สัมผัสแรก Samsung Galaxy S6 Edge การออกเดินทางสู่ความตื่นเต้นครั้งใหม่

โดย iSkyline | 9 มีนาคม 2558 เมื่อ 23:10 น. | อ่าน 42

11046851_10152797371417857_291759552887520653_nก็ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการเปิดตัวของ Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดในกลุ่มที่วางตัวทำตลาดในระดับเรือธงและไฮเอนด์ของ Samsung ซึ่งในขวบปี 2015 ก็เป็นคิวทำตลาดของทายาทรุ่นที่ 6 ในตระกูล Galaxy S ที่จะออกมารับไม้สานต่อ โดยอาจจะบอกได้ว่าเป็นรุ่นที่ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ได้ทำการบ้านอย่างหนักจากบรรดาเสียงครหาติติงบนโลกออนไลน์จากตลาดผู้บริโภคหลายปีหลังที่ผ่านมา ทั้งในเรื่องของวัสดุการออกแบบ ประสิทธิภาพการทำงาน หน้าตาดีไซน์ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าได้รับเสียงวิจารณ์หนักข้อขึ้นทุกปีและกลายเป็นผลกระทบลูกชิ่งไปจนถึงยอดขายในท้ายที่สุด

10433126_10153170840372590_3849701254708080025_n

สำหรับการเปิดตัวของ Galaxy S6 อย่างที่เราได้เห็นกันไปแล้วบนเวทีเปิดตัว Samsung ในฐานะผู้นำของอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือได้นำเอาที่สุดของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีวันนี้มาบรรจุรวมเข้าอยู่ในแพคเกจสินค้าเดียวกันอย่างที่เคยมีเสียงร้องถวิลหามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตขนาด 14 นาโนเมตร แบบ FinFET เป็นครั้งแรกของตลาด เช่นเดียวกับการนำเอาหน่วยความจำ RAM LPDDR4 และ Universal Flash Storage (UFS) 2.0 มาเปิดตัวใช้งานอย่างเป็นทางการคล้อยหลังเพียงไม่กี่อาทิตย์หลังการเปิดตัวของบรรดาชิ้นส่วนดังกล่าว ซึ่งปกติแล้วมักจะต้องใช้เวลา 3-6 เดือน ก่อนนำมาผลิตใช้งานจริงออกสู่ตลาด

11017018_10153188992377590_2224879392075950501_n

เช่นเดียวกันกับในแง่ของฝ่ายดีไซน์ซึ่งอาจจะบอกได้ว่า Galaxy S6 เป็นความพยายามอีกครั้งของ Samsung ที่ต้องการจะแก้มือจากความล้มเหลวในช่วงสองปีหลังสุดที่เกิดขึ้นของตระกูลเรือธงผู้สร้างความฮือฮาให้กับตลาดโทรศัพท์ Android โดยพวกเขาเปิดเผยบนเวทีการประกาศตัวที่แคว้นบาร์เซโลนา ว่าการออกแบบของฝ่ายฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์นั้นกลับไปเริ่มงานจากแบบร่างใหม่ทั้งหมด หรือก็คือโปรเจคซีโร่นั้นเอง ถึงแม้หลายเสียงอาจจะแอบค้านเล็กๆ เมื่อครั้งเห็นภาพหลุดว่าบางมุมก็หยิบยืมมาจากแบบที่คุ้นตากันดีอยู่แล้ว ซึ่งก็อาจจะตอบได้ว่าทั้งใช่และไม่ใช่ เพราะ แบบของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่สามารถฉีกแนวสร้างความแตกต่างไปจากทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าไปเป็นอย่างอื่นได้เลย มักจะจบที่เหลี่ยมไม่มุมสันก็มุมกลมมนตามความนิยมในช่วงเวลานั้นๆ

แบบพิมพ์นิยมกลายเป็นมาตรฐานแพร่หลายซึ่งก่อเกิดเป็นความเคยชินซึ่งลดทอนความตื่นเต้นลงตามช่วงเวลาที่ผ่านไป จริงอยู่ที่อุตสาหกรรมของโลกเทคโนโลยีไม่เคยมีก้าวจังหวะที่หยุดการพัฒนาตัวเองแต่กลายเป็นว่าความก้าวหน้าต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับไม่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจได้เท่าที่ควร “อืมมมม… ก็ดี แล้วยังไงต่อล่ะ” เป็นประโยคหนึ่งที่วนเวียนอยู่ในการใช้ชีวิตกับวงการเทคโนโลยีของผู้เขียนมาได้แล้วพักใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นแพงรุ่นถูกที่จับผ่านมือตัวเองต่างหนีไม่พ้นกับประโยคดังกล่าวมันกลายเป็นความชินชาที่กัดกร่อนไปทีละน้อยได้อย่างไม่รู้ตัว

the_next-1

ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 1 มีนาคมรอยต่อเข้าสู่คืนวันที่สองก็เป็นจังหวะบังเอิญเล็กๆ ที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Galaxy S6 ที่ทาง Samsung ประเทศไทยจัดขึ้นที่โรงแรม The Okura Prestige กรุงเทพ เป็นเวลาเดียวกับที่เวทีในประเทศสเปนกำลังแถลงข่าวเปิดตัวและแนะนำความสามารถต่างๆ จนกระทั่งจบงานด้วยเซอร์ไพรซ์เล็กๆ ด้วยผู้เข้าร่วมงานเป็นคนกลุ่มแรกของ 1 ในทั้งหมด 5 ประเทศ ที่ Samsung จัดเครื่อง Engineering Sample (ES) มาให้ได้สัมผัสกันอย่างเต็มไม้เต็มมือ จึงเป็นที่มาของรายงานสั้นๆ สัมผัสแรก Galaxy S6 Edge เป็นความตื่นเต้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ได้รับการขอร้องว่าไม่ให้บันทึกภาพออกมา อันเนื่องจากยังเป็นเครื่อง ES และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาแก้ไขอุปกรณ์เพิ่มเติมต่อไป

edge_2

สัมผัสแรก Galaxy S6 Edge ปลุกความตื่นเต้นที่หลับใหลเป็นความคิดที่โผล่เข้ามาแวบแรกระหว่างที่กำลังเขียนบันทึกวามทรงจำฉบับนี้อยู่หลังจากกลับมาถึงที่พักช่วงเกือบตีสาม ใช่ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าความรู้สึกตื่นเต้นนั้นหดหายมาพักใหญ่ๆ แล้วจนกระทั่งเมื่อประมาณสามชั่วโมงที่ผ่านมา ตัวเครื่อง Galaxy S6 Edge (ES) นั้นประกอบขึ้นจากเฟรมโลหะประกบเข้าคู่ด้วยกระจก Gorilla Glass 4 หน้าและหลัง แต่สัมผัสแรกที่ได้ยื่นมืออกไปจับยกเครื่องขึ้นนั้นกลับสัมผัสได้ถึงความเบา เบามากกว่าที่คิดสำหรับการเลือกใช้วัสดุหรูหราเป็นส่วนประกอบหลัก พลิกเครื่องวาดไล่นิ้ววนไปรอบๆ ก็บอกได้ว่าเป็นเครื่อง ES ที่มีงานประกอบดีแน่นหนาในระดับหนึ่ง จอโค้งสองด้านนั้นแคบกว่าที่มีบนเครื่อง Galaxy Note Edge อย่างสังเกตุได้แลกกับการที่มีให้ใช้งานได้สองด้าน แต่ก็ให้ความรู้สึกความสอดคล้องกลมกลืนกับภาพรวมของอุปกรณ์มากกว่า

11016128_870652129622584_1256524871958048100_o

การทำงานที่ได้มีโอกาสเล่นช่วงสั้นๆ สั้นมากประมาณไม่เกินคนละ 5 นาที ยกเว้นผู้โชคดีคนแรกประเดิมได้เล่นเกือบ 10 นาที ตัวเครื่องสามารถตอบสนองได้ว่องไวตามนิ้วเข้าใกล้ความเป็นธรรมชาติการใช้งานมากขึ้นว่าเดิม กล้องหลักความละเอียด 16 ล้านสามารถหมุนแพนจับภาพได้ต่อเนื่องรวดเร็วจนไม่อยากเชื่อว่าเป็นเครื่อง ES หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียด 1440x2560px นั้นมีการพัฒนาก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ไม่ใช่จอสีแสบตาที่เคยรู้จักอีกต่อไป แต่ครั้งนี้กลับแทนที่ด้วยการแสดงผลภาพที่มีความใสเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น ค่าความสว่างหน้าจอทำให้การแสดงผลสอดคล้องกันกำลังดี ตรงกันข้ามกับจอรุ่นก่อนๆ ที่ต่อให้ปรับรูปแบบการตั้งค่าการแสดงผลแล้วก็ยังรู้สึกว่าไม่สบายตานัก และในขณะที่กำลังเพลิดเพลินช่วงเวลาแห่งความสุขนั้นก็แสนสั้นเสมอเมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศว่ารอบของผมนั้นหมดเวลาไม่มีการทดบาดเจ็บ จำต้องโบกมือลาแล้วส่งเครื่องคืนสู่มือนางแบบสาวสวยและนายแบบคมเข้มชาวต่างชาติจำนวน 5 ชีวิตผู้ทำหน้าที่ในการพรีเซ้นต์ในคืนนี้

แต่ผมก็อยากจะบอกว่าการจับโทรศัพท์สักเครื่องหนึ่งแล้วเกิดความรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดขึ้นกับโทรศัพท์ของ Samsung แต่อาจจะต้องย้อนเวลากลับไปนานสักหน่อย ซึ่งเครื่องดังกล่าว คือ Omnia HD ตั้งแต่สมัยยุคสุดท้ายที่ Symbian ยังเรืองอำนาจกันเลยทีเดียว ที่เกิดความรู้สึกคล้ายๆ กันนี้ เป็นความรู้สึกแวบแรกที่สัมผัสได้ถึงความตื่นเต้นกระตุกวาบขึ้นมา ก็ยอมรับว่าดีใจเล็กๆ ที่ความรู้สึกดังกล่าวยังไม่หดหายไปอย่างถาวร แต่สำหรับเครื่อง Galaxy S6 Edge ที่เป็นเครื่องต้นแบบที่ได้สัมผัสมานั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะว่าไม่มีข้อเสียซะเลย เพราะ โดยส่วนตัวผมกลับรู้สึกว่าความเบาของตัวเครื่องกลายเป็นจุดที่กลับมาทำร้ายตัวเอง โดยเครื่องที่จะขายจริงในเดือนเมษายนนี้ ยังแอบคาดหวังเล็กๆ ว่า จะมีพัฒนาการในเรื่องของความหนักแน่นที่จับแล้วให้ความรู้สึกแข็งแรงเพิ่มขึ้นอีกสักนิดนึง ถึง Samsung จะกล่าวบนเวทีว่าวัสดุโลหะที่พวกเขาเลือกใช้ยังแข็งแรงกว่าโลหะอื่นๆ ที่นำมาผลิตโทรศัพท์ในท้องตลาดกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แต่สัมผัสในมือของผมโดยส่วนตัวแล้วจุดนี้ยังรู้สึกว่าเบาโหวงไปนิดนึง สำหรับเรื่องอื่นๆ คงเอาไว้ว่ากันในรีวิวฉบับเต็มของ MXPhone ที่จะเกิดขึ้นอนาคตอาจจะเหมาะสมกว่าครับ

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners