ไทยเซิร์ต เตือนโค้ดอันตราย ภัยออนไลน์สูงสุดอันดับหนึ่ง หลอกเงินผู้ใช้ ทำระบบเสียหาย

โดย nookzz | 3 เมษายน 2558 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 73

info_PHISHING_Malicious Codeไทยเซิร์ต (ThaiCERT) ภายใต้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เตือนผู้ใช้ระวังภัยออนไลน์จากการโจมตีด้วยโค้ดอันตราย (Malicious Code) ซึ่งเป็นภัยคุกคามออนไลน์ที่พบมากสุดถึง 43.4 เปอร์เซ็นต์ จากภัยคุกคามทั้งหมดที่พบในประเทศไทย

การโจมตีด้วยโค้ดอันตรายดังกล่าว เป็นวิธีการที่ผู้ประสงค์ร้ายใช้โจมตีและพบบ่อยทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นจากการที่เว็บไซต์สำนักข่าวหลายแห่งในประเทศไทยถูกโจมตีด้วยการฝังโทรจันและหลอกให้ดาวน์โหลดแอนติไวรัสปลอมเพื่อสร้างความเสียหาย หรือในกรณีของการฝังมัลแวร์ “เกมโอเวอร์” ที่ล่าสุดมีคนไทยตกเป็นเหยื่อสูงถึงกว่าสามพันสี่ร้อยราย

วิธีการของการโจมตีด้วยโค้ดอันตราย จะใช้วิธีการแฮกเข้าไปที่เว็บไซต์ที่เป็นเป้าหมาย หรือส่งอีเมลที่มีโค้ดฝังอยู่ และเมื่อผู้ใช้เปิดไฟล์แนบ มัลแวร์จะเข้าฝังตัวอยู่ในเครื่องพร้อมทำการโจมตีด้วยการทำให้ระบบขัดข้องหรือเสียหาย

ทั้งนี้ไทยเซิร์ตได้แนะนำวิธีการป้องกันด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อภัยคุกคามดังกล่าว

  • ไม่คลิกลิงก์หรือเปิดไฟล์ในอีเมลที่น่าสงสัย ถ้าไม่ไว้ใจควรถามจากผู้ส่งโดยตรง
  • ตั้ง Policy ของระบบปฏิบัติการ เพื่อป้องกันปัญหาจากไวรัสคอมพิวเตอร์
  • ติดตั้ง พร้อมอัปเดตแอนติไวรัส โดยหมั่นอัปเดตระบบปฏิบัติการ
  • แบ็กอัปข้อมูลอยู่เสมอ ถ้าเป็นไปได้ให้เก็บข้อมูลแบ็กอัปไว้ในอุปกรณ์ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือระบบเครือข่ายอื่น ๆ
  • ในกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลร่วมกันผ่านระบบเครือข่าย ให้ตรวจสอบสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล และกำหนดสิทธิ์ให้ผู้ใช้มีสิทธิ์เข้าถึงเฉพาะไฟล์ที่จำเป็นเท่านั้น

เหล่านี้เป็นเพียงหลักการเบื้องต้นที่ป้องกันภัยคุกคามที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ ที่จะช่วยให้เครือข่ายขององค์กรที่ใช้ปลอดภัยไปด้วย เป็นการป้องกันความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเกิดปัญหาสามารถแจ้งภัยคุกคามและขอคำปรึกษาได้ที่ ไทยเซิร์ต โทร 0 2123 1212 อีเมล office@thaicert.or.th  report@thaicert.or.th และติดตามข่าวแจ้งเตือนภัยและสาระน่ารู้ได้ทาง เว็บไซต์ www.thaicert.or.th และ www.twitter.com/ThaiCERT

About Author

nookzz

nookzz

Partners