุกครั้งก่อนโดนน้ำนะครับ ฝั่งขวาก็เช่นกันจะมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroUSB ที่มีฝาปิดอยู่ ถัดลงมาจะเป็นช่องต่อ Dock

SONY DSC SONY DSCตัวฝาปิดของช่อง MicroSD และช่อง MicroSIM, MicroUSB จะเป็นแบบลูกยางกันน้ำด้านในครับ เวลาปิดให้กดให้แน่นก่อนที่จะไปลุยน้ำหรือจุ่มน้ำ จริงๆ แล้วก็ไม่ควรไปจุ่มทิ้งไว้ ฟีเจอร์มันแค่เอาไว้กันน้ำ ส่วนช่อง MicroSIM จะมีถาดให้งัดออกมาง่ายๆ ครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSCสันด้านบนตัวเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร โดยมีช่องไมโครโฟนที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างจะเป็นช่องไมโครโฟนสามจุด และมีช่องสำหรับใส่สายคล้องตรงมุมซ้ายล่าง

SONY DSC SONY DSCด้านหลังเป็นกระจกกันรอย โดยเครื่องที่ได้มาเป็นสีขาวนวลสวยถูกใจมากๆ มีเลนส์กล้อง Exmor RS 20.7 ล้านพิกเซลที่คมชัดและโมดุลกล้องค่อนข้างไว พร้อมแฟลช LED อีกดวง แน่นอนว่ารองรับ NFC ด้วย แตะเอาตรงจุดที่มีสัญลักษณ์นะ

SONY DSCโดยรวมแล้ว Sony Xperia Z2 ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ออกแบบมาได้โดนใจพอสมควร และคิดว่าเพื่อนๆ ก็คงชอบเหมือนๆ กัน หลายๆ คนเทใจให้กับดีไซน์ของรุ่นนี้เหนือ Samsung Galaxy S5 และงามคนละแบบกับ HTC One M8 แน่นอนว่าวัสดุดูดีกว่าฝั่ง LG G3 ด้วย

SONY DSCแต่จุดเด่นของรุ่นนี้นอกจากจะสวยยังกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP58 ด้วยนะ จุ่มน้ำซะหน่อยอากาศมันร้อน ^^

001 002 005ซอฟท์แวร์ของรุ่นนี้มาพร้อม Android 4.4.2 KitKat ครับ เร็วๆ นี้น่าจะได้อัพเป็น 4.4.3 กัน โดยหน้าตา UI ก็เหมือนรุ่นก่อนมีปรับปรุงอีกนิดหน่อย ไอคอนต่างๆ ดูดี ถาดแจ้งเตือนมี Quick settings

003 004อีกฟีเจอร์ที่ได้ลองผิวเผินคือ Favorites bar ที่อยู่ใน Muti-tasking มันสามารถเรียกแอพพลิเคชั่นบางตัวขึ้นมาเป็นแบบ Window ได้ เปิดได้หลายอันและสามารถปรับขนาดเคลื่อนย้ายได้ด้วยนะ

SONY DSCลองจับกล้องของ Sony Xperia Z2 ครั้งแรกก็ประทับใจ เพราะกล้องมันเคลื่อนไหวเร็ว ภาพดูสมูทมาก ตัวกล้อง 20.7 ล้านพิกเซล มีแฟลชอีกดวง โดยกล้องหน้านั้น 2.2 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ขนาด Full HD ด้วย แต่กล้องหลังน่ะ 4K ครับ

SONY DSCเพียงแต่ว่าเรื่องของความร้อนยังเป็นปัญหา บางทีไม่ได้ถ่ายวิดีโอ แค่ภาพนิ่งเปิดกล้องนานๆ 3-5 นาทีก็ร้อนเด้งออกแล้วครับ

SONY DSCแต่ยอมรับเลยว่ากล้องดี และถูกใจผมในแรกสัมผัส ฟังก์ชั่นเพียบยังไม่ได้ลองมากมาย เอาภาพตัวอย่างไปชมกันนิดหน่อยก่อน เดี๋ยวจะมารีวิวกล้องเต็มๆ จะแนะนำฟีเจอร์ Background defocus และ Timeshift video ให้ชมกันอีกครั้งครับ ヾ(¯∇ ̄๑)

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 3840 x 2160 pixels

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 3840 x 2160 pixels

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 3840 x 2160 pixels

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 3840 x 2160 pixels

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 3840 x 2160 pixels

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 3840 x 2160 pixels

ภาพถ่ายในร่มแสงน้อยไม่เปิดแฟลช

ภาพถ่ายในร่มแสงน้อยไม่เปิดแฟลช

ภาพถ่ายในร่มแสงน้อยเปิดแฟลชปกติ

ภาพถ่ายในร่มแสงน้อยเปิดแฟลชปกติ

ภาพถ่ายในร่มแสงน้อยเปิดแฟลชไฟฉาย

ภาพถ่ายในร่มแสงน้อยเปิดแฟลชไฟฉาย

About Author

nookzz

nookzz

Partners