ประธานบริษัท Nokia ประกาศลาออก แต่ทิ้งท้ายด้วยเรื่องอุปกรณ์อนาคตของ Nokia

โดย Bluecosmos | 3 พฤษภาคม 2555 เมื่อ 21:34 น. | อ่าน 33

Jorma Ollila หรือคนในภาพด้านขวานั้นอยู่กับทาง Nokia มาถึง 27 ปีและคนนี้เองที่คนฟินแลนด์ยกย่องว่าเค้าคือคนที่ทำให้ Nokia และประเทศฟินแลนด์ยิ่งใหญ่ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ในตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของทาง Nokia ซึ่งเคยเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการโทรศัพท์มือถือ ล่าสุดก็เสียแชมป์ให้กับทาง Samsung ไปแล้วเมื่อไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา แต่ด้วยผลงานของเค้า 14 ปีที่ผ่านมาถือเป็นอันดับ 1 มาตลอดทำให้เค้ายังถูกยกย่องอย่างไร้ข้อกังขา แต่ล่าสุด Jorma Ollila ได้ขอลาออกจาก Nokia แล้ว

Jorma Ollila ลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัท Nokia โดยคนที่จะมาแทนเค้ามีนามว่า Risto Siilasmaa ซึ่งเป็นผู้ก่อตังบริษัท Anti-Virus และระบบรักษาความปลอดภัยในคอมพิวเตอร์ชื่อดังของ Finland อย่าง F-Secure โยการลาออกครั้งนี้ของ Jorma ก็ยังให้สัมภาษณ์กับทาง Financial Times เพิ่มเติมเกี่ยวกับอนาคตอุปกรณ์ของทาง Nokia โดยกล่าวว่า

“Tablets are an important one, so that is being looked into, and there will be different hybrids, different form factors [handset designs] in the future.”

คำว่า “Tablets are an important one” น่าจะเป็นการสื่อถึงตลาด Tablet ที่ตอนนี้ทาง Nokia ก็น่าจะมีออกมาแต่คงต้อรอทาง Microsoft พร้อมซะก่อน ส่วนคำว่า “Different hybrids” น่าจะเป็นอารมณ์เดียวกับ ASUS Transformer Prime ที่สามารถทำตัวเป็นทั้งอารมณ์ Netbook และ Tablet ได้ หรือทาง Nokia จะทำแบบนั้น ? ส่วนอีกอันคือคำว่า “Different form factors [handset designs]” คงเป็นพวกการออกแบบที่น่าจะมีความแตกต่างอารมณ์อาจจะคล้าย Tablet จากทาง Sony ที่มีแบบ 2 จอแบบพับจอได้ หรือมี Hardware QWERTY Keyboard อะไรแบบนี้ก็เป็นได้

ถึงตอนนี้เองยังตอบยากว่า Nokia นั้นจะประสบความสำเร็จกับ Windows Phone และ Window จากทาง Microsoft ไหม เพราะถ้า Windows Phone 8 และ Windows 8 ออกมาแล้วไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควรอาจจะส่งผลให้ Nokia ซวยไปด้วย เป็นเรื่องที่น่าเอาใจช่วยจริงๆสำหรับ Nokia ซึ่งเค้าเลือกแล้ว ก็ต้องรอดูกันครับว่า Nokia จะพลิกสถานการณ์นี้ได้อย่างไร ?

ที่มา: IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos