ต้องลุ้นหนัก แหล่งข่าวไต้หวันชี้ทิศทางยอดขาย iPhone ไตรมาสนี้ยากกระเตื้อง

โดย iSkyline | 3 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 14:14 น. | อ่าน 23

iphone 6s phonearena

หลังจากการประกาศผลประกอบการของ Apple ที่เปิดเผยออกมาว่ายอดขายโทรศัพท์ iPhone นั้นเกิดอาการหดตัวลงเป็นครั้งแรก เมื่อเปรียบเทียบยอดขายที่เกิดขึ้นแบบปีต่อปี โดยจากไตรมาสแรกของปี 2015 ซึ่งเครื่อง iPhone 6 นั้นทำยอดขายเอาไว้ได้ที่ระดับ 61.1 ล้านเครื่อง กลับหดตัวลงเหลือเพียง 51.19 ล้านเครื่อง ในช่วงไตรมาสล่าสุด จนถูกสำนักวิเคราะห์ต่างทายทักกันว่านี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของ Apple ที่กำลังจะก้าวสู่สถานการณ์ขาลง

ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวในสายการผลิตชิ้นส่วนซัพพลายเซนจากไต้หวันนั้นก็ดูจะเห็นสอดคล้องกับการทายทักดังกล่าว โดยประเมินว่ายอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นอาจจะมียอดอยู่ที่ระดับประมาณ 40 ล้านเครื่อง สำหรับช่วงไตรมาสปัจจุบันระหว่างเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนมิถุนายนนี้ ภายหลังจากที่ทาง Apple ได้เผยคาดการณ์ทิศทางรายได้ของบริษัทว่าอาจจะอยู่ที่ระดับ 4.1 – 4.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงด้วยอัตรา 15-19 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งทำรายได้เอาไว้ 5.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

แหล่งข่าวดังกล่าวนี้ยังได้อ้างอิงต่อไปอีก โดยระบุว่าจนกว่าที่ทาง Apple จะเปิดตัวทำตลาดเครื่องโทรศัพท์ iPhone ในรอบตลาดปลายปีอย่างเป็นทางการ ก็อาจจะเป็นทางการยากที่หัวศรยอดขายนั้นจะกลับมาผงกหัวขึ้นได้อีกครั้ง อย่างไรก็ดีด้วยสภาพเศรษฐกิจที่อ่อนชะลอตัวไปทั่วโลก ประกอบกับตลาดสมาร์ทโฟนที่อยู่สภาวะอิ่มตัวสูงนั้น ยอดขายของโทรศัพท์ iPhone เพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอทำให้ธุรกิจของ Apple เติบโตอยู่ได้แบบยั่งยืน

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners