[Review] Plantronics BackBeat FIT Training Edition เพื่อนคู่หูตัวจริงของคนชอบออกกำลัง

โดย nineFangKhaoW | 3 กุมภาพันธ์ 2561 เมื่อ 19:00 น. | อ่าน 472

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_01ระยะหลังมานี้ก็ต้องยอมรับว่าหลายคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น ทำให้เทรนด์ในการออกกำลังกายเป็นกระแสสุดฮิตที่มาแรงกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน เข้ายิมเล่นฟิตเนส ฯลฯ และบรรดาพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลัง ก็มีออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้ที่ใส่ใจในการออกกำลังกายนี้มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

โดยอุปกรณ์เสริมเพื่อการออกกำลังกายที่นอกจากจะมีรองเท้า เสื้อผ้า หรือนาฬิกา เป็นต้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่นิยมไม่แพ้กันก็น่าจะเป็นหูฟังดีๆ สักอัน เพราะเป็นเหมือนเพื่อนคู่หูที่จะทำให้การออกกำลังกายมีความเพลิดเพลินและไม่เหงาแม้ในยามที่ต้องไปออกกำลังกายเพียงคนเดียว

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_02และเมื่อพูดถึงหูฟังสำหรับการออกกำลังกาย ไม่นานมานี้บริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plantronics ในประเทศไทย ได้ส่งผลิตภัณฑ์ Plantronics ตระกูล BackBeat FIT พร้อมกัน 3 รุ่น อย่าง BackBeat FIT Training Edition, BackBeat FIT 305 และ BackBeat FIT 505 ที่เป็นหูฟังบลูทูธแนวสปอร์ตเพื่อการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ซึ่งในรีวิวนี้เราจะมาพูดถึงรุ่น BackBeat FIT Training Edition ให้ได้ดูกันว่า จะน่าใช้โดนใจคนสายรักสุขภาพมากแค่ไหน

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_03 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_04คุณสมบัติเด่นของหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition

  • ฟังเพลงได้ต่อเนื่องนาน 8 ชั่วโมง และสนทนาโทรศัพท์ได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง
  • สแตนบายได้นานสูงสุด 14 วัน และเข้าสู่โหมด DeepSleep หรือประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้นานสูงสุด 6 เดือน
  • น้ำหนักเบา 24 กรัม
  • เคลือบ P2i กันน้ำและละอองเหงื่อได้ตามมาตรฐาน IP57 (กันน้ำที่ความลึกสูงสุด 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที)
  • รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งระบบ iOS / Android โดยเชื่อมต่อได้สูงสุด 8 อุปกรณ์พร้อมกัน
  • ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0
  • รองรับ A2DP for Audio Streaminmg และ AVRCP for Music Controls
  • ตอบสนองต่อย่านความถี่ 50 – 20,000 Hz
  • Sensitivity 105 dBspl/mW @1 kHz

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_05หูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition นี้รองรับทั้งดีไวซ์ตระกูล i ของ Apple ทั้ง iPod, iPhone, iPad รวมทั้ง Android ซึ่งจุดเด่นหลักๆ นั่นคือความเป็นหูฟังบลูทูธไร้สายแนวสปอร์ต กันน้ำและละอองเหงื่อได้ดี พร้อมทั้งการออกแบบดีไซน์เฉพาะตัว ที่สามารถเปิดรับเสียงภายนอกได้ด้วยในขณะที่เราวิ่งออกกำลังกาย ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยในด้านความปลอดภัย แต่การสวมใส่ยังให้ความรู้สึกสบายอีกด้วย

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_06อุปกรณ์ในกล่องจะประกอบด้วย ตัวหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition, สายชาร์จมาตรฐานชนิด Micro USB 2.0, ใบคู่มือประกอบการใช้งาน และเอกสารการรับประกัน รวมทั้งรหัสการเข้าเป็นสมาชิกแอพพลิเคชั่น PEAR

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_07 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_08 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_09หน้าตาของตัวหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition จะมีดีไซน์ที่ดูสปอร์ตเอามากๆ พร้อมกับขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักค่อนข้างเบาเป็นพิเศษเพียงแค่ 24 กรัมเท่านั้น วัสดุที่ใช้จะเป็นยางที่มีความยืดหยุนสูง อีกทั้งยังเป็นแบบคล้องหูเวลาสวมใส่จึงให้ความรู้สึกที่กระชับสบายและไม่เลื่อนหลุดง่ายอีกด้วย

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_10 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_11ที่หูฟังด้านขวาจะมีปุ่มโทรศัพท์ และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ซึ่งเป็นปุ่มเล็กๆ อยู่บนปุ่มโทรศัพท์อีกที รวมทั้งไมค์สำหรับสนทนาโทรศัพท์

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_12 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_13ส่วนที่หูฟังด้านซ้ายจะมีปุ่มเล่นเพลง และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ซึ่งเป็นปุ่มเล็กๆ อยู่บนปุ่มเล่นเพลงอีกทีเช่นกัน

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_14 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_15 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_16สำหรับพอร์ตการชาร์จจะอยู่ที่หูฟังด้านขวา และอาจต้องใช้เล็บมือในการเปิด โดยคำแนะนำจากคู่มือบอกว่าควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนการใช้งาน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในกรณีที่อยากใช้แบบด่วนๆ แล้วตัวหูฟังไม่มีแบตเตอรี่เหลืออยู่ สามารถใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที ก็จะใช้ฟังเพลงได้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยขณะชาร์จนั้นไฟสัญญาณจะขึ้นเป็นสีแดง และเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วก็จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า

ในกรณีที่อยากตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ ให้แตะที่ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ขณะที่เปิดหูฟังอยู่ โดยหูฟังจะแจ้งระดับแบตเตอรี่ให้ทราบ 4 สถานะ คือ Battery Full (ประจุไฟเต็ม), Listen Time 1-8 Hours (ระดับแบตเตอรี่เหลือ 1-8 ชั่วโมง), Battery Low (แบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 1 ชั่วโมง และ Battery Low, Power Off (แบตเตอรี่เหลือน้อยมาก และกำลังจะปิดเครื่อง)

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_17การเริ่มต้นใช้งาน ให้เปิดตัวหูฟังเพียงแค่กดปุ่มเปิด/ปิด (อยู่ที่หูด้านขวา) จนกว่าจะได้ยินคำว่า Power On (เปิดเครื่อง) โดยครั้งแรกของการใช้งานจะต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ก่อน ก็ให้เปิดหูฟังโดยการกดปุ่มเปิด/ปิด จนกว่าจะได้ยินคำว่า Pair mode (โหมดจับคู่) และไฟ LED จะกระพริบเป็นสีแดงและสีน้ำเงินสลับกัน

จากนั้นเปิดบลูทูธที่โทรศัพท์และกำหนดค่าให้ค้นหาอุปกรณ์ใหม่ และเลือกชื่ออุปกรณ์ PLT_BBFIT (ถ้าหากมีการถามรหัสผ่านก็ให้ใส่เลขศูนย์สี่ตัว (0000) เพื่อใช้เป็นรหัสผ่านหรือยอมรับการเชื่อมต่อ) และเมื่อหูฟังจับคู่กับโทรศัพท์เสร็จแล้ว จะได้ยิน Pairing Successful (การจับคู่สำเร็จ) และไฟสัญญาณจะหยุดกระพริบ ถ้าหากต้องการเลิกใช้งานก็ให้ปิดตัวหูฟังโดยกดปุ่มเปิด/ปิด อีกครั้งจนกว่าจะได้ยินคำว่า Power Off (ปิดเครื่อง)

ลองทดสอบคุณภาพเสียงดูก็ถือว่า Plantronics BackBeat FIT Training Edition ให้คุณภาพเสียงที่ดีทีเดียว เก็บรายละเอียดเครื่องดนตรีครบ แม้จะออกไปทางกลางๆ แต่คนชอบเบสก็มาชัดไม่ผิดหวัง แอบลองฟังคุกกี้เสี่ยงทายนี่ก็ใสเป็นธรรมชาติ เพลินอยู่เหมือนกัน

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_18สำหรับการเล่นเพลงหรือหยุดเพลงชั่วคราว ให้กดปุ่มเล่นเพลง (อยู่ที่หูด้านซ้าย) เพียงครั้งเดียว ส่วนการข้ามเพลงไปยังแทร็กถัดไป ให้กดปุ่มเล่นเพลงสองครั้ง หรือการเล่นเพลงแทร็กก่อนหน้า ให้กดปุ่มเล่นเพลงจนกว่าจะได้ยินเสียงยืนยันเพื่อเริ่มเล่นแทร็กปัจจุบันอีกครั้ง และกดปุ่มสองครั้ง (กดแต่ละครั้งจนกว่าจะได้ยินเสียงยืนยัน) เพื่อไปยังแทร็กก่อนหน้า

ถ้าจะปิดเสียงขณะที่ใช้สาย ให้กดปุ่มเล่นเพลง จะได้ยินสียง Mute On หรือ Mute Off ซึ่งการแจ้งจะทวนเตือนซ้ำทุก 5 นาทีถ้าปิดเสียงอยู่ ส่วนการรับหรือวางสาย ก็ให้กดปุ่มโทรศัพท์

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_19 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_20 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_21เพื่อการฟังที่มีประสิทธิภาพและการสวมใส่ที่กระชับสบายที่สุด การใส่หูฟังให้อ้อมสายไปทางด้านหลังศีรษะ และตรงยางหูฟังก็สามารถหมุนหมุนปรับได้ 20 องศา เพื่อให้สวมใส่ได้อย่างกระชับพร้อมทั้งฟังเพลงได้คุณภาพเสียงดีที่สุด

ในกรณีที่เราเปิดหูฟังทิ้งไว้ แต่อยู่นอกระยะการจับคู่กับโทรศัพท์เป็นเวลานานกว่า 10 นาที ชุดหูฟังจะทำการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่โดยการเข้าสู่ระบบ DeepSleep และเมื่อกลับเข้ามาสู่ภายในระยะของโทรศัพท์แล้ว ให้กดปุ่มเปิด/ปิด เพื่อออกจากระบบ DeepSleep และถ้าโทรศัพท์มีสายเรียกเข้าให้กดปุ่มโทร อีกครั้งเพื่อรับโทรศัพท์

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_22 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_23หนึ่งในความพิเศษของหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition นี้ คือจะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น PEAR (Personal Fitness Coach) ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยสำหรับเสริมกิจกรรมการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแนวคาดิโอ วิ่ง ปั่นจักรยาน แอโรบิค ต้องการลดน้ำหนักหรือสร้างมวลกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน โดยผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์จะได้รับรหัสการเข้าเป็นสมาชิกแอพฯ PEAR ที่แถมมาในกล่องให้ได้ทดลองใช้ฟรีทันทีถึง 6 เดือน

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_24 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_25 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_26โดยภายในแอพฯ PEAR จะมีวิธีการออกกำลังกาย และมีคลิปจากเทรนเนอร์หรือนักกีฬาโอลิมปิคที่มีชื่อเสียงระดับโลก คอยสาธิตวิธีการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในยิมพร้อมกับมีเทรนเนอร์ส่วนตัวในทุกๆ ที่ ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับแรงบันดาลใจในการฝึกซ้อม และสนุกไปกับออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี หากเข้าใช้งานแอพฯ ครั้งแรกก็ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวกันเล็กน้อย

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_27 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_28 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_29 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_30สำหรับหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 4,690 บาท และสำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง Plantronics ตระกูล BackBeat FIT ในราคาเต็ม สามารถนำใบเสร็จมาลงทะเบียนเพื่อรับประกันสินค้าเพิ่มเป็น 2 ปี ได้ผ่านเว็บไซต์ www.systems2000.co.th/warranty/ อันนี้แนะนำให้อ่านใบคู่มือประกอบการใช้งาน และเอกสารการรับประกัน เพราะมีรายละเอียดต่างๆ แจ้งไว้อย่างชัดเจนครบถ้วน หรือถ้ามีข้อสงสัยหรือพบปัญหาในตัวสินค้า ก็ติดต่อตามช่องทางต่างๆ ที่สะดวกของบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ได้เลย

Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_31 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_32 Plantronics BackBeat FIT Training Edition_mxphone_33คนที่ชอบกำลังเป็นประจำและกำลังมองหาหูฟังดีๆ สักอันที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบถ้วน เชื่อว่า Plantronics BackBeat FIT Training Edition เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว ด้วยคุณภาพของสินค้า รวมทั้งประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่คุ้มค่าสมราคาจริงๆ

ทั้งนี้ หากใครสนใจหรืออยากไปลองสัมผัสดูว่าหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition รุ่นนี้จะโดนใจมากน้อยแค่ไหน ก็เตรียมตัวไปดูได้ที่งานมหกรรมโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตครั้งแรกของปี Thailand Mobile Expo 2018 หรือ TME2018 ที่จะมีในวันที่ 15-18 กุมภาพันธ์นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นั่นเอง

 

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners